1. Lựa chọn từ điển giấy hoặc ứng dụng điện tử

Từ điển bạn chọn phải là từ điển có chất lượng, được kiểm duyệt bởi những chuyên gia hàng đầu. Ví dụ như Anh-Anh và có thể có phần Anh-Việt trong cuốn từ điển này. Việc lậc từng trang giấy từ điện, hoặc tìm kiếm từ vựng trên ứng dụng sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa thật sự chi tiết của một từ, nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn với các diễn giải dễ hiểu. Tất cả bằng tiếng anh nên bạn sẽ học được các từ khác nữa ngoài từ cần tra. Một số ứng dựng từ điển có kèm luôn cả giọng đọc nước ngoài sẽ giúp bạn bắt chước phát âm của họ tốt hơn.

2. Lên lịch học cụ thể

Bạn nên học từ 2h đến 4h hàng ngày đối với những người chuyên ngoại ngữ hoặc là 1h đến 2h với người không chuyên về ngoại ngữ. Với lịch học này sẽ giúp bạn hòa hợp tốt giữa thời gian học và nghĩ ngơi. Hãy học theo lịch có sẵn nếu bạn muốn thông thạo tiếng anh.

3. Hãy tìm cảm hứng

Những người thành công với việc học tiếng anh điều thích tiếng anh. Thật sự là sự lãng phí thời gian và công sức khi bạn cố gắng học nhưng chẳng thấy tiếng anh có chút thú vị nào cả. Hãy tìm một chủ đề mà mình quan tâm và tìm kiếm những trang web tiếng anh về lĩnh vực đó.

4. Hãy mắc lỗi và sửa

Đừng ngại với những lỗi sai của mình. Chưa ai thành công với việc học tiếng anh mà chưa từng gặp lỗi. Lỗi càng nhiều sẽ giúp bạn có càng nhiều cơ hội sửa lỗi và tìm ra từ đúng hay câu đúng và tiến bộ từng ngày.

5. Tập thói quen “suy nghĩ” bằng tiếng anh

Thông thường chúng ta khi nói hay viết điều suy nghĩ bằng tiếng Việt và dịch sang tiếng Anh nhưng điều đó không mang lại sự phản xạ trong giao tiếp. Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng anh ngay từ hôm nay và bắt đầu bằng những câu đơn giản nhất có thể.

6. Thực hành, thực hành và thực hành

Hãy tranh thủ mọi tình huống để thực tập các kỹ năng tiếng anh của bạn. Hãy nói chào bằng tiếng anh khi gặp người nước ngoài trên đường, hãy tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, hãy tham gia thảo luận các chủ đề yêu thích trên các diễn đàn nước ngoài….Hãy tận dụng các tình huống để sử dụng tiếng anh.

7. Hãy tìm một người bạn để học tiếng anh

Bạn có thể rất giỏi trong việc tự học nhưng tiếng anh thì không thể học một mình. Bạn nên tìm một người bạn để cùng luyện tập tiếng anh. Nên tìm một người bạn cùng sở thích trên mạng, tránh học với bạn thân vì đã quá hiểu nhau nên chủ đề nói không nhiều và dễ bị lạc hướng, lang mang…Vừa được học, vừa tìm được bạn mới. Hãy bắt đầu ngay hôm nay.

8. Không quên trau dồi thêm ngữ pháp tiếng anh

Có lẽ việc chán nhất là phải học các cấu trúc ngữ pháp khô khan. Nhưng bạn có biết một người không dùng đúng ngữ pháp thì bị người bản xứ xem như là người “không bình thường”. Vì vậy việc học và sử dụng đúng ngữ pháp rất quan trọng trong quá trình học anh ngữ.

9. Tìm một giáo viên giỏi

Được học với một giáo viên giỏi về phương pháp dạy, có khả năng diễn đạt gần gũi dễ hiểu sẽ giúp em học được tốt hơn. Đây chính là người định hướng cho em, như đưa cho em một cái cần câu để em câu được cá. Giáo viên sẽ là người dẫn dắt và phát huy được khả năng học ngoại ngữ của em. Đừng ngần ngại đặt các câu hỏi với giáo viên của mình nhé.
Chúc mọi người học tốt và sử dụng thành thạo tiếng Anh sớm nhất!