“Người Việt Nam còn học Việt Nam học để làm gì?” – đây là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về ngành Việt Nam học. Hãy cùng Đại học Phú Xuân giải đáp những thắc mắc này nhé. 

Mối băn khoăn trên là hoàn toàn dễ hiểu, vì nghe thoáng qua mọi người đều nghĩ đây là ngành học giành cho người nước ngoài khi muốn nghiên cứu về Việt Nam. Còn người Việt Nam học để làm gì? Học ra làm công việc gì?

Thế nào là Việt Nam học?

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam trên nhiều phương diện: văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

Từ những hiểu biết đó, sinh viên học ngành này sẽ trở thành những “đại sứ” giới thiệu về đất nước Việt Nam với du khách quốc tế.

Tuy đây là ngành mới nhưng đã có nhiều thành công đáng kể, đặc biệt quan trọng trong tiến trình Việt Nam đang xâxy dựng và hội nhập sâu rộng vào quốc tế. Ngành Việt Nam học được mở với mục tiêu đào tạo người học nắm vững và thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về công tác văn hóa và du lịch; nắm vững kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và kiến thức nghiệp vụ du lịch; có khả năng tổ chức, hướng dẫn các hoạt động du lịch.

Nghề nghiệp nào dành cho Việt Nam học?

Sinh viên ngành Việt Nam học sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau:

 • Làm việc tại các viện nghiên cứu văn hóa; quản lý văn hóa, các tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài,
 • Làm việc tại các công ty lữ hành, du lịch;
 • Làm việc tại các cơ quan văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch;
 • Tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp; các tổ chức chính trị – xã hội;
 • Tại các tổ chức quốc tế và phi chính phủ trong – ngoài nước;
 • Làm việc trong cơ quan báo chí, tuyên truyền hoặc truyền thông,  tổ chức sự kiện;
 • Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch trong cả nước;
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng hoặc giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Việt Nam học không, ngành Việt Nam học xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Việt Nam học khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín đào tạo ngành Việt Nam học,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Việt Nam học và trở thành một Cử nhân Việt Nam học thành công trong tương lai.

Cách xét tuyển vào ngành Việt Nam học

Đại học Phú Xuân tuyển sinh ngành Việt Nam học theo hai phương thức xét tuyển:

 • Phương thức 1: Xét tuyển bằng học bạ lớp 11 hoặc học bạ HK1 lớp 12 hoặc học bạ cả năm lớp 12: tổng điểm 3 môn (có điểm khu vực, ưu tiên) đạt từ 18 điểm trở lên. Thí sinh đạt từ 16.5 đến dưới 18 điểm đủ điều kiện tham gia vòng phỏng vấn xét tuyển.
 • Phương thức 2: Xét tuyển bằng điểm thi THPT: Theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 2021 của Bộ GD&ĐT (sẽ thông báo sau khi có kết quả thi THPT quốc gia).

Thí sinh mong muốn theo học ngành ngôn ngữ Việt Nam học có thể xét tuyển theo các tổ hợp môn:

 • B00: Toán–Hoá–Sinh
 • D01: Toán – Văn – Ngoại ngữ
 • C00: Văn – Sử – Địa
 • D15: Văn – Địa – Ngoại ngữ

Thí sinh quan tâm đăng kí tại đây

Xem thêm

> Việc làm HOT ngành Việt Nam học

>Học ngành Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch) ở đâu?

>Cơ hội nghề nghiệp ngành Việt Nam học – chuyên ngành Du lịch