1. Học đại học trong nước

Ưu điểm học đại học trong nước

Hiện nay theo xu thế hội nhập thì nền giáo dục trong nước cũng hiện đại hơn rất nhiều, học trong nước thời gian bạn chỉ mất từ 4 năm và 5- 6 năm với những ngành học đặc biệt như y dược, công an…Về tài chính thì chi phí học 4 năm tại các trường công trong nước sẽ khá rẻ, sinh viên ra trường tỉ lệ có việc làm cũng cao.

Bên cạnh đó, trước những khó khăn khi cho con du học nước ngoài thì nhiều phụ huynh quyết định cho con em theo học ở các trường đại học quốc tế tại Việt Nam hay còn gọi là “du học” tại chỗ. Đây là mô hình đào tạo đại học hoàn toàn mới hiện nay cho thấy đại học trong nước đang ngày càng phát triển hơn.

Nếu sinh viên muốn có được trải nghiệm thực tế hơn tại các quốc gia ngoài Việt Nam thì rất nhiều trường trong nước hiện nay có liên kết đào tạo, theo đó sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam sau đó du học 2 năm tại nước ngoài và bằng cấp vẫn được cấp tương đương, không có gì thay đổi.

Hạn chế của đại học trong nước

Tuy nhiên, thực trạng giáo dục ở Việt Nam hiện nay còn tồn tại nhiều bất cập, ít nhiều ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp cũng như cơ hội việc làm trong tương lai của mỗi người.

Hiện nay, đa số chương trình học có nội dung nặng về lý thuyết, xa rời thực tế. Các trường đại học, cao đẳng thì không có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp nên chưa nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng dẫn đến việc đào tạo không hiệu quả.

Vậy nên nếu bạn lựa chọn học đại học trong nước thì hãy nghĩ đến “đầu ra” cho tương lai sau này của mình. Lúc này bạn cần lên kế hoạch học tập và thực hành cụ thể, tự trau dồi các kỹ năng cơ bản cho mình, và nếu không thể tìm được một kế hoạch phù hợp cho tương lai thì hãy tìm con đường khác.

2. Du học ở nước ngoài

Lợi ích của du học nước ngoài

Với thực trạng đáng báo động của bậc học đại học ở Việt Nam hiện nay thì việc đi du học cũng là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để đến với những cái hoàn toàn mới cho giới trẻ.

– Đi du học sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với một nền văn hóa mới.

– Một trong những lợi ích mà việc đi du học đem lại chính là bạn sẽ được rèn luyện khả năng tự lập cao trong khoảng thời gian sống xa gia đình.

– Du học là cách tốt nhất để bạn được học và phát triển ngôn ngữ bản xứ cũng như vốn ngoại ngữ của chính mình vì hiện nay khả năng ngoại ngữ là điều kiện quan trọng giúp bạn tìm kiếm được công việc tốt ở bất cứ ngành nghề nào với mức lương ổn định.

– Du học sinh có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn hoặc công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức sâu rộng của mình. Đây chính là lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ muốn đi du học.

Những khó khăn khi đi du học nước ngoài

– Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các du học sinh và thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài không chỉ là vấn đề tâm lý, sinh hoạt mà còn là cách làm quen với những phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới.

– Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải chuẩn bị từ trước nếu có ý định đi du học. Nếu vốn ngoại ngữ hạn hẹp thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình học tập trên lớp cũng như việc giao tiếp sinh hoạt hàng ngày với người bản xứ.

Mục đích chính của việc du học không chỉ giúp bạn sử dụng thành thạo ngôn ngữ mà còn để nâng cao khả năng ngôn ngữ bạn thông qua những phương pháp học tập phủ hợp nhất.

– Tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của du học sinh, vậy nên bạn cần tạo được hứng thú cũng như tìm kiếm nhiều niềm vui mới cho bản thân mình hơn.

– Để đi du học thì vấn đề gia đình bạn cần phải đảm bảo đó chính là về kinh tế. Đây là điều vô cùng quan trọng quyết định chất lượng học tập cũng như sinh hoạt của mỗi du học sinh.