Trường Trung học phổ thông Bán công (THPTBC) Thị xã Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 1063/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vào ngày 11 tháng 9 năm 1996, được tách ra từ trường THPT Thị xã Quảng Trị, sau này là Trường THPT Nguyễn Huệ.

Trường được xây dựng trên nền nhà Bảo tàng Triệu Hải, tại số 112 đường Quang Trung, Thị xã Quảng Trị – nơi có di tích Thành Cổ gắn liền với sự kiện 81 ngày đêm lịch sử. Ngôi trường mới mọc lên ở đây đã đáp ứng nguyện vọng thiết tha của phụ huynh, nhu cầu cấp thiết của học sinh vùng Triệu Hải. Hòa cùng sự phát triển vững chắc của nền giáo dục đào tạo tỉnh Quảng Trị, trường THPT Nguyễn Huệ luôn vững bước đi lên để tự khẳng định mình. Hai mươi năm xây dựng và phát triển, với những nỗ lực không biết mệt mỏi, các thế hệ thầy trò đã để lại nhiều dấu ấn trong sự nghiệp trồng người. Đó là sự hội tụ của truyền thống hiếu học; sự kết tinh của phẩm chất đạo đức, lương tâm trách nhiệm của người thầy, đã góp phần chắp cánh cho những ước mơ bay lên, bay cao và bay xa…

Năm học 2016 – 2017, Trường THPT Nguyễn Huệ tròn 20 năm. Khoảng thời gian chưa dài so với lịch sử của một ngôi trường nhưng cũng đủ để khẳng định sức sống và sự phát triển toàn diện. Bằng sức trẻ, trí tuệ, lòng nhiệt tình và tâm huyết, tập thể cán bộ, giáo viên (CBGV), học sinh nhà trường đã vượt qua biết bao gian nan, thử thách để gặt hái những thành công, góp phần làm giàu thêm thành tích của ngành Giáo dục Quảng Trị. Hai mươi năm phấn đấu không ngừng, nhà trường nhiều năm liền được công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh, tập thể lao động xuất sắc được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, Bộ trưởng BGD tặng bằng khen, UBND tỉnh tặng bằng khen; liên tiếp từ 2005 đến 2015 được Sở GD-ĐT Quảng Trị công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong toàn ngành. Giai đoạn 2011-2015 trường được Sở tặng giấy khen đơn vị có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học. Chi bộ Đảng liên tục nhiều năm được công nhận là “Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh”; Công đoàn trường liên tục đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh, xuất sắc” được Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành tặng bằng khen, giấy khen; Đoàn trường nhiều lần được Tỉnh đoàn, thị đoàn TXQT tặng bằng khen, giấy khen, ….

Năm học đầu tiên (1996 – 1997), trường chỉ có 12 lớp (3 lớp 12, 4 lớp 11, 5 lớp 10) với 623 học sinh thì nay với quy mô 23 lớp (8 lớp 12, 7 lớp 11, 8 lớp 10 ) với 856 em, mỗi năm giảng dạy, giáo dục gần 900 học sinh. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo gần 15.000 học sinh ra trường, rất nhiều em thành công trong cuộc sống, góp phần đáng kể vào sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo của đất nước. Chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng cao. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp bình quân hằng năm 96%, ngày càng nhiều học sinh của trường đỗ đại học, cao đẳng. Các em đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng để mang về thành tích vẻ vang cho trường. Với 2 giải học sinh giỏi văn hóa Quốc gia, 1 giải hội thi nghiên cứu KHKT Quốc gia, 1 giải hội thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết những tình huống thực tiễn” cấp Quốc gia; 2 giải đồng đội thi HSG cấp Tỉnh văn hóa, 96 giải cá nhân cấp tỉnh, hàng chục giải học sinh giỏi Khoa học kỹ thuật, giải toán qua mạng, 23 huy chương TDTT cấp tỉnh, sáng tạo KHKT trẻ. Các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích đồng đội về các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, biển đảo, môi trường, luật Giao thông, tiếng hát học đường đã minh chứng thêm cho chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường .

Có thể nói: Con người luôn là nhân tố quyết định cho mọi sự thành bại. Vì vậy ngay từ những ngày đầu mới thành lập trường, với đặc thù của trường Bán công, giáo viên chủ yếu là thính giảng nhưng Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CBGV. Đến nay Trường THPT Nguyễn Huệ có 61 CBGV, NV, trong đó có 11 thạc sĩ, 2 giáo viên Trung học cao cấp, 4 giáo viên UDCN TT giỏi trong dạy học cấp tỉnh, 1 giáo  viên chủ nhiệm giỏi và nhiều giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, đội ngũ giáo viên 100% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Ban giám hiệu, tổ chuyên môn, các giáo viên đã có nhiều việc làm thiết thực để không ngừng hoàn thiện mình, chú trọng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chủ động nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy học với quan điểm phát huy tính tích cực, năng lực sáng tạo của học sinh, ứng dụng CNTT vào dạy học. Nhà trường đã thể hiện sự bức phá mạnh mẽ về chuyên môn. Thành công ấy được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận: 3 thầy giáo được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng bằng khen, 2 giáo viên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 10 CBGV được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, hơn 6 CBGV được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”,  ….

Nhà trường, Đoàn trường, Công đoàn luôn chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc di tích Thành Cổ, nuôi heo đất giúp đỡ bạn nghèo đến trường, mua tăm tre ủng hộ người mù… nhằm khơi dậy tình yêu thương, ý thức trách nhiệm, sự sẻ chia của thầy cô, học sinh đối với những mảnh đời còn nhiều khó khăn trong xã hội.

Bên cạnh hoạt động dạy và học, nhà trường đặc biệt quan tâm xây dựng và sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, của Sở Giáo dục – Đào tạo, các tổ chức xã hội, nhà trường đã có một khuôn viên rợp mát bóng cây với một dãy nhà 3 tầng, 2 dãy nhà 2 tầng khang trang, 12 phòng học có thiết bị màn hình ti vi, máy chiếu, hệ thống bàn ghế, quạt điện… đầy đủ, 1 thư viện đạt chuẩn,… phục vụ tốt hoạt động của nhà trường. Đó là thành quả của 20 năm kiên trì phấn đấu xây dựng trên mảnh đất còn nhiều bom đạn để có được trường THPT Nguyễn Huệ của hôm nay.

Hai mươi năm xây dựng và phát triển. Hai mươi thế hệ học sinh đã khôn lớn và trưởng thành từ nơi đây, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ có quyền tự hào vì những gì mình đã làm được hôm qua, hôm nay và hoàn toàn tin tưởng vào ngày mai bởi sức trẻ và sự vươn lên mạnh mẽ của nhà trường.