Nghề  IT hiện đang là một nghề “hot”, là sự lựa chọn ưu tiên của các bạn trẻ có xu hướng theo ngành nghề kỹ thuật. Những lợi ích mà bạn có được rất lớn.Nhưng bên cạnh đó khó khăn cũng không nhỏ…

1. Một số nỗi khổ mà một dân IT gặp phải

 • Ở những ngành khác thì nữ vừa nhiều vừa xinh đẹp, ngành IT thì ngược lại.
 • Bạn sẽ phải thường xuyên về trễ mà không được trả tiền
  Đặc thù của ngành IT là công việc thường không thể tính chính xác bằng giờ.
 • Lương bạn sẽ tăng rất chậm. Làm IT lương khởi điểm sẽ khá cao so với một số ngành nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến.
 • Bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi người quen
  của bạn: bạn bè, bà con, cô dì chú bác, bạn của ba của mẹ sẽ gọi điện nhờ bạn giúp khi họ không nghe nhạc được, máy khởi động chậm, không thấy webcam, không biết đưa hình lên blog..

2. Khó khăn của ngành IT

Trong thời điểm hiện tại, việc đầu tư và trang bị cho mình kỹ năng, kiến thức để đáp ứng những nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường CNTT là một vấn đề nhiều người quan tâm, trăn trở.

Nghề IT cần chủ yếu là kiến thức. Kinh nghiệm thực tế và khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Ngoài kỹ thuật, hầu hết các công ty lớn đều đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ. Giao tiếp và phương pháp làm việc hiệu quả”. Sinh viên cần có trình độ, kinh nghiệm và khả năng làm việc tập thể tốt.

Lĩnh vực CNTT đang là một lĩnh vực rất phát triển tại Việt nam. Nguồn nhân lực CNTT do vậy đang là một chủ đề khá nóng tại các doanh nghiệp CNTT. Tiêu chuẩn tuyển dụng của hầu hết các công ty IT là: kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và phương pháp làm việc. Do đó ngoài kiến thức học từ nhà trường thì các SV IT nên trau dồi thêm ngoại ngữ và thu thập kinh nghiệm từ các công việc thực tế.

học Digital marketing

3. Lợi ích khi học ngành IT

Thực sự thì khó có nghề nào “hái” ra tiền. Nghề IT đòi hỏi cao và có rất nhiều thử thách nên thu nhập khá là hoàn toàn xứng đáng.

 1. Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. Sự bùng nổ công nghệ toàn cầu. Khiến cho IT trở thành một nghề rất khó dự báo sẽ phát triển đến mức nào.
 2. Tiêu chuẩn ngành nghề với cấp độ toàn cầu. Kỹ năng và chứng chỉ ngành được công nhận bất cứ đâu trên thế giới.
 3. Giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp, nhiều thách thức. Chuyên môn máy tính đòi hỏi và trang bị. Phát triển cho bạn năng lực trong việc giải quyết sâu, rộng các vấn đề đa chiều.
 4. Ngành phù hợp với bất cứ ai thích làm việc tập thể hay cá nhân.
 5. Được đánh giá có nền tảng học vấn tổng quát. Càng ngày càng có nhiều các trường học và cơ quan tuyển dụng. Xem bằng cấp IT là một dấu hiệu nền tảng học vấn tổng quát.
 6. Cho bạn cơ hội tuyệt vời trong sáng tạo và đổi mới. Đưa ra các giải pháp máy tính chất lượng cao là hoạt động sáng tạo ở mức độ cao. Hỗ trợ bạn trong nhiều lĩnh vực khác.

Xem thêm


Công nghệ thông tin là gì ?

Học Công nghệ thông tin  dễ hay khó?

Những lý do học ngành Công nghệ thông tin