Sinh viên Phú Xuân đi thực tế tại Doanh nghiệp

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các em học sinh phải đối mặt với những đắn đo, lo lắng lựa chọn một ngành nghề phù hợp với thực lực và sở thích của bản thân. Ngoài những câu hỏi về việc làm sau khi ra trường, mức lương cơ bản, tỉ lệ thất nghiệp,… cơ hội và thử thách của ngành cũng là một vấn đề đáng lưu tâm.

Ngành Quản trị dịch vụ lữ hành – một ngành học “trẻ”

Theo cơ cấu kinh tế hiện nay, các ngành dịch vụ đang chiếm vị thế ngày càng quan trọng và trở thành lĩnh vực thu hút đông đảo nguồn lao động có chất lượng cao. Xu thế dịch chuyển về các khối ngành này cũng đang diễn ra mạnh mẽ, đồng thời với nó là sự xuất hiện của nhiều chuyên ngành mới, nhiều lĩnh vực đào tạo mới.

So với ngành Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị dịch vụ lữ hành chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây, nhưng lại hấp dẫn sự chú ý không nhỏ của các bạn thí sinh. Một ưu điểm không thể không kể đến của ngành Quản trị dịch vụ lữ hành là cơ hội nghề nghiệp đa dạng và phong phú hơn so với những ngành Du lịch khác. Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận vai trò của một hướng dẫn viên du lịch, hoặc một người quản lý, điều hành tours du lịch, thiết kế chương trình hay giải quyết những yêu cầu, khiếu nại của khách hàng,…

Dù là với cương vị nào đi nữa, làm việc trong một môi trường “mở” và đổi mới liên tục như ngành Du lịch, bạn sẽ được trải nghiệm niềm vui khám phá và chinh phục bất ngờ. Nếu là một hướng dẫn viên du lịch, năng động, đam mê khám phá và học hỏi là những yêu cầu không thể thiếu của các bạn trẻ làm việc trong ngành này. Từ những vùng núi hoang sơ hẻo lánh cho đến những thành phố sôi động và hiện đại, bạn sẽ có cơ hội được đặt chân đến những vùng miền khác nhau, tiếp xúc với những nền văn hóa mới lạ và con người ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cơ hội nhưng đầy thử thách

Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nhóm ngành du lịch – khách sạn, các chuyên gia dự báo đến hết năm 2020, tổng số phòng lưu trú sẽ tăng lên đến 580.000 phòng cho khách du lịch trong và ngoài nước, trong đó 35-40% đạt chuẩn từ 3 đến 5 sao, tạo ra hơn 3 triệu việc làm trên cả nước.

Mang đến những tiềm năng nghề nghiệp và mức thu nhập đáng mong đợi, đồng hành với nó là những thử thách không hề nhỏ dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp từ ngành Quản trị dịch vụ lữ hành. Trong xu hướng toàn cầu hóa, Quản trị dịch vụ lữ hành được xem là một ngành học giàu triển vọng và thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia. Chính điều đó đã tạo nên một môi trường cạnh tranh khốc liệt để đào thải những ai không đủ năng lực và cố gắng.

Không chỉ yêu cầu sự năng động tối đa trong công việc, nhân viên làm việc trong ngành này còn phải thường xuyên bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng trong các lĩnh vực mình tham gia. Bên cạnh đó, trong giai đoạn hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một yếu tố cản trở đầu tiên, hạn chế cơ hội việc làm của rất nhiều bạn trẻ.

Do đó để giữ vững được vị trí của mình, đồng thời nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp tốt đẹp hơn, các bạn sinh viên cần đầu tư không chỉ ở chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp mà còn cần trau dồi thêm ngoại ngữ. Đây sẽ là điều kiện then chốt góp phần tạo nên thành công trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay.

Nhận biết được sự cấp thiết đó, trong chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ lữ hành, trường đại học Phú Xuân luôn chú trọng giảng dạy không chỉ một ngoại ngữ cho sinh viên. Hơn thế nữa, nhà trường còn tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, tiếng Trung để sinh viên có thể củng cố thêm khả năng ngoại ngữ của mình. Chính nhờ điều đó, ngành Quản trị dịch vụ lữ hành của trường đại học Phú Xuân đang trở thành một trong những ngành trọng điểm của trường với số sinh viên theo học đông đảo và không ngừng tăng lên qua các năm.

Hiểu rõ về cơ hội và thách thức của ngành Quản trị dịch vụ lữ hành, các bạn trẻ sẽ có được những nhận định cho riêng mình về việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Tuy nhiên, có thử thách thì mới có thành công, và chắc chắn rằng thành công mà bạn đạt được trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng mà bạn bỏ ra ngày hôm nay. Không những thế, quyết định lựa chọn một ngôi trường đại học có thể giúp bạn xây dựng một nền móng vững chắc cũng vô cùng quan trọng. Hãy để đại học Phú Xuân dẫn đường đưa bạn vươn tới những chân trời rộng mở sau này.