Trường Đại học Phú Xuân ký cam kết việc làm cùng sinh viên khóa 17

Cách đây 2 năm, tôi làm bài trắc nghiệm tính cách trên website của trường ĐH Phú Xuân (https://phuxuan.edu.vn/trac-nghiem-nghe-nghiep/). Khi ấy tôi còn rất mông lung không biết nên chọn theo học nghề nào, ngành nào.

Trường Đại học Phú Xuân ký cam kết việc làm cùng sinh viên khóa 17
Trường Đại học Phú Xuân ký cam kết việc làm cùng sinh viên khóa 17

Kết quả đầu tiên của bài test tính cách cho thấy, tôi thuộc nhóm 5 – nhóm Quản lý (Người dẫn dắt, thuyết phục). Và tôi đã chọn ngành Quản trị du lịch.

Sau 2 năm, tôi làm lại bài test tính cách, kết quả vẫn tương tự. Nhưng có 1 điều, tôi hiểu rõ hơn về những tính cách, khả năng của bản thân, và đưa ra các câu trả lời chính xác hơn.

Bài test tính cách đã giúp tôi có nhận định ban đầu về 1 số ngành tôi có thể theo học. Nhưng có 1 điều tôi học được nhiều hơn trong quá trình 2 năm học đại học, đó là Tập trung phát triển cá nhân thông qua các trải nghiệm thực tế. Tôi có 1 may mắn, từ năm 2 học ở ĐH Phú Xuân, tôi đã tham gia vào 1 dự án triển khai thực tế của doanh nghiệp.

Và trùng hợp thay, tuần vừa rồi tôi được quản lý trực tiếp gửi 1 video trên TedX, của 1 giáo viên (Angela Lee Duckworth), nói về GRIT.

https://www.ted.com/talks/angela_lee_duckworth_grit_the_power_of_passion_and_perseverance?language=en

GRIT là đam mê và nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt mục tiêu (Passion & sustained persistence toward goal). GRIT bao gồm nhiệt huyết, nhẫn nại, xây dựng mục tiêu, lộ trình thực hiện, tinh thần trách nhiệm với cá nhân và tổ chức.

Sếp tôi kể, năm 2015, anh có dịp sang Úc, thăm 8 trường tiểu học – THCS được vinh danh “Trường học sáng tạo”. Có những trường cách trung tâm thành phố 60km, có tổng cộng 660 học sinh với 38 quốc tịch khác nhau. Điểm đặc biệt là, các trường này, với số lượng giáo viên trên 50 tuổi chiếm hơn ½, vẫn ứng dụng rất tốt công nghệ và nâng cấp giáo án hàng năm. Tôi hỏi điều gì giúp các cô tạo hứng thú cho các em. Các cô bảo, khi nào không ngừng trăn trở về nó, thì sẽ luôn tìm ra cách.

Tôi nhớ lại, điều này hoàn toàn ứng với các giáo viên, thày thuốc nhà mình, những người luôn tận tụy với nghề.

GRIT không phải là thứ tự nhiên mà có. GRIT là điều cần “đạt được”

Anh họ tôi sống ở TP. HCM, Năm 2018, anh tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh, cảm thấy chán nản, không biết nên đi tiếp con đường nào. Khi ấy khởi nghiệp công nghệ đang rất phát triển, anh đã tìm hiểu về ngành Đầu tư và Phân tích dữ liệu.

Anh bắt đầu đi nghiên cứu, tham gia 1 vài dự án truyền thông để tiếp cận phân tích dữ liệu, tham gia nhóm Huy động vốn (Fund raising) của 1 startup để tìm hiểu những kiến thức đầu tiên về Đầu tư. Sau 1 năm, anh ứng tuyển sang Mỹ học ngành Phân tích kinh doanh (Business Analytics). Cứ mỗi bước đi, anh lại tự đặt ra kế hoạch ngắn, và rất tập trung theo sát các kế hoạch anh đặt ra.

Hồi tuần trước, dịch bệnh tăng nhanh, tôi nhắn hỏi anh đang ở Mỹ thế nào. Anh kể với tôi chuyện cấm túc, ở nhà tự nhiên có thêm thời gian đi nghiên cứu chuyên sâu, và anh chọn chủ đề nghiên cứu mình theo đuổi: “Các doanh nghiệp khởi sự “không có đầu tư” tự phát triển như thế nào?” (How startups develop without funding). Tôi hỏi lý do chọn đề tài, anh bảo quá trình 2 năm trải nghiệm tạo hứng thú rất lớn trong việc phát triển con người. Anh muốn theo đuổi sâu về Đầu tư tạo giá trị cộng đồng (Social impact investment), trong đó khởi đầu bằng các doanh nghiệp khởi sự (startup) tạo ra giá trị xã hội lớn, và làm thế nào tự phát triển. The New York Times, Mailchimp là những ví dụ điển hình.

Khi tôi than thở ở nhà cũng phải học trực tuyến, anh bảo, đợt ngồi nhà vì dịch bệnh này là cơ hội quá tốt để anh không bị phân tâm bởi nhiều môn học khác, và chuyên tâm nghiên cứu về đề tài (!)

Tôi nhận ra, có 1 sự khác biệt lớn ở những người có GRIT: khả năng tự tạo động lực, tự học, tận dụng mọi cơ hội để phát triển theo kế hoạch có sẵn. Những người ấy không cần ai phải quản lý, phải thúc ép, họ tự có con đường của riêng họ để đạt được mục tiêu.

Vượt qua những ngày mưa bão

Ai cũng có những thời điểm cảm giác mình chọn sai ngành, sai nghề; những thời điểm tự mình nhìn xung quanh và cảm thấy tiêu cực, không bằng bạn bằng bè

Ai cũng có những ngày đen tối, cảm thấy không làm được việc gì, chẳng có kết quả gì.

Ai cũng có những giai đoạn kiếm được tiền, và cả những lúc tiền đi đâu không biết

3 tháng đầu năm, dòng tiền của công ty sếp tôi sụt giảm, doanh thu bị ảnh hưởng 80%. Dự án xây dựng hệ thống thông tin giới thiệu các địa điểm du lịch, nơi ăn uống, khách sạn thông qua trình chiếu 3D tôi đang tham gia phải tiến hành chậm hơn. Nhưng cũng nhờ đó, chúng tôi hệ thống lại các hệ giá trị của mình. Chúng tôi dành nhiều thời gian hơn cho các khách hàng có sẵn, công ty tập trung vào các hoạt động mang về doanh thu, không đầu tư lan man, đàm phán hợp đồng theo chiều hướng có lợi về dòng tiền cho cả mình và khách hàng.

Tôi biết, theo đuổi ngành Quản trị Du lịch đã khó, để sau này có thể xây dựng và phát triển được 1 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch lại càng khó. Trải nghiệm 1 năm nay với dự án đang triển khai đã giúp tôi không còn tư tưởng mộng mơ màu hồng. Nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc, vì Huế và khu vực miền Trung vẫn sẽ là những địa điểm du lịch ấn tượng khó quên và giàu tiềm năng

Những ngày mưa bão luôn tràn đầy thử thách. Nhưng nhờ đó, chúng tôi dần tìm được GRIT của chính mình.