Trường THPT Hướng Hóa là đơn vị giáo dục của huyện Hướng Hóa, một huyện miền núi phía tây của tỉnh Quảng Trị. Xuất phát là một địa bàn với điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp. Đến nay, Hướng Hóa đã có sự phát triển trên nhiều mặt, trở thành trung tâm kinh tế – thương mại quan trọng của tỉnh. Song song với sự phát triển về kinh tế – thương mại, ngành giáo dục của huyện cũng đã được quan tâm đầu tư và đạt nhiều kết quả đáng kể.

Tiền thân của trường là Trường Bổ túc văn hóa huyện, nhưng do yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực của huyện nên tháng 6 năm 1986 có 02 lớp học sinh từ Trường Thanh niên dân tộc huyện (nay là trường Phổ thông nội trú huyện) và khối cấp 2 của Trường PTCS Khe Sanh chuyển lên thành lập trường mới lấy tên trường là: “Trường cấp 2-3 Khe Sanh, Hướng Hóa, Bình Trị Thiên”.

Đến ngày 05/05/1990 theo Quyết định số: 630-QĐ/UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về việc chuyển các Trường Phổ thông trung học về trực thuộc tỉnh và đổi tên trường thành “Trường Phổ thông Trung học”. Trường Cấp 2+3 Khe Sanh, được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học Hướng Hóa. Hệ thống cấp 2 vẫn còn trực thuộc Phòng GD&ĐT Hướng Hóa.

Đến tháng 5 năm 1996, do yêu cầu của sự chuyên môn hóa trường học, cấp học nên hệ thống cấp 2 tách ra khỏi Trường Phổ thông trung học Hướng Hóa, thành lập trường mới (Trường Trung học Cơ sở Khe Sanh), lúc này Trường Phổ thông trung học Hướng Hóa, đổi tên thành trường Trung học Phổ thông Hướng Hóa, đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT Quảng Trị.

Trải qua ba mươi năm xây dựng và phát triển, từ quy mô nhỏ bé ban đầu với chỉ 5 lớp cấp 3 và 7 lớp cấp 2, cơ sở vật chất (CSVC) là các phòng học tạm bợ bằng tranh tre, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, sự chăm ngoan hiếu học của các em học sinh, Trường THPT Hướng Hóa đã có sự phát triển vượt bậc về cả số lượng lẫn chất lượng. Đến nay, trường đang có quy mô ổn định với số lượng 29 lớp, với khoảng 1100 học sinh, CSVC là các dãy phòng học 2 tầng kiên cố và đang được đầu tư xây dựng để phát triển thêm. Chất lượng giáo dục cũng có sự tiến bộ rõ rệt với nhiều thành tích đáng kể. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh; Nhà trường được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng bằng khen, Sở GD&ĐT tặng giấy khen; Công đoàn trường được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn ngành Giáo dục tặng Giấy khen;  Đoàn thanh niên được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng khen, Giấy khen của Đoàn các cấp. Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Nhiều học sinh đạt các giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh và nhiều hội thi khác do ngành GD&ĐT tổ chức. Đặc biệt, trong những năm gần đây số lượng học sinh đạt giải tăng lên rõ rệt. Trong năm học 2012-2013, một học sinh của trường đạt huy chương đồng trong kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia. Đó là những thành quả đáng trân trọng của thầy và trò Trường THPT Hướng Hóa.

Từ năm 1985 đến nay, trường đã đào tạo được khoảng 6.000 học sinh tốt nghiệp THPT. Học sinh khá, giỏi hằng năm đạt trên 35%; tỷ lệ đỗ Đại học, Cao đẳng những năm gần đây trên 40%. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp bình quân đạt: 95,0%.

Để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương, năm học 2017-2018 và những năm học tiếp theo CB, GV, NV nhà trường đã xác định rõ giáo dục giữ một vị trí quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào việc xây dựng nền kinh tế tri thức. Chính vì vậy, cùng với việc đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá; bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giáo viên; tăng cường CSVC phục vụ dạy và học; đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển nhà trường một cách toàn diện. Góp phần xây dựng quê hương Hướng Hóa vững mạnh và phát triển đi lên.