Xuân về trên mọi miền tổ quốc, cũng là lúc mọi người tạm gác lại những lo toan công việc để dành khoảng thời gian yêu thương bên gia đình, bạn bè, những người thân thương. Năm nào cũng vậy, những bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung vẫn ghé nhà cô giáo để chia sẽ những câu chuyện của các bạn trong lớp sau khi rời mái trường Phú Xuân thân yêu.

Xuân về với đất trời và tôi cũng cảm nhận được xuân về trên từng khuôn mặt yêu thương. Bước vào đời mới hai năm thôi nhưng các em đều trưởng thành, các em không ngần ngại thử nhiều vị trí công việc trong Nam ngoài Bắc đủ cả, rồi dần định hướng theo sở trường và niềm yêu thích bản thân.

Bước vào đời với nhiều ước vọng, mỗi bạn mỗi hướng đi, cô trò gặp nhau hàn huyên tâm sự. Có bạn chia sẻ “Em làm ở Huế một thời gian, vào thành phố Hồ Chí Minh làm tại công ty nước ngoài, điều kiện rất tốt, công ty cung cấp chổ ở, ăn uống, tiền lương chuyển vào tài khoản, làm việc bận rộn nên cũng không tiêu gì nhiều. Nhưng rồi yêu thích nghề giáo, nhận được học bổng của trường Trung Quốc, thế là tiếp tục học lên thạc sĩ. Do dịch bệnh nên vừa học online, vừa tham gia giảng dạy tiếng Trung cho trung tâm.”

Có bạn gia đình có cơ sở kinh doanh nên rất tự tin trong việc cùng bố mẹ phát triển việc làm ăn của gia đình. Có bạn đã thử sức ở nhiều vị trí công việc, đến nhiều nơi khám phá cuộc sống, nhưng quyết định chọn vào làm việc ở cơ quan nhà nước. Bạn rất hồn nhiên: “Mình muốn ổn định và lập gia thất”.

Xuân về cũng là dịp cô trò ôn lại những kỷ niệm xưa khi cùng nhau đợi tàu ở sân ga Hà Khẩu, Trung Quốc để về thành phố Côn Minh. Qua biên giới, cả lớp bao trọn chuyến xe buýt, cảm xúc khó tả giữa cảnh đất trời miền biên viễn. Chuyến tàu về thành phố vào lúc hoàng hôn núi đồi Côn Minh chập chùng xa, đến ga cuối đêm đã khuya rồi.

Câu chuyện của các bạn làm tôi rất ấn tượng về một bạn nữ trong lớp đang tham gia vào đội ngũ lao động ở nước ngoài. Khi còn học ở Đại học Phú Xuân, em rất ít nói, hay xấu hổ và sức học cũng không bằng các bạn khác, thế mà bây giờ với sự cần cù, chịu khó, chăm chỉ, thật thà và mạnh dạn vươn xa để tìm cho mình cơ hội, mức lương bạn ấy nhận được rất cao, đã đủ điều kiện kinh tế để hỗ trợ gia đình.

Thị trường lao động tiếng Trung ở các nước như Lào, Campuchia, Philippines, Dubai cũng đang thu hút một nguồn lao động tiếng Trung ở các vị trí như: xuất nhập khoản,  kế toán, hành chính … Các vị trí yêu cầu tiếng Trung giao tiếp tốt, nghiệp vụ văn phòng: word, excel, tốc độ đánh máy, và các nghiệp vụ văn phòng cần thiết khác … Xuân này nhiều bạn không về quê ăn tết, ở phương xa nhưng vẫn hướng về quê nhà, hướng về những người thầy cô xưa, và những khoảng trời kỷ niệm thời sinh viên.

Giảng viên

Trần Thị Hương, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

See more

> Học ngành ngôn ngữ Trung dễ hay khó?

> Ngành ngôn ngữ Trung Quốc ra trường sẽ làm gì?

> 5 Lý do bạn nên chọc học ngành ngôn ngữ Trung