Nhiều người nghĩ rằng tiếng Hán là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng điều này liệu có đúng?

Dĩ nhiên không có thứ gì là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới! Nhiều yếu tố cần phải được xem xét. Tất cả phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ của bạn là gì và những ngôn ngữ khác mà bạn đã làm chủ được. Bài viết này sẽ giúp bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về ngôn ngữ Trung Quốc. Bạn sẽ thấy rằng chữ của người Trung Quốc không khó như bạn nghĩ. Cùng Đại học Phú Xuân tìm hiểu nha!

Từ ký tự đến bính âm

Lúc đầu, nhìn vào hình ảnh dưới đây, người ta có thể cảm thấy rất nản lòng và từ bỏ tất cả hy vọng học tiếng Hoa ngay lập tức …

Không có khả năng đọc bất cứ điều gì lúc đầu, làm cho nhiều người sợ hãi. Và đó chính là lý do tại sao ngôn ngữ Trung Quốc lại trở thành một ngôn ngữ “không thể” để học. Đối với người Việt Nam, một ngôn ngữ hoàn toàn chưa biết nhưng thứ tự chữ cái sẽ có vẻ quen thuộc hơn nhiều lúc đầu tiên.

Tiếng Trung Quốc: Kỹ năng hát yêu cầu?

Học cách nghe và phát âm những âm này một cách chính xác là một thử thách. cho bất cứ ai chưa bao giờ học được một thứ ngôn từ. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nó cũng không được phóng đại. Thông thường, ở mức trung cấp, sẽ rõ ràng ý nghĩa của nó, ngay cả khi bạn phát âm hoặc nghe một âm không chính xác.

Ngữ pháp tiếng Trung: một món quà từ thiên đàng

Ở Trung Quốc, các hình thức không bao giờ thay đổi, vì cách phát âm của một nhân vật là cố định. Âm thanh của một nhân vật sẽ không bao giờ thay đổi trong chức năng của người, căng thẳng, số lượng, giới tính của từ.

Do đó, ngữ pháp của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau:

  • Không có liên hợp: mỗi động từ chỉ có một hình thức, và cho rằng vấn đề: không động từ bất thường
  • Không có thời điểm: sử dụng các hạt biểu hiện nếu một hành động xảy ra trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Một lần nữa, dạng động từ không bao giờ thay đổi trong chức năng của căng thẳng
  • Không có giới tính: không có từ nam tính, nữ tính hay nơ

Từ vựng tiếng Trung: có ý nghĩa!

Nói chung, từ vựng của Trung Quốc được xây dựng theo một cách rất hợp lý. Một khi bạn đã biết một số từ cơ bản, quá trình học tập của bạn sẽ nhanh hơn trong thời gian không. Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều từ mới bạn học được chỉ đơn giản là sự kết hợp sáng tạo của các từ cơ bản khác mà bạn đã học được trước đây.

Như bạn thấy, ngôn ngữ Trung Quốc xây dựng các từ mới bằng cách kết hợp ý nghĩa rất cơ bản của các ký tự hiện tại, thường là hơn 2000 năm tuổi, như chúng ta sẽ thảo luận trong phần tiếp theo. Trong các ngôn ngữ phương Tây, từ thường tự đứng nhiều hơn, vì chữ cái cũng cho phép nhiều chữ cái kết hợp hơn (âm tiết) hơn là có thể bằng tiếng Trung.

Nhân vật Trung Quốc: thực sự ngữ âm hơn bạn nghĩ!

Học cách đọc các ký tự Trung Quốc không phải là điều bắt buộc phải có ngay từ đầu. Tuy nhiên, tại một số điểm, việc không đọc được các ký tự sẽ cản trở tiến trình của bạn bởi vì bạn sẽ không thể đọc bất kỳ tài liệu hoặc dấu hiệu nào của Trung Quốc trên đường phố.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, các nhân vật Trung Quốc có thể giống như một bộ sưu tập khổng lồ các loại phông chữ ngẫu nhiên không giống với bất kỳ đối tượng nào, không truyền đạt ý tưởng rõ ràng và chắc chắn không có bất kỳ yếu tố ngữ âm nào trong đó. Tuy nhiên, các nhân vật Trung Quốc thực sự có tất cả những điều trên trong họ.

Tổ hợp môn xét tuyển đa dạng

Thí sinh mong muốn theo học ngành ngôn ngữ Trung có thể xét tuyển theo các tổ hợp môn:

  • A01: Toán – Lý – Ngoại ngữ
  • D01: Toán – Văn – Ngoại ngữ
  • C00: Văn – Sử – Địa
  • D15: Văn – Địa – Ngoại ngữ

Bên cạnh đó, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai phương thức xét tuyển Đại học sau:

  • Phương thức 1: Xét tuyển bằng học bạ lớp 11 hoặc học bạ HK1 lớp 12 hoặc học bạ cả năm lớp 12: tổng điểm 3 môn (có điểm khu vực, ưu tiên) đạt từ 18 điểm trở lên. Thí sinh đạt từ 16.5 đến dưới 18 điểm đủ điều kiện tham gia vòng phỏng vấn xét tuyển.
  • Phương thức 2: Xét tuyển bằng điểm thi THPT: Theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 2021 của Bộ GD&ĐT (sẽ thông báo sau khi có kết quả thi THPT quốc gia).

Thí sinh quan tâm đăng kí tại đây

Xem thêm

> Sinh viên Ngôn ngữ Trung PXU thực chiến tại Doanh nghiệp

> Chương trình Đại học 03 năm ngành Ngôn ngữ Trung

Học ngành ngôn ngữ Trung dễ hay khó?

> Ngành ngôn ngữ Trung Quốc ra trường sẽ làm gì?

> Trường Đại học Phú Xuân dành 10 tỷ đồng cấp nhiều học bổng tuyển sinh năm 2021.