Ngôn ngữ là một trong những ngành ngoại ngữ “hot” nhất hiện nay với. Liệu cơ hội việc làm cho ngành học này có thực sự rộng mở? Cùng Đại học Phú Xuân khám phá nhé.

Ngành học tiềm năng

Điểm qua một vài trong số rất nhiều những lí do khiến tiếng Trung trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ:

  • Trung Quốc có 1,3 tỷ dân và Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới.
  • Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, các nhà máy xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các nước, chứ không chỉ mỗi khu vực châu Á.
  • 90% lượng xuất khẩu nông sản của Việt Nam là xuất sang Trung Quốc.
  • Những năm gần đây, Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.
  • Lượt khách Trung Quốc hàng năm đến Việt Nam để du lịch, giao thương rất lớn.
  • Nhu cầu đi du lịch Trung Quốc của người Việt Nam cũng ngày càng cao.

Như vậy bạn nghĩ cơ hội việc làm tiếng Trung có cao không? Học Tiếng Trung có dễ xin việc không?

Làm biên dịch, phiên dịch

Nhu cầu biên phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với đối tác Trung Quốc luôn rất nhiều. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên và có một số chứng chỉ tiếng Trung HSK, HSKK thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

Nhân viên mua hàng Taobao, Tmall

Chắc hẳn cụm từ “hàng Quảng Châu” đã vô cùng quen thuộc khi bạn đi mua quần áo hay bất cứ đồ thiết yếu nào khác. Quảng Châu Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam. Và các công ty mua hàng,vận chuyển hàng từ Quảng Châu về Việt Nam mọc lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng là vô cùng lớn. Vì vậy nếu biết tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể làm việc ở vị trí này.

Làm giáo viên dạy Tiếng Trung

Đừng nghĩ rằng, giáo viên chỉ có thể dạy tại các trường học công lập. Ngày nay các trung tâm đào tạo tiếng Trung, ôn thi HSK mọc lên như “nấm”. Trong đó cũng có những trung tâm tiếng Trung uy tín chất lượng, có thể đảm bảo cho bạn một thu nhập cao và ổn định. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy và trình độ tốt, cùng với ý chí hoàn thiện bản thân, thì bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

Tour Guide

Thực tế, hàng năm lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch là rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ “món hời” này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung là rất nhiều.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Và dù làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

Tự buôn bán, đánh hàng

Nếu bạn biết Tiếng Trung nhưng không muốn đi làm thuê và muốn tự kinh doanh. Bạn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Lương cao khi còn là sinh viên

Với sinh viên trường Đại học Phú Xuân Huế, các bạn có 4 tháng học và làm việc tại Doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp. Sinh viên khoá K16 Ngôn ngữ Trung hiện đang làm việc tại các Tập đoàn quốc tế lớn và hưởng các chế độ như một nhân viên thực thụ.

Mặc dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên đã nhận được mức lương tốt, thậm chí nhiều em sinh viên Ngôn ngữ Trung sở hữu mức lương 7-10 triệu trong kì thực tập.

See more

> Sinh viên Phú Xuân thực tập hưởng lương ngay từ năm 3

> 21 tuổi đã bắt đầu sự nghiệp chỉ với 03 năm Đại học. Bạn có muốn thử?

> 09 chuyên ngành đào tạo đang HOT hiện nay.