Gần 30 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục, Tiến sĩ Hồ Thị Hạnh Tiên, nay là Hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân, là hình mẫu lý tưởng cho nhiều Cán bộ giảng viên và sinh viên PXU về một hình tượng lãnh đạo nữ thành công. Trải nghiệm nền giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới, cô Hạnh Tiên sẽ có góc nhìn như thế nào về đào tạo nhân lực trẻ? 

“Hình mẫu” về lãnh đạo nữ trong lĩnh vực giáo dục 

Hành trình “hơn một nửa đời người” công tác trong lĩnh vực giáo dục, Tiến sĩ Hồ Thị Hạnh Tiên đã và đang tiếp tục hành trình “ươm mầm” cho thế hệ trẻ Việt Nam. 

Tốt nghiệp học vị Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục tại Trường ĐH Công nghệ Sydney (Australia), cô Hạnh Tiên trở về nước và tiếp tục con đường đào tạo nhân lực trẻ tại giảng đường Đại học. Đến nay, TS. Hạnh Tiên đang đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân (Tập đoàn giáo dục EQuest) và là cố vấn cao cấp trong nhiều lĩnh vực của nhà Trường. Đây là một trong những trường Đại học Chính quy hiếm hoi tại Việt Nam tiên phong triển khai thành công mô hình đào tạo thực chiến 03 năm. 

Hiệu trưởng trường Đại học Phú XuânÔng Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục EQuest, thành viên Hội đồng Trường Đại học Phú Xuân trao Quyết định Công nhận TS. Hồ Thị Hạnh Tiên là Tân Hiệu trưởng Nhà trường.

Nhiều người vẫn không khỏi nể phục và ngưỡng mộ khi nghe giới thiệu về “cô” Hiệu trưởng PXU này: 

  • Tham gia hơn 20 dự án quốc tế trong gần 10 năm qua với fund từ các tổ chức UNESCO, WB, USAID, Eramus+, British Academy, Global Challenge Fund,  chính phủ VN-Phần Lan, British Council, Aus4skills với vai trò trưởng dự án/ thành viên chính. 
  • Hơn 20 báo cáo nghiên cứu, bài báo quốc tế, chương sách uy tín được xuất bản. 
  • 30+ năm công tác trong lĩnh vực giáo dục với các đối tác tại hơn 30 quốc gia trên toàn cầu. 

Dẫu biết rằng những “con số” không thể đong đếm trọn vẹn được năng lực của một cá nhân, thế nhưng, những thành tích này phần nào đã truyền cảm hứng về một hành trình phát triển bản thân không ngừng của TS. Hạnh Tiên đến nhiều thế hệ trẻ. 

“Điều quan trọng nhất là Tâm” – góc nhìn từ kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc trong lĩnh giáo dục 

Phóng viên PXU: “Với một người đã có kinh nghiệm học tập tại nhiều quốc gia, làm việc với các đối tác giáo dục toàn cầu, theo Cô, điều gì là quan trọng nhất trong giáo dục?  Điều này đã được áp dụng như thế nào tại trường Đại học Phú Xuân?” 

Cô Hạnh Tiên: Mình nghĩ điều quan trọng nhất trong giáo dục đó là Tâm. Tâm ở đây là tâm thế luôn học hỏi, làm giàu tri thức, khám phá tri thức mới, phát huy tư duy sáng tạo để đóng góp trong đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ. 

Gắn bó với giáo dục gần 30 năm với nhiều vai trò từ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý, mình thấy cái Tâm với nghề, với sinh viên cũng rất quan trọng. Bởi làm việc với cái Tâm như thế thì sẽ có những bài giảng hay và đi vào thực tiễn, khơi dậy được niềm đam mê và thích thú học tập. Từ đó, thầy cô có thể trang bị cho sinh viên được những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để các em tự tin vào đời.  

30+ quốc gia đã đi qua, một ngày “chu du” 04 châu lục và định nghĩa về “công dân toàn cầu” với thế hệ trẻ.  

