Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi quan trọng và các bạn đừng để bị “Học tài, thi phận”. Đây là những lời dặn dò hữu ích trong những ngày thi sắp tới:

1. Tối trước khi đi thi.

Ngủ đủ giấc. Giấc ngủ tốt, đủ giấc là rất quan trọng vì Não cần có thời gian nghỉ ngơi. Giấc ngủ 8h sẽ giúp thí sinh tỉnh táo, vì vậy hãy căn giờ và dành 8h để ngủ. Hãy lên giường trước đó 30 phút. Lưu ý để giấc ngủ đến dễ dàng, đừng ăn quá no, vận động mạnh hoặc tắm nước lạnh ngay trước khi đi ngủ. Hay làm những việc trên trước khi ngủ ít nhất 2h. Lưu ý không sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê hoặc kể cả vitamin C vào buổi chiều, tối. Các đồ trên sẽ gây khó ngủ.
Hãy đặt chuông báo thức và nhờ mọi người đánh thức đúng giờ để đảm bảo sáng mai bạn dậy đúng giờ.

2. Sáng trước khi đi thi.

Ăn sáng trước giờ làm bài tối thiểu 1,5h và tránh các đồ ăn quá no. Đồ ăn nhiều tinh bột là khá có lợi do tinh bột tiêu hoá nhanh và chuyển hoá cho não sử dụng nhanh nhất. Vì vậy các loại xôi đậu đỗ theo truyền thống để lấy may cũng rất hợp lý.
Để tỉnh táo, thí sinh có thể sử dụng các chất có tác dụng nhẹ như Vitamin C, kẹo sâm, kẹo cà phê hoặc sô cô la. Không nên dùng trà và cà phê vì nếu không quen có thể say và gây cảm giác hồi hộp. Trước khi đi thi, một lần nữa kiểm tra lại các giấy tờ cá nhân, trang phục gọn gàng và thoáng đặc biệt trong các ngày nóng nực sắp tới. Nhớ kiểm tra lần cuối là bạn không mang điện thoại vào phòng thi.

3. Trong phòng thi.

Lúc phát đề, có thể bạn sẽ hơi căng thẳng và hồi hộp. Hãy thả lỏng và hít thở sâu để nhịp tim trở lại bình thường mỗi khi hồi hộp. Cần có chiến lược làm bài hợp lý. Các bài dễ kiếm điểm cần làm trước. Đến phút cuối cùng, với các bài trắc nghiệm chưa xong, hãy chọn một phương án rồi đánh tất cả các câu còn chưa làm xong.

4. Ra khỏi phòng thi, chuẩn bị thi buổi chiều.

Việc đầu tiên cần làm là quên luôn nội dung đã làm bài để dành đầu óc cho môn tiếp. Nghĩ về bài cũ không làm nó tốt hơn. Các phụ huynh cũng không nên tra hỏi kết quả thi. Nên ăn trưa sớm để thức ăn có thời gian tiêu hoá, tốt nhất nên ăn nhẹ nhàng. Ăn xong ngủ trưa tầm 30 phút, giấc ngủ trưa 30 phút đủ giúp cơ thể thoải mái và chưa đi vào giấc ngủ sâu gây mệt mỏi. Nhớ nhờ mọi người đánh thức để tránh trường hợp bạn ngủ quên. Giống buổi sáng, hãy dùng kẹo Vitamin C hoặc kẹo sâm, kẹo cà phê, sô cô la để ngậm. Bạn sẽ thấy tỉnh tháo hơn. Một chút kẹo ngọt cũng có tác dụng tốt cho tinh thần.

5. Thi xong buổi chiều.

Giống buổi sáng bạn không nên nghĩ quá nhiều cho bài thi nữa và hãy tắm cho người sảng khoái. Nên ăn sớm và có thể đi bộ đi dạo sau đó một chút. Đồ ăn lưu ý không ăn uống các đồ dễ gây đau bụng như hải sản, sữa tươi, đồ để lâu …
Nhớ đi ngủ đúng giờ để sẵn sàng cho buổi thi ngày hôm sau.
Chúc các bạn có một kỳ thi thật hiệu quả, đạt kết quả hết sức của mình. Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu bạn thấy bổ ích.