các yếu tố ảnh hưởng đến học tập

Hiện nay nhiều sinh viên nghỉ học dài ngày vì Covid-19 rơi vào tình trạng ‘trống lịch’. Nhiều sinh viên đã có cách riêng để biến những lúc rảnh rỗi thành thời gian hữu ích cho bản thân. Vậy các bạn đã làm gì trong khoảng thời gian này? Nếu biết sắp xếp thì các bạn sẽ không cảm thấy “lo lắng” và “tiếc nuối” vì “lãng phí” khoảng thời gian này đâu nhé.

1. Thời gian cần để “nâng cấp” bản thân

Ngoài thời gian học online, nhiều sinh viên đã tận dụng giai đoạn chưa nhập học trở lại để học thêm những kiến thức mới, tìm việc làm tăng thêm thu nhập hay chỉ đơn giản là thực hiện những dự định cá nhân. Nhiều bạn sinh viên cho rằng dù lên lớp hay không thì việc ôn luyện lại kiến thức là cần thiết trong thời gian này. Nhiều bạn tận dụng thời gian này để tự mình củng cố kiến thức, nâng cao khả năng tự học và rèn luyện những bài học không có trên trường lớp.

Không đến trường, các bạn sinh viên có thể tận dụng khoảng thời gian nghỉ để ôn tập lại kiến thức, hoàn tất các dự án còn dang dở. Điều này sẽ giúp các bạn theo kịp chương trình học sau khi quay lại trường lớp. Đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để học thêm một điều gì đó mới mẻ chẳng hạn như học một loại nhạc cụ mới, tiếp cận ngoại ngữ mới hay xem một bộ phim mà vì bận học bạn vẫn chưa thể xem.

2. Dành thời gian cho gia đình

Học đại học, nhiều bạn phải đi xa, ở trọ nên khoảng thời gian gần bên gia đình không nhiều, trừ những dịp lễ tết. Nên thời gian nghỉ kéo dài vì dịch Corona  cũng là cưo hội để các bạn ở lại lâu hơn với gia đình, người thân. Tận hưởng khoảng thời gian ấm áp, thoải mái cùng những người thương yêu.

Vì nhận được tin báo nghỉ dài ngày của trường nên em vẫn ở quê, chưa mua vé vào học lại. Ở quê lâu cũng hay vì mình có thời gian dành cho gia đình. Mình có cơ hội nấu cho bố mẹ những món ăn mà mình học được khi trở thành sinh viên. Mình cũng có thời gian để về ở với ông bà, chăm sóc ông bà đã tuổi cao”, một bạn sinh viên chia sẻ.

Sinh viên làm thêm

3. Kiếm việc làm thêm

Nhiều sinh viên quyết định kiếm thêm thu nhập bằng việc đăng ký làm phục vụ ở các quán cà phê.  Bạn An cho hay: “Ở trọ rất chán, học xong thì lướt Facebook, YouTube…, nên mình đăng ký nhiều ca làm phục vụ hơn. Bình thường khi trống lịch học mình mới đi phục vụ ở quán cà phê, nhưng giờ có nhiều thời gian rảnh nên mình đăng ký làm thêm nhiều hơn. Tính ra thu nhập sau tết này của mình cao hơn mấy tháng trước”.

4. Giữ gìn sức khoẻ

Sức khoẻ là ưu tiên hàng đầu lúc này. Giữ gìn sức khoẻ bằng cách ăn uống đầy đủ các dưỡng chất, đa dạng thực phẩm, bổ sung rau củ, trái cây, các loại hạt và chú ý đến độ tươi, mới của thực phẩm. Ngủ đủ giấc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

Xem thêm

>>  Kỹ năng cần thiết của sinh viên thời đại 4.0!

>>  Sinh viên đại học Phú Xuân học online thời dịch bệnh covid

>>  Tuyển sinh đại học năm 2020

>>  Tuyển sinh đợt 1 năm 2020 -dành cho học sinh tốt nghiệp THPT