Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập rung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

Những nét cơ bản trong tiếng Trung
  • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
  • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
  • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
  • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
  • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
  • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
  • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
  • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.
Quy tắc viết tiếng Trung
  • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
  • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
  • Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
  • Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
  • Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
  • Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
  • Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn. Muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé! Đã có vở và bút, tiếp theo là thể hiện sự quyết tâm chinh phục tiếng Trung đi nào. Bằng sự chăm chỉ học từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc.

> Học Ngôn ngữ Trung tại Đại học Phú Xuân có điều gì đặc biệt?

> Sinh viên Phú Xuân thực tế tại Trung Quốc