Trong xu thế hội nhập hiện nay, học tiếng Anh là một nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người đặt biệt là những người trẻ. Tuy nhiên, với một số nguời học, nói tiếng Anh lưu loát là một việc chẳng dễ dàng chút nào. Có lúc đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng mở miệng ra và diễn đạt được những suy nghĩ của mình bằng Tiếng Anh một cách lưu loat có thể là một v iệc cực kỳ khó khăn. Làm sao để có thể luyện nói tiếng Anh lưu loát?

Trước hết hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, mà dịch thuật lại vốn chẳng phải việc dễ dàng gì. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy.Giải pháp chính là tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh.Phương pháp này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống.Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn.Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất.Bạn không nhất thiết phải nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

Hãy giữ tâm thế thoải mái khi nói tiếng Anh

Sợ sai và không trân trọng tiến bộ của bản thân là thói quen của rất nhiều người. Chẳng có ai mà không mắc lỗi khi nói. Bạn nên biết tất cả những người giỏi ngoại ngữ đều trải qua giai đoạn này.Nói tiếng Anh có trôi chảy hay không phụ thuộc vào quyết tâm của bạn. Bạn có thể trở thành đồng minh tốt nhất hoặc kẻ thù tệ hại nhất của bản thân mình. Hãy đặt mình vào vị trí người nghe.Khi nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt bạn cũng chỉ chú ý đến từ ngữ và hiểu được mà thôi.Chính vì thế:, Hãy tin vào bản thân! Tôi biết điều này rất khó, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về âm điệu khi nói. Cứ thoải mái đi!Tự độc thoại với mình ngay khi có thể giúp bạn bước đầu thoải mái hơn khi nóiĐiều này nghe có vẻ hơi lạ một chút nhưng lại là một ý kiến hay. Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc: ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác. Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên.

Nói trôi chảy trước, rồi mới cần đến đúng ngữ pháp.

Tại sao lại tập nói trôi chảy trước mà không phải luyện ngữ pháp trước? Bạn nghĩ những đứa trẻ người Mỹ lên 3 đã biết nói đúng ngữ pháp chưa? Vì sao người lớn vẫn hiểu chúng? Ngữ pháp không phải là điều kiện tiên quyết để có buổi hội thoại thành công. Bạn nói to, rõ ràng. Bạn dùng từ vựng đúng với ngữ cảnh. Bạn có ngôn ngữ cơ thể để miêu tả. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin đến người nghe. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn không cần ngữ pháp. Hãy vẫn bồi bổ thêm câu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản để bạn tự tin hơn nữa.

Khi bí từ, bí ngữ pháp, bạn có hay bị lắp, nói lí nhí hoặc ngập ngừng, à ầm không? Bạn nói lắp, lí nhí và hay à ầm là do bạn bí từ, không biết diễn đạt như nào. Điều đó rất bình thường. Hãy tìm cách diễn đạt khác. Ngôn ngữ rất phong phú, có nhiều cách để thể hiện cùng một ý tưởng của bạn. Mẹo nhỏ để người kia không biết bạn đang “bí” là hãy nói to, rõ ràng, chậm rãi và ngừng nghỉ đúng lúc. Cách làm này sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ và tìm ra từ ngữ biểu đạt phù hợp.

Bạn có thể luyện nói tiếng Anh trước gương

Khi có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói. Lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành ra 2 – 3 phút chỉ để nói mà thôi. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói.Nó cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, vậy nên bạn có thể giả vờ như đang thảo luận vấn đề đó với một người bạn thân.

Lắng nghe và nhắc lại có thể giúp bạn cải thiện giọng nói, tạo được sự cuốn hút cho người nghe

Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn mà bạn thích. Nghe đi nghe lại thật thuộc và nhại lại theo đúng âm điệu lên xuống, tốc độ nhanh chậm, những chỗ nhấn nhá và cả giọng điệu kiểu Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ của người nói. Hiệu quả nhất là hãy thu âm câu thoại mà bạn nói, nghe lại và tìm ra chỗ sai của mình. Bạn sẽ rất ngạc nhiên đó. Vì có vẻ như giọng mà bạn nghe trực tiếp khác hẳn với giọng mà bạn nghe qua máy thu âm. Nhưng đó chính là giọng thật của bạn. Và có thể bạn đang nhấn trọng âm không đúng mà bạn không hề hay biết đó. Việc thu âm – nghe lại – sửa sẽ tăng khả năng nói của bạn lên rất nhiều lần so với chỉ nhại lại không. Hãy tận dụng các chương trình truyền hình hay video tiếng Anh trên Youtube để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của bạn. Hãy tìm cách để giọng của bạn giống như người bản ngữ trong chương trình đó.Bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn gốc để tìm lỗi sai.Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Việc này yêu cầu một quá trình dài và không thể nóng vội được. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và cả ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh.

Cuối, cùng, hãy kiên trì luyện tập và đừng nản chí. Có lúc bạn sẽ có cảm giác những nổ lực của mình chẳng giúp bạn tiến bộ chút nào. Tuy nhiên, bạn biết không, học tập là một quá trình và có khi sự tiến bộ bản thân mình chưa thể nhìn thấy rõ ràng được. Vì thế hãy kiên trì với những phương pháp luyện nói mà mình đã chọn và quan trọng là hãy học tiếng Anh với một thái độ nghiêm túc thực sự các bạn nhé.

Xem thêm


Học Ngành Ngôn Ngữ Anh Ra Trường Bạn Sẽ Làm Những Công Việc Gì?

Tại sao ngành ngôn ngữ Anh luôn có sức hút người học?

Các trường xét tuyển học bạ năm 2020 ngành ngôn ngữ Anh tại Huế