Nguồn tin: Báo Giáo dục và thời đại//

GD&TĐ – Ngày 26/4, Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, WIPO, Tập đoàn Giáo dục Equest và Trường ĐH Phú Xuân phối hợp tổ chức lễ chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới.

Lễ chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới diễn ra tại Trường ĐH Phú Xuân (TP.Huế) ngày 26/4.

Sự kiện diễn ra tại Trường ĐH Phú Xuân (TP.Huế) với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi cuộc họp lần thứ 72 Nhóm công tác hợp tác về sở hữu trí tuệ các nước ASEAN. Sự kiện mang tầm quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy hợp tác khu vực ASEAN trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Sự kiện lần này là dịp để Tập đoàn Giáo dục Equest, Trường ĐH Phú Xuân giới thiệu những câu chuyện, sản phẩm sáng tạo độc đáo, những sản vật đặc trưng lâu đời của Thừa Thiên Huế đến các đại biểu, đối tác quốc tế. Đồng thời, tạo ra cầu nối văn hóa để bạn bè quốc tế đến thăm, chiêm ngưỡng cảnh đẹp, sản phẩm sáng tạo từ thầy và trò của một trong những cơ sở giáo dục ĐH lâu đời tại Huế là Trường ĐH Phú Xuân (Thành viên Tập đoàn Giáo dục EQuest).

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu bên lề sự kiện, ông David Armstrong, Phó Chủ tịch Tập đoàn EQuest cho biết: Tôn trọng sở hữu trí tuệ có ảnh hưởng vô cùng lớn nếu chúng ta muốn có sự phát triển bền vững.

Ví dụ, EQuest đã mất hơn 10 năm với chi phí hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hệ thống bài giảng số đồ sộ, đảm bảo có thể dạy tiếng Anh qua Toán và Khoa học cho hàng triệu học sinh Việt Nam; hoặc các nền tảng dạy học và thi trực tuyến và rất nhiều sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục.

Sự kiện giới thiệu, trưng bày những sản vật đặc trưng lâu đời của Thừa Thiên Huế và sản phẩm sáng tạo của thầy trò Trường ĐH Phú Xuân.

Tuy nhiên, EQuest cũng như nhiều đơn vị, cá nhân khác vẫn đang phải đối mặt với việc bị xâm phạm bản quyền, đặc biệt trên nền tảng số. Đây thực sự là một trong những vấn đề cần được lên tiếng và hành động để thay đổi, giúp bảo vệ những nhà sáng chế, những người đang góp sức vì một tương lai tốt đẹp.

Với mục tiêu phát triển nhanh chóng luôn phải đi kèm trách nhiệm xã hội và hướng đến tương lai xa bền vững, EQuest luôn nỗ lực để tạo ra một thế hệ trẻ văn minh, có trách nhiệm, không ngừng sáng tạo, và luôn có ý thức về sở hữu trí tuệ. Tập đoàn đồng thời không ngừng đẩy mạnh các hành động hướng đến phát triển bền vững trong giáo dục, với các dự án hướng đến cộng đồng như Trường học Xanh, Dự án mang tiếng Anh lên vùng cao, các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, thu dọn, tái chế rác thải…

Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ miền Trung sáng tạo xanh 2024”.

Dịp này, Tập đoàn Giáo dục EQuest, Trường ĐH Phú Xuân phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phát động cuộc thi “Tuổi trẻ miền Trung sáng tạo xanh 2024”.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên của EQuest nói riêng và tuổi trẻ miền Trung nói chung. Qua đó, khuyến khích, tôn vinh sự sáng tạo của thế hệ trẻ trong giải quyết các vấn đề môi trường và phát triển bền vững tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam.

Với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo xanh vì mục tiêu phát triển bền vững”, cuộc thi hướng tới các bạn trẻ đam mê sáng tạo, quan tâm đến môi trường xanh, có mong muốn đóng góp ý tưởng và hành động thiết thực giúp bảo vệ môi trường.