Phóng viên PXU: Hành trình “chu du” khắp các Châu lục của Cô đã bắt đầu thế nào và đã đem đến những giá trị gì cho bản thân mình? Để xây dựng sinh viên PXU trở thành những công dân toàn cầu, trường Đại học Phú Xuân đang có những định hướng gì thưa Cô? 

Cô Hạnh Tiên: Hãy khởi đầu bằng “chuyến chu du” về trường huyện khi mình mới tốt nghiệp Đại học. Sau 02 năm lặn lội đường xa đem con chữ đến cho các bạn sinh viên vùng huyện, mình thấy không thể dạy mãi với vốn mình đang có, và bắt đầu tìm cơ hội để học tiếp. Học bổng của chính phủ Úc với cơ hội học Thạc sĩ tại đây đã đưa mình đến với hành trình học tập và trải nghiệm tại các châu lục.

Tiến sĩ Hạnh Tiên - hiệu trưởng trường Đại học Phú XuânCô Hạnh Tiên trong chuyến công tác tại nước ngoài

Ngoài ra, mình có gần 4 năm sống ở Châu Âu nên có được nhiều cơ hội đi đến nhiều nước trong khối. Sau 6 năm học Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Úc với hơn 10 học bổng dài hạn, ngắn hạn, làm gần 20 dự án quốc tế và trong nước, đã cho mình nhiều cơ hội quý giá được giao lưu và học hỏi rất nhiều từ bạn bè quốc tế và trong nước. Với tâm thế luôn sẻ chia, học hỏi, hỗ trợ nhau để cùng phát triển là những giá trị mình rút ra được. Vì thế, mình rất mong muốn sinh viên PXU phải chủ động, tự tin và ko ngừng học hỏi, tìm tòi để tiếp cận nhiều cơ hội để phát triển bản thân một cách chủ động. 

Trong thời gian tới, trường Đại học Phú Xuân sẽ đẩy mạnh mở rộng giao lưu và hợp tác trao đổi với các trường bạn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hiện nay, sinh viên PXU đang có trải nghiệm 2 tuần tại Indonesia để giao lưu và học hỏi cùng sinh viên các nước trong khu vực. Hoạt động này sẽ duy trì thường xuyên. Trường đang hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để mang nhiều cơ hội cho SV PXU được bước ra khỏi vùng an toàn và phát triển hơn nữa trong môi trường quốc tế!

TS. Hạnh Tiên, lãnh đạo trường Đại học Phú Xuân và Tập đoàn Thai Tech chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết hợp tácTS. Hạnh Tiên, lãnh đạo trường Đại học Phú Xuân và Tập đoàn Thai Tech chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết hợp tác

Sinh viên PXU học thực chiến cùng bạn bè quốc tế tại IndonesiaSinh viên PXU học thực chiến cùng bạn bè quốc tế tại Indonesia

“Hãy học và làm việc hết mình với tư duy tích cực!” 

Phóng viên PXU: Cô hãy gửi một lời nhắn nhủ đến các em sinh viên trong hành trình học tập tại trường nhé. 

Cô Hạnh Tiên: Các em là người hoạch định tương lai cho mình. Vì thế, hãy vun đắp đam mê, học tập và làm việc hết mình, luôn tư duy tích cực và ko ngừng nỗ lực vươn lên. Dù khó khăn thế nào thì cô luôn tin rằng các em sẽ vượt qua và đánh thức những năng lực tiềm ẩn của mình, khám phá giá trị bản thân để bồi dưỡng, vun đắp và thành công trong tương lai!

Phóng viên PXU: Cảm ơn Cô đã nhận lời tham gia phỏng vấn và có những chia sẻ ý nghĩa  nhé! Chúc Cô sức khỏe, hạnh phúc và luôn đầy năng lượng trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm

> OJT Orientation – chương trình định hướng thực tập Doanh nghiệp

> Đại học Phú Xuân và các trường trong mạng lưới của Tập đoàn EQuest nhận đầu tư từ KKR

> Trường Đại học Phú Xuân chính thức nhận chứng nhận Kiểm Định chất lượng cơ sở Giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo