Học tập hôm nay là để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Hành trang đó là gì? Không phải bạn trẻ nào cũng nắm được. Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng,  hầu hết sinh viên tốt nghiệp, vốn liếng đi làm chỉ có kiến thức chuyên môn. Các nhà tuyển dụng đều mong muốn tuyển được những cán bộ có năng lực. Năng lực là khả năng thực hiện một hạng mục công việc hoặc một nhiệm vụ, nó đòi hỏi tính thực hành, khả năng thực thi, chứ không đơn thuần là kiến thức. Năng lực được xây dựng dựa trên 3 yếu tố đó là kiến thức, kỹ năng và thái độ. Trong tháp năng lực, thái độ chiếm 75%, kỹ năng 20% và kiến thức chỉ 5%.

Về kiến thức

Theo nhận định trên, kiến thức chỉ chiếm 5% trong tháp năng lực, điều này cho thấy kiến thức không phải là thứ quan trọng nhất, thế nhưng hầu hết học sinh, sinh viên thời gian học ở trường thì chủ yếu được trang bị kiến thức. Ngoài kiến thức chuyên ngành, các bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức phổ quát và cơ bản, kiến thức đa lĩnh vực.

Kỹ năng

Theo các chuyên gia, kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt. Thế hệ trẻ cần trang bị cho mình 6 kỹ năng cơ bản, gồm: 1.Kỹ năng giao tiếp; 2.Kỹ năng hợp tác; 3.Kỹ năng tư duy sáng tạo; 4.Kỹ năng tư duy phản biện; 5.Kỹ năng tự hoàn thiện bản thân; 6. Kỹ năng quản lý thời gian. Rất nhiều kỹ năng ở trường không được đào tạo, vì thế phải học từ sách và qua quá trình thực hành mới rèn thành kỹ năng.

Thái độ

 Gần đây phổ biến câu nói: thái độ hơn trình độ. Thái độ ở đây có thể hiểu bao gồm các phẩm chất như: sự trung thực, nhiệt tình, chăm chỉ, trách nhiệm, ham học hỏi,…Thái độ tích cực hay tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của chúng ta, và kết quả sẽ có được sẽ phụ thuộc vào thái độ của bạn là gì.

Kiến thức có được nhờ học tập, kỹ năng thì nhờ rèn luyện và thái độ thì nhờ tu dưỡng. Để có thể trở thành một cán bộ có năng lực thực sự, các bạn cần trau dồi đồng thời 3 nhân tố nêu trên.