Giờ học của Sinh viên Phú Xuân

Trong công cuộc đổi mới với Cách mạng Công nghiệp 4.0, khi con người bước vào kỷ nguyên số hóa, ngành CNTT đã trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút sự quan tâm và chú ý của đông đảo học sinh, quý phụ huynh.

Hiện tại, học Đại học theo ngành CNTT đã trở thành một xu hướng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chình vì vậy, để hiểu hơn về ngành học này, bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin, hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm được một số điều bổ ích.

Ngành CNTT là gì?

Ngành CNTT là một ngành rộng bao gồm nhiều ngành nhỏ trong đó. Khi học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp một số kiến thức cơ bản như: mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…

Đồng thời người học sẽ được lựa chọn các kiến thức các chuyên ngành chuyên sâu như:

  • Hệ thống thông tin;
  • Công nghệ phần mềm;
  • Mạng và truyền thông máy tính;
  • Khoa học máy tính.

Chung quy lại, Công nghệ Thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin với mục đích nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Tại sao nên học ngành CNTT?

Có nhu cầu tuyển dụng cao

Như bài viết trước đã chia sẻ, ngành CNTT sẽ còn được phát triển 1 cách dài hạn hơn trong tương lai, chính vì thế mà với sự thiếu hụt nhân lực hiện tại, sự thiếu hụt lao động cho tương lai là một quy luật tất yếu, chính vì thế chỉ cần một thái độ học tập nghiêm túc, cầu tiến, tìm ra một việc làm ổn định không phải điều quá khó khăn đối với sinh viên công nghệ thông tin.

Môi trường làm việc hiệu quả

Để không bị bỏ lại phía sau trong công việc, các IT-ers phải luôn cập nhất, trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng của bản thân. Trong môi trường vừa có áp lực vừa có cạnh tranh nhưng không quá đối chọi, gay gắt, đó thật sự là một môi trường làm việc tốt và có hiệu quả.

Mức thu nhập

Nói đến mức thu nhập, đây có lẽ là điều mà các bạn làm trong ngành CNTT luôn tự hào. Mức lương dành cho các ngành nghề liên quan đến CNTT rất được ưu ái, điều trên mức lương trung bình – khá trở lên. Hiện nay có rất nhiều công ty nước ngoài đặt trụ sở ở Việt Nam, và tất nhiên mức thu nhập sẽ rất khả quan. Chình vì vậy, vấn đề mức lương không phải là vấn đề mà các bạn học sinh phải bận tâm khi quyết định lựa chọn ngành học trên giảng đường Đại học.

Học CNTT ra làm gì?

 Có rất nhiều ngành nghề để chúng ta lựa chọn khi học ngành CNTT

Thiết kế web, quản trị mạng

Các nhân viên thiết web, quản trị mạng thường có mức lương từ mức khá trở lên với yêu cầu trình độ chuyên môn khá là cao. Công việc chính chủ yếu là xây dựng các website cũng như làm về vấn đề về an ninh mạng, quản lý đường truyền Internet,..

Lập trình viên phần mềm, phần cứng

Lập trình viên là ngành nghề có yêu cầu trình độ chuyên môn cao,mức thu nhập khủng, đứng top đầu trong những ngành nghề kiếm thu nhập cao.

QA/QC

Công việc chính của QA/QC là kiểm tra các lỗi sai xuất hiện trong phần mềm, kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối cùng. Mức lương của ngành nghề này cũng tương đối cao, đòi hỏi trình độ nghiệp vụ lớn.

Nhóm ngành hỗ trợ CNTT

Ngành nghề này không đòi trình độ chuyên môn quá sâu, chủ yếu làm về các công atcs hỗ trợ và mức lương ở dạng trung bình – khá, phù hợp với các bạn mong muốn có công việc khá thoải mái và mức lương ổn định.

Xem thêm

> 3 lí do vô cùng thuyết phục để chọn ngành Công nghệ Thông tin

> Xét tuyển ngành Công nghệ Thông tin PXU như thế nào?

> Học CNTT tại Phú Xuân, thực tập có lương tại Nhật Bản

> Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế làm việc với ĐH Phú Xuân và các doanh nghiệp CNTT