Sinh viên mới ra trường cần có kỹ năng mềm để tìm được việc làm. Nhưng trong vô số kỹ năng có thể học thì chúng ta nên học kỹ năng nào? Dưới đây là những kỹ năng mà các bạn sinh viên cần trang bị cho mình trong quá trình học Đại học, từ đó sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và là hành trang để chinh phục tương lai. Rất nhiều sinh viên ra trường với học lực tốt nhưng lại không tìm được việc làm. Một trong những nguyên nhân quan trọng chính là do thiếu kỹ năng. Có rất nhiều cách để rèn luyện kỹ năng cho mình nhưng trước hết chúng ta phải biết mình cần rèn luyện những kỹ năng nào.

Giao tiếp hiệu quả

Dù làm việc trong lĩnh vực nào bạn cũng cần phải giao tiếp với con người. Do đó, việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể hiểu được người khác cũng như trình bày được ý kiến của bản thân. Người có khả năng giao tiếp tốt còn có thể tạo thiện cảm với người xung quanh và xây dựng môi trường làm việc tích cực cho chính mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Để làm việc nhóm hiệu quả bạn cần phải biết lắng nghe ý kiến của người khác, làm việc có tính xây dựng, hoàn thành tốt phần được phân công và không dựa dẫm hay ỷ lại vào người khác. Các công ty luôn cần nhân viên vừa có thể làm việc độc lập vừa có khả năng làm việc nhóm. Như vậy, họ có thể làm tốt việc của bản thân, đồng thời hoàn thành công việc của nhóm.

Khả năng làm việc tốt dưới áp lực

Trong thực tế, áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần phải làm việc không chỉ đáp ứng về chất lượng mà còn phải theo kịp tiến độ chung của tập thể. Chính vì vậy, bạn phải học cách vượt qua được áp lực đè nặng và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đúng thời hạn.

Kỹ năng ra quyết định

Trong công việc và cả cuộc sống luôn có những lúc bạn phải đưa ra quyết định cho một việc nào đó. Bạn không có nhiều thời gian để do dự và cần biết xem xét các thông tin để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời.

Thích nghi và linh hoạt

Thích nghi và linh hoạt có nghĩa là bạn có thể thích nghi với những tình huống mới và thách thức mới. Bạn có chấp nhận sự thay đổi và cởi mở với những ý tưởng mới. Ngoài ra, khả năng thích nghi và linh hoạt này còn giúp bạn nhanh chóng thích ứng khi môi trường làm việc thay đổi cũng như dễ dàng hòa nhập với các bạn đồng nghiệp.