học Digital marketing

Xu hướng quảng cáo sản phẩm bằng Marketing số dần trở nên phổ biến, nhưng nguồn nhân lực về lĩnh vực này vẫn còn hạn chế. Nếu học Digital Marketing, bạn sẽ có được cơ hội việc làm rộng mở.

Tại sao Digital Marketing lại trở thành xu hướng?

Nửa đầu năm 2018, thị trường Digital Marketing của Việt Nam có nhiều chuyển biến lớn, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp đang đi theo hướng thương mại điện tử.

Dân số Việt Nam khoảng 92 triệu người, trong đó có đến 67% người dân dùng Internet, 73% dân số sử dụng các thiết bị di động. Bên cạnh đó, nước ta có tỷ lệ tham gia mạng xã hội cao, lên đến khoảng 50 triệu người. Thấu hiểu được tâm lý của đại đa số bộ phận khách hàng, các doanh nghiệp đua nhau quảng cáo sản phẩm của mình thông qua các nền tảng Digital Marketing khác nhau, để dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Vậy, giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống có sự khác biệt gì khiến doanh nghiệp đổ xô chạy theo?

Đặc điểm Marketing truyền thống Digital Marketing
Chi phí

Chi phí cao, nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc dẫn đến việc không thể kiểm soát được chi phí

Chi phí thấp, người làm Marketing có thể kiểm soát được chi phí quảng cáo

Thời gian

Giới hạn về thời gian và vị trí địa lý

Có thể cập nhật thông tin nhanh chóng mọi lúc mọi nơi
Không gian Bị giới hạn về không gian Không bị giới hạn về không gian
Phương thức Tiếp thị trên các phương tiện thông tin đại chúng Không phụ thuộc quá nhiều về truyền thông, sử dụng internet trên thiết bị số
Khách hàng Khó phân chia nhóm khách hàng Dễ dàng chia nhóm khách hàng và tìm được khách hàng tiềm năng
Phản hồi Mất một khoảng thời gian để khách hàng và doanh nghiệp liên hệ với nhau Khách hàng có thể phản hồi thông tin ngay lập tức
Lưu trữ thông tin khách hàng Khó tạo được dữ liệu khách hàng Thông tin khách hàng được lưu trữ tự động

Trước kia, khi ra mắt sản phẩm mới, các doanh nghiệp phải tốn khá nhiều chi phí quảng cáo thì mới nhận được hiệu ứng cao từ cộng đồng. Mặt khác, đối với một doanh nghiệp nhỏ không có nhiều vốn đầu tư vào Marketing, việc tiếp cận người tiêu dùng thật sự rất khó khăn.

Từ khi lĩnh vực Marketing số trở nên phổ biến, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể dễ dàng đưa sản phẩm đến khách hàng với mức chi phí thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khách hàng cũng chủ động tìm hiểu về doanh nghiệp và tiến hành thực hiện hoạt động mua bán.

Tuy nhiên, sự phát triển của Digital Marketing không nhằm mục đích làm Marketing truyền thống biến mất trong thị trường mà giúp người làm Marketing có nhiều sự lựa chọn khi tiến hành các chiến dịch Marketing cho doanh nghiệp.

4 lợi ích lớn nhất khi bạn học Digital Marketing

 • Nhu cầu nhân lực về Digital Marketing ngày càng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới:
  • Thị trường lao động cần khoảng 150,000 nhân lực thuộc lĩnh vực Digital Marketing trong tương lai, nhưng với số nhân lực hiện tại không thể cung cấp đủ số lượng khổng lồ này. Nếu bạn “dấn thân” vào một lĩnh vực có lượng cầu cao hơn lượng cung thì sự cạnh tranh với các đối thủ cũng không quá gay gắt, khả năng tìm được việc làm sẽ cao hơn.
 • Có nhiều cơ hội việc làm:
  • Trong quá trình học Digital Marketing, chương trình đào tạo giúp bạn có năng lực làm việc ở nhiều bộ phận, như SEO, Content Marketing, Facebook Marketing… hoặc bạn sẽ trở thành người lập kế hoạch và triển khai các hoạt động Marketing số tại doanh nghiệp.
 • Nhận được mức lương thật sự hấp dẫn:
  • Trong kinh tế học, khi giá trị sản phẩm tăng thì giá cả sẽ tăng theo. Tương tự, nếu bạn ví năng lực là giá trị hàng hóa thì mức lương chính là giá cả. Bạn có đầy đủ kỹ năng chuyên môn về Digital Marketing, tất nhiên bạn có thể thương lượng mức lương phù hợp với năng lực của mình.
 • Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng:
  • Đối với sinh viên đại học và sau đại học, dù bạn làm việc trong bất kỳ lĩnh vực kỹ thuật hay kinh tế, khi bạn có thêm kỹ năng về Digital Marketing, CV của bạn sẽ nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại.

Xem thêm

Khóa học Digital Marketing

5 Lý do chọn học ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh thi khối gì, tổ hợp môn nào?

Học Quản trị kinh doanh ra làm gì?

Top 5 trường tư đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất