Như chúng ta đã biết, âm nhạc kích thích tư duy ngôn ngữ của chúng ta, giúp chúng trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn và chắp cánh cho sức tưởng tượng của chúng ta được bay bổng và giúp chúng ta yêu đời và yêu cuộc sống hơn. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp con người tập trung, tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn trong học tập và làm việc. Chính vì thế, phát triển kỹ năng nghe Tiếng Anh qua bài hát cũng cách để người học tiếng Anh có thể tiếp cận ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ một cách dễ dàng. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh qua bài hát có hiệu quả?

Lựa chọn bài hát.

Bạn phải lựa chọn bài hát phù hợp với trình độ và nội dung bài học của mình, phát âm của người hát chuẩn, có nhiều từ ngữ quen thuộc trong bài hát. Bạn nên chọn bài hát nào mà bạn thấy hay và thích sẽ tạo cho bạn cảm hứng học tập. Bên cạnh đó những bài hát đang thịnh hành sẽ có nhiều bản phối lại từ nhiều ca sĩ nghiệp dư, chuyên nghiệp khác nhau cho bạn cơ hội được thưởng thức các chất giọng đa dạng. Ngoài ra, bạn cần chọn cho mình một không gian yên tĩnh nhé!

Tìm hiểu lời bài hát

Giai đoạn tìm hiểu nội dung bài hát sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn trong việc nghe và hát theo lời bài hát. Từ đó, bạn có thể vừa luyện được kỹ năng nghe, vừa học cách phát âm theo người bản ngữ

Viết ra những từ bạn chưa nghe được

Mặc dù bạn đang nghe nhạc nhưng hãy nhớ là bạn đang luyện nghe tiếng Anh nhé! Bạn hãy tập trung cảm nhận và lắng nghe và viết ra những từ, cụm từ mà bạn nghe nhiều lần vẫn không ra. Thông thường, các bài hát thường sử dụng nhiều hình thức nối âm nên bạn nhớ chăm chú nghe nhiều lần. Chẳng hạn, hình thức liên kết các phụ âm với các nguyên âm (catenation) trong ca khúc Shape of You năm 2017, Ed Sheeran đã hát về tình yêu đối với hai cô bạn gái xinh đẹp rằng:

 “I’m in love with the shape of you”: shapof → / ʃeipəv/

Học từ mới

Sau khi bạn đã viết ra những từ mới, bạn hãy sử dụng từ điển để tra cứu từ loại, cách phát âm của từ. Điều này giúp bạn sẽ không còn gặp bất kì khó khăn nào trong việc nghe ra nó nữa khi gặp lại trong các bài hát khác. Bạn hãy đọc nó nhiều lần và áp dụng nó vào thực tế bằng cách nói một số câu có sử dụng nó.

Chăm chỉ luyện tập, đừng bỏ cuộc.

Học một ngôn ngữ là cả một quá trình dài, đòi hỏi bạn phải kiên trì, đầu tư nhiều thời gian. Để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh, bạn cần luyện tập nghe bài hát nhiều để bắt kịp với tốc độ nói của người bản xứ. Do đó, bạn đừng nản lòng để mang lại kết quả tốt nhé!

Xem thêm


> Học Tiếng Anh cùng người bản ngữ.

> Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng viết Tiếng Anh hiệu quả?