Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó GĐ VNPT tỉnh Thừa Thiên Huế tại “Hội thảo đối mới và phát triển chương trình đào tạo” diễn ra vào ngày 15-16/06/2018 tại Thành phố Huế.
Tham dự Hội thảo, về phía Nhà đầu tư chiến lược Công ty 360 có sự hiện diện của TS. Đàm Quang Minh, Đại diện Ban lãnh đạo Công ty 360, ông Khúc Trung Kiên – Trưởng ban Dự án phát triển chương trình cùng với đó là sự có mặt của hơn 50 giảng viên, cán bộ Trường Đại học Phú Xuân.
Tại Phiên làm việc chung diễn ra vào sáng ngày 15/06/2018, TS. Đàm Quang Minh, đại diện Ban lãnh đạo Công ty 360 đã có những chia sẻ về triết lý giáo dục và chương trình hành động của Trường Đaị học Phú Xuân trong thời gian tới. “Nền giáo dục Việt Nam đang đứng trước những những thách thức quan trọng, đòi hỏi phải có sự thay đổi toàn diện, nhằm đáp ứng sự đổi mới của xã hội cũng như nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Chúng tôi nhận thấy bất cứ trường đại học nào có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp đều phát triển mạnh mẽ. Trường Đại học Phú Xuân có đủ các điều kiện để thay đổi và phát triển thành công theo xu hướng đó mà hội thảo ngày hôm nay chính là sự khởi nguồn cho những thay đổi đang diễn ra” – TS. Đàm Quang Minh cho biết.

Quang cảnh Phiên làm việc chung, sáng ngày 15/06

Đi vào chi tiết, đại diện từng chuyên ngành đã trình bày bản dự thảo chương trình đào tạo trước Hội đồng thẩm định. Cụ thể, chiều 15/6 là phiên làm việc của ba ngành: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc và Việt Nam học; sáng 16/6 là phiên làm việc của ba ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh và Công nghệ thông tin.
Ngay sau phần trình bày, bản dự thảo của 6 chuyên ngành đã nhận được những ý kiến đóng góp từ Hội đồng thẩm định và phản biện. Đặc biệt là sự cố vấn từ phía đại diện các doanh nghiệp. “Trường Đại học Phú Xuân đang chuyển mình với chiến lược đổi mới, rõ ràng và hoàn toàn khác biệt. Đây không chỉ là tín hiệu đáng mừng của nhà trường mà còn là niềm vui chung của tỉnh Thừa Thiên Huế. Mục tiêu hợp tác giữa trường và doanh nghiệp là rất cần thiết. Bản thân doanh nghiệp cũng rất cần trường đại học chứ không phải chỉ trường cần doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong chờ sự kết hợp của Trường Đại học Phú Xuân với VNPT và các doanh nghiệp khác trong tương lai” – TS. Nguyễn Xuân Thủy – Phó Giám đốc VNPT tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định.
TS. Nguyễn Xuân Thủy – Phó Giám đốc VNPT tỉnh Thừa Thiên Huế đang phát biểu tại hội thảo

Còn theo ông Lương Quang Thư – Giám đốc Công ty TNHH MTV phần mềm TechLife, bản dự thảo chương trình đào tạo của Trường Đại học Phú Xuân đã đi đúng hướng mà doanh nghiệp cần. “Khung chương trình đào tạo được xây dựng đầy đủ và chi tiết. Chúng tôi rất hoan nghênh việc nhà trường chú trọng chuẩn đào tạo đạo đức kinh doanh, nhân cách con người. Nhu cầu nhân lực hiện nay lớn mà nguồn nhân lực đáp ứng được rất yếu. Khung chương trình đào tạo này sẽ đảm bảo các sinh viên khi ra trường đáp ứng được nhu cầu nhân lực của xã hội”.
Sau 3 phiên làm việc tích cực, “Hội thảo đổi mới và phát triển chương trình đào tạo 2018” đã khép lại và thu được nhiều kết quả tích cực. Tổng kết Hội thảo, ông Khúc Trung Kiên – Trưởng ban Dự án phát triển chương trình khẳng định hội thảo đã đạt được những kết quả như mục tiêu đề ra. Ông cũng nhấn mạnh, mỗi ngành đào tạo cần hoàn thiện khung chương trình đào tạo, bảo đảm 2 yếu tố quan trọng là khả năng tự học và kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên. Việc cải tiến chương trình qua các bước, kết hợp với ý kiến đóng góp của doanh nghiệp là sự khởi đầu cho những công việc tiếp theo, nhằm hướng tới xây dựng một chương trình đào tạo hoàn thiện, đảm bảo trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức – kỹ năng – thái độ chuẩn quốc tế.