dieu-hanh-tour-thu-hut-gioi-tre

Đừng chỉ nói lời CẢM ƠN khi mọi việc đang tiến triển tốt, Hãy BIẾT ƠN ngay cả khi mọi thứ đang đi chệch hướng

Trong cuộc sống có những từ chúng ta luôn sử dụng nó như một cái máy tự động vì nó mang ý nghĩa thật giản đơn chỉ vì nó thể hiện tính lịch sự nhưng chúng ta không hiểu được ý nghĩa sâu xa của chúng. Đó là hai từ cám ơn. Có những lúc chúng ta chỉ nói lời cám ơn ở cửa miệng của mình chỉ vì lịch sự nhưng chúng ta không hiểu được rằng chữ “Cảm ơn” đáng được trân trọng biết bao. Hiểu cho đúng chữ cám ơn mới thấy nó hàm chứa nhiều ẩn ý sâu sắc và quý báu vô cùng. Vậy nên hiểu chữ hai chữ đơn giản đó như thế nào và làm thế nào để vận dụng nó trong cuộc sống?. Đây là một câu hỏi vừa dễ và cũng vừa khó nếu chúng ta không thấm nhuần trong cách vận dụng hai chữ đó vào cuộc sống đời thường của mình.

Trước tiên, chúng ta đi sâu vào ý nghĩa của hai từ cảm ơn; Cảm ơn có nghĩa là biết ơn người khác đã hết lòng vì mình. Cảm ơn không có nghĩa là câu nói giao tiếp thông thường mà cám ơn mang các ý nghĩa như sau: 

 • Cảm ơn vì lịch sự xã giao;  
 • Cảm ơn vì ai đó đã giúp đỡ mình;
 • Cảm ơn vì ai đó đã tặng cho mình một món quà; 
 • Cảm ơn vì ai đó đã cứu mình trong cơn khó khăn, hoạn nạn; 
 • Cảm ơn vì ai đó đã nhớ đến mình; 
 • Cảm ơn vì ai đó đã giữ lời hứa với mình; 
 • Cảm ơn vì ai đó đã sống hết mình vì nghĩa vì tình……

Vậy hai chữ cảm ơn thật dể hiểu. Cảm ơn có nghĩa là trong thâm tâm chúng ta đã mang ơn, biết ơn ai đó đã hy sinh thầm lặng hết lòng vì mình hay đã làm tất cả vì mình. Họ không bao giờ nghĩ đến bản thân. Tất cả cũng chỉ vì mình mà thôi. Vậy thì các bạn ơi:

 • Hãy biết ơn ai đó đã làm bạn tổn thương, vì nhờ họ bạn trở nên cứng rắn… 
 • Hãy biết ơn ai đó mắng mỏ, trách móc bạn, vì bạn có thêm cơ hội để sửa mình… 
 • Hãy biết ơn mỗi lần bạn vấp ngã, vì nhờ đó bạn vững bước hơn trên đường đời… 
 • Hãy biết ơn khi mọi cánh cửa đều đóng sập lại trước mặt bạn, vì khi đó bạn sẽ biết ai thực sự là người luôn ở bên bạn… 
 • Đừng chỉ cảm nhận, hãy bày tỏ Lòng biết ơn cuộc sống mỗi ngày……

Sống vì hai chữ “biết ơn” thật là khó phải không các bạn? Làm thế nào để sống đúng và làm thế nào để sống đẹp? Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình? Tiền của chúng ta còn sòng phẳng trả hết được nhưng lòng biết ơn không bao giờ chúng ta trả hết được. Lòng biết ơn mang nặng trong lòng chúng ta nhiều trắc ẩn. Đã bao nhiêu lần bạn tự vấn lương tâm mình đã sống đúng, sống tốt và sống đẹp hay chưa? Mình đã mang biết ơn người sinh thành và dạy dỗ mình tốt chưa? Bài học hôm nay và ngày mai của bạn là gì khi mình chỉ nghĩ đến mình? Có khi nào bạn tự nhủ với lòng mình là đã đền đáp công ơn sinh thành của bố mẹ như thế nào chưa? 

Hay vì hai chữ khát vọng làm giàu, tạo ra nhiều của cải vật chất, đem lại sự thịnh vượng đã làm bạn quên đi hai chữ “cảm ơn và biết ơn” người đã đưa đường chỉ lối cho bạn. Họ là những người đã truyền cho bạn cách sống và nhân cách làm người cho đúng với tâm hồn trong trắng vốn có của bạn. Hiểu và vận dụng đúng hai cụm từ “cảm ơn và biết ơn” thì bạn đã chắc chắn tiến tới phương châm “chân, thiện, mỹ” của một con người có trái tim nhân hậu và một trái tim luôn biết thổn thức…một trái tim đong đầy tình yêu thương…

Nói tóm lại, chúng ta có thể mở đầu cũng như đúc kết bài viết này về nghệ thuật giao tiếp ứng xử khéo léo trong cuộc sống nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa sâu xa của hai cụm từ “cảm ơn và biết ơn” như sau: “Nợ tiền có thể trả được  nhưng Nợ Ơn Tình thì không bao giờ trả nổi” phải không các bạn? Vậy thì, đừng bao giờ nói nhiều lần từ xin lỗi và từ cảm ơn trong cuộc sống các bạn nhé!!! Hãy suy ngẫm tại sao và vì sao đi nhé!!!