Nguồn tin: Báo Thanh niên //

Ông David Armstrong, Phó chủ tịch Tập đoàn giáo dục Equest, chia sẻ: Với mục tiêu phát triển nhanh chóng luôn phải đi kèm trách nhiệm xã hội và hướng đến tương lai xa bền vững, chúng tôi luôn nỗ lực để tạo ra một thế hệ trẻ văn minh, có trách nhiệm, không ngừng sáng tạo và luôn có ý thức về sở hữu trí tuệ”.

Hôm nay 26.4, tại Trường ĐH Phú Xuân (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) diễn ra lễ chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”, do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Văn phòng đại diện Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Singapore phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục EQuest và Trường ĐH Phú Xuân tổ chức.

Sự kiện nằm trong chuỗi cuộc họp lần thứ 72 nhóm công tác hợp tác về sở hữu trí tuệ các nước ASEAN. Sự kiện mang tầm quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy hợp tác khu vực ASEAN trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Đại biểu quốc tế đến dự lễ chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới tại Trường ĐH Phú Xuân

Chương trình có sự tham dự của rất nhiều đại biểu quốc tế là cục trưởng, phó cục trưởng cơ quan sở hữu trí tuệ các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN cùng đại diện một số tổ chức quốc tế và cơ quan sở hữu trí tuệ khu vực như: Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ châu Âu (EUIPO), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Ủy ban Olympic quốc tế (IOC)…

Phát biểu bên lề sự kiện, ông David Armstrong, Phó chủ tịch Tập đoàn giáo dục EQuest, cho rằng: “Việc tôn trọng sở hữu trí tuệ có ảnh hưởng vô cùng lớn nếu chúng ta muốn có sự phát triển bền vững. Ví dụ như EQuest đã mất hơn 10 năm với chi phí hàng trăm tỉ đồng để xây dựng hệ thống bài giảng số đồ sộ, đảm bảo có thể dạy tiếng Anh qua toán và khoa học cho hàng triệu học sinh Việt Nam, hoặc các nền tảng dạy học và thi trực tuyến và rất nhiều sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục.

Tuy nhiên, EQuest cũng như nhiều đơn vị, cá nhân khác vẫn đang phải đối mặt với việc bị xâm phạm bản quyền, đặc biệt trên nền tảng số. Đây thực sự là một trong những vấn đề cần được lên tiếng và hành động để thay đổi, giúp bảo vệ những nhà sáng chế, những người đang góp sức vì một tương lai tốt đẹp”.

Ông David Armstrong phát biểu tại buổi lễ

Ông David Armstrong cũng chia sẻ: “Với mục tiêu phát triển nhanh chóng luôn phải đi kèm trách nhiệm xã hội và hướng đến tương lai xa bền vững, chúng tôi luôn nỗ lực để tạo ra một thế hệ trẻ văn minh, có trách nhiệm, không ngừng sáng tạo, và luôn có ý thức về sở hữu trí tuệ; đẩy mạnh các hành động hướng đến việc phát triển bền vững trong giáo dục, với các dự án hướng đến cộng đồng như “Trường học xanh”, dự án “Mang tiếng Anh lên vùng cao”, các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, thu dọn, tái chế rác thải…

Tiến sĩ Ngô Hoàng Oanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân, khẳng định: “Chúng tôi hiểu rõ vai trò của giáo dục và đào tạo trong việc nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ và khuyến khích sáng tạo. Các chương trình giáo dục về sở hữu trí tuệ nên được đẩy mạnh, đồng thời chúng tôi luôn tạo ra môi trường học tập thú vị và kích thích để trẻ em và thanh thiếu niên phát triển và thể hiện tài năng của mình”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đánh giá: “Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, khuyến khích các hoạt động sáng tạo, phát minh, sáng chế và thu hút đầu tư vào lĩnh vực này”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đánh giá đây là một hoạt động rất có ý nghĩa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ.

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết: “Riêng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Thừa Thiên – Huế đã thường xuyên triển khai nhiều hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động đăng ký, xác lập và phát triển tài sản trí tuệ nhằm mục tiêu phát triển bền vững, toàn diện, đồng bộ, trong đó chú trọng hỗ trợ, xây dựng, phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc trưng, tiềm năng, sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.