Hướng dẫn viên du lịch là nằm trong Top những nghề phát triển lâu dài và bền vững. Tuy nhiên, thực tế Du lịch Việt Nam đang thiếu trầm trọng cả HDV nội địa và HDV quốc tế. Đó là cơ hội thuận lợi chưa từng có cho những ai muốn chọn nghề HDV trong những năm tới.

1. Nhu cầu về nhân lực của nghề hướng dẫn viên du lịch

Du lịch Việt Nam hiện tại đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để đáp ứng nhu cầu của ngành Du lịch, cần phát triển nguồn nhân lực đủ về số lượng, đảm bảo cân đối về cơ cấu và chất lượng đáp ứng nhu cầu hội nhập.

 Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên.

 Lực lượng hướng dẫn viên trên cả nước hiện đang thiếu trầm trọng và càng thiếu hơn khi tốc độ tăng trưởng khách du lịch ngày càng cao. Mỗi ngày có rất nhiều du khách đến mọi miền trên đất nước Việt Nam để du lịch khám phá những phong tục văn hóa và nền ẩm thực phong phú của ta. Vì vậy mà nghề hướng dẫn viên du lịch– tour guide đang là một trong những nghề HOT nhất hiện nay vì thu nhập cao và những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình làm việc.

Ngoài mức lương ổn định hàng tháng, nghề hướng dẫn viên du lịch còn “hấp dẫn” nhờ chế độ phụ cấp và những khoản “tip” thường xuyên. Tùy theo mức độ hài lòng và tính chất công việc bạn sẽ nhận được khoản thu nhập tương xứng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

Sinh viên Phú Xuân đi thực tế tại Doanh nghiệp
Sinh viên Phú Xuân ngành Du lịch đi thực tế tại Doanh nghiệp

2. Ngành Du lịch tại Đại học Phú Xuân

Với nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, cung không đủ cầu thì ngành Du lịch đang là mũi nhọn đào tạo của các trường đại học trong cả nước. Với ngành Du lịch tại Đại học Phú Xuân, khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhiệm một số vị trí:

  • Chuyên viên Viện nghiên cứu văn hóa; quản lý văn hóa, các tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài, các công ty lữ hành, du lịch; cơ quan văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch; cơ quan hành chính, sự nghiệp; các tổ chức chính trị – xã hội; các tổ chức quốc tế và phi chính phủ trong – ngoài nước;
  • Làm việc trong cơ quan báo chí, tuyên truyền hoặc truyền thông, tổ chức sự kiện;
  • Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch;
  • Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng hoặc giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Nếu bạn vẫn băn khoăn trong lựa chọn ngành/chuyên ngành đào tạo phù hợp với năng lực và sở thích của mình thì hãy đến để trở thành Hướng dẫn viên du lịch tại Đại học Phú Xuân ngay hôm nay các bạn nhé!

Tin tức liên quan

Nghề Hướng dẫn viên Du lịch có gì thú vị?

Hướng dẫn viên Du lịch cần làm những gì ?

Để trở thành hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần có kỹ năng gì?

Để trở thành hướng dẫn viên khó hay dễ?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành là gì ?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành học ở đâu?