Trong xu thế phát triển của nền kinh tế – xã hội hiện đại, song song với ngành Công nghệ thông tin, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành học đang dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Theo đó, học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của khá nhiều bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì, ra trường làm gì. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ở trên.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Đây được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Theo học Ngành này, bạn sẽ được nghiên cứu và học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Ngoài ra, với những môn học chuyên ngành, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện,…

Tại những trường đại học đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ở miền Trung có uy tín như Khoa Du lịch – Đại học Huế, Đại học Phú Xuân,… Ngoài những kiến thức trên lý thuyết, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết phục khách hàng,…

Giờ học Sinh viên ngành Việt Nam học và Du lịch
Giờ học Sinh viên ngành Việt Nam học và Du lịch tại Đại học Phú Xuân

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Theo thống kê chính thức của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trong năm 2016 số lượng lao động trực tiếp trong ngành du lịch khoảng 1 triệu người. Với tốc độ tăng trưởng, đầu tư, thu hút du khách… của du lịch Việt Nam hiện nay, dự đoán đến năm 2020 sẽ cần đến 2,5 triệu lao động làm trong ngành này. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ có hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú với mức lương khởi điểm hấp dẫn, khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Sinh viên tốt nghiệp Ngành học này có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện; quản trị – điều hành – thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,…

Từ năm 2017, Ngành học này  là một trong số các ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất tại Huế nói riêng và trong cả nước nói chung. Theo thống kê có trên 95% sinh viên có việc làm phù hợp sau một năm tốt nghiệp. Đặc biệt, có rất nhiều sinh viên tại Đại học Phú Xuân đã tìm được việc làm bán thời gian tại các công ty du lịch lớn của Huế ngay từ năm 2, năm 3.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học “hot” này không là câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi Ngành này và thành công trong tương lai.