“Học, học nữa, học mãi” đó là một quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ. Do đó, để có được kiến thức các bạn cần trang bị cho mình kỹ năng tự học thật tốt. Bài viết này sẽ chia sẻ các kỹ năng tự học giúp các bạn sinh viên tự học thật được tốt

1. Tạo lập thói quen tự học bài

Chỉ khi hình thành thói quen, bạn mới duy trì để thực hiện nó, học tập cũng vậy.  Tạo lập một thói quen học tập giúp bạn luôn có tinh thần học tập và tránh xa được “căn bệnh” lười biếng. Hãy lên cho mình một lịch học tập khoa học, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức… việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều! Và quan trọng là phải đặt một sự quyết tâm mãnh liệt cho chính bản thân của mình.

2. Chủ động tìm các nguồn tài liệu học tập

Tài liệu sẽ không được “trao tận tay” sinh viên trong môi trường đại học. Các giảng viên sẽ tập trung trình bày những ý chính của bài học. Còn những thông tin liên quan, bạn phải tự tìm hiểu. Các tài liệu bạn cần luôn sẵn có trong thư viện trường. Tuy nhiên, bạn phải chủ động tìm hiểu và hỏi mượn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm, đào sâu những kiến thức từ sách, tạp chí,blog, website… Đặc biệt, trong thời đại internet bùng nổ hiện nay, bạn có thêm rất nhiều nguồn tài liệu phong phú. Nhiệm vụ của các bạn là chọn lọc các thông tin chuẩn xác và bổ ích cho việc học tập của mình.

3. Ghi chép có chọn lọc

Lên đại học, bạn sẽ bắt gặp những cuốn giáo trình dày cộm, những trang slide bài giảng rất dài… và tất nhiên bạn không thể nào ngồi chép lại toàn bộ hoặc cố gắng học thuộc tất thảy nội dung như ở các cấp học dưới. Lúc này, điều bạn cần là lắng nghe và chắt lọc những kiến thức. Hãy tập xử lý nhanh vấn đề, tóm gọn trọng điểm của bài học và chỉ cần ghi lại những điều chính yếu vào vở. Đó là cách học giúp bạn thành thạo kỹ năng ứng dụng hơn so với kiểu học truyền thống. Và tất nhiên nếu bạn ghi chép một cách có chọn lọc thì bạn dễ học và nhớ bài kỹ hơn

4. Chú ý nghe giảng

Việc bạn tập trung nghe giảng trên lớp sẽ giúp bạn hiểu 90% nội dung bài học. Điều này thật sự có ích khi kỳ thi đến. Chỉ khi thật sự hiểu bạn mới làm chủ được kiến thức của mình. Hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh. Khi đã áp dụng được, bạn sẽ ghi nhớ rất lâu. Như là kiến thức được khắc vào đầu mình vậy.

Bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không những kiến thức sẽ bị quên dần theo thời gian. Hãy luôn nhớ rằng học không bao giờ là đủ và cũng chẳng khi nào là muộn. Đó là cách duy nhất để chúng ta trau dồi bản thân.

5. Tinh thần tích cực

Bạn sẽ chẳng vào đầu nổi thứ gì nếu tinh thần bạn lúc nào cũng ủ rũ. Khởi tạo một tinh thần tích cực, hăng say khi học tập rất quan trọng. Nếu bạn hiểu bạn học không chỉ để thi mà còn gồm cả học những kĩ năng mềm khác như: thuyết trình, giao tiếp… Bạn sẽ thấy rằng mình còn rất nhiều điều cần học. Bởi nếu lười biếng bản thân bạn sẽ bị thụt lùi. Như vậy bạn sẽ có động lực học tập và đạt hiệu quả cao.

Nếu mỗi kỹ năng được đánh giá hai điểm, vậy bạn đã đạt được bao nhiêu điểm nhỉ!

Xem thêm

Đại học là tự học

Tuyển sinh đại học năm 2020