Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới  hiện nay. Với sự giao thoa về kinh tế và văn hóa giữa các nước phát triển trong xu thế toàn cầu hóa, nhu cầu nhân lực của ngành Ngôn ngữ Anh ngày càng đòi hỏi nhiều hơn ở mọi lĩnh vực đời sống. Phạm vi ứng dụng của ngôn ngữ này trên thế giới chưa bao giờ bị giới hạn, cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh ngày một rộng mở và phát triển không ngừng.

Giỏi Tiếng Anh là một lợi thế

Hiện trên thế giới có trên 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, gần 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Học tiếng Anh là “lựa chọn vàng” mở ra hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn trong nền kinh tế thời kỳ hội nhập.

Sử dụng thành thạo tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với mọi “công dân toàn cầu”. Chỉ riêng tại khu vực Đông Nam Á, người lao động Việt Nam buộc phải làm chủ tiếng Anh nếu không muốn bị tụt hậu trong cuộc đua năng lực, cạnh tranh vị trí cao cấp với lực lượng lao động giỏi tại Singapore, Phillipines, Malaysia, Indonesia… – những nước vốn coi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ hoặc là ngôn ngữ thứ hai bắt buộc.

Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay.Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay.
Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay.

Trong khi đó, với lợi thế được phép tự do di chuyển lao động trong khu vực kinh tế chung của 10 quốc gia AEC, nguồn nhân lực Việt Nam nếu vững tiếng Anh sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 6.000.000 đầu việc hấp dẫn cùng cơ hội được cấp quyền cư trú dài hạn tại các nước thành viên AEC.

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, ba thách thức lớn nhất đối với lao động Việt Nam tại AEC là “kỹ năng, tác phong công nghiệp và tiếng Anh”. Các chuyên gia khác cũng cho biết, AEC tuy mở ra nhiều cơ hội mới nhưng đồng thời cũng kèm theo không ít “nguy cơ” tụt hậu nếu lực lượng lao động Việt Nam chỉ chú trọng đầu tư chuyên môn mà xem nhẹ vai trò của tiếng Anh. Như vậy nếu giỏi tiếng Anh sẽ là một lợi thế.

Đón đầu những công việc hấp dẫn

Không giống như các ngành học khác, cử nhân Ngôn Ngữ Anh có thể tham gia vào bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp, cơ hội việc làm năng động, đa dạng từ kinh tế đến du lịch, xuất – nhập khẩu, giáo dục, truyền thông.. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể trở thành biên – phiên dịch, giảng viên, cán bộ đại sứ quán, hướng dẫn viên du lịch, điều phối viên tại các Bộ, ban ngành, các tổ chức kinh tế, các cơ quan hữu quan tại Việt Nam, hoặc bất kì quốc gia nào sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ hành chính.

Theo ông Nguyễn Minh Tuệ – Giám đốc Công ty dịch thuật NMT, “Đối với những sinh viên muốn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh, để nắm bắt cơ hội việc làm tốt thì có năng lực ngoại ngữ tốt là chưa đủ, công việc của ngành này đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, giao tiếp tốt, kỹ năng mềm. Mà những điều này, ngoài tố chất, còn phụ thuộc một phần rất lớn vào chương trình đào tạo của các trường đại học”. Được biết, hiện nay Công ty học thuật NMT là đối tác đào tạo của một số trường đại học tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và cam kết đầu ra sau khi tốt nghiệp, trong đó có thể kể đến Trường Đại học Phú Xuân.

Trường Đại học Phú Xuân là một trong số ít đơn vị áp dụng mô hình đào tạo kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.
Trường Đại học Phú Xuân là một trong số ít đơn vị áp dụng mô hình đào tạo kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Để thành thạo và có khả năng sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn cũng như đạt được thành công với ngành Ngôn ngữ Anh, đòi hỏi người học phải lựa chọn cho bản thân một chương trình đào tạo uy tín ở các trường đại học, cao đẳng phù hợp như: Trường Đại học Phú Xuân, Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH)…Đặc biệt cần có niềm đam mê ngoại ngữ, sáng tạo, năng động, tinh thần học hỏi và một lộ trình trau dồi cũng như phát triển bản thân hiệu quả.