Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ kéo theo nhu cầu về nhân lực ngày một cao. Ngành học Công Nghệ Thông Tin trở thành ngành học hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn phân vân không biết bản thân mình có thực sự phù hợp với ngành học này không? Để biết được bản thân có phù hợp hay không, Phu Xuan University sẽ giúp bạn hãy trả lời câu hỏi những người làm Công Nghệ Thông Tin cần những yếu tố nào?

Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thông tin

1. Niềm đam mê Công nghệ thông tin 

Tố chất quan trọng nhất: Đây luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu dù bạn muốn chọn làm gì, đặc biệt hơn với ngành Công Nghệ Thông Tin. Bạn biết đấy, khi xác định gắn bó với ngành Công Nghệ Thông Tin, có nghĩa là làm bạn với máy tính và vui chơi với các phần mềm công nghệ. Nó giống việc bạn chọn bạn để chơi vậy, không hợp tính, không thích nhau thì không có tình bạn lâu dài. Ngành Công Nghệ Thông Tin cũng vậy, bạn không có đam mê với những điều tuyệt diệu của các phần mềm, bạn không có cảm giác thích thú khi làm ra một ứng dụng hoặc tìm ra một vấn đề với máy tính, bạn sẽ khó bền bỉ cùng với ngành.

2. Tính cẩn thận trong công việc

Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty.

3. Kiên trì, nhẫn nại

 Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành Công nghệ thông tin còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

4. Khả năng tự học

Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Ngành Công nghệ thông tin do đó cần bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.

5. Khả năng làm việc nhóm

Là một trong những kỹ năng không kém phần quan trong để giúp bạn có một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Dĩ nhiên, cũng có những dự án mà bạn đóng vai trò duy nhất từ đầu đến cuối, thế nhưng hầu hết các dự án đều cần sự hợp tác chặt chẽ của nhiều kỹ sư. Thành viên của nhóm công nghệ thông tin, trước hết bạn cần học cách lắng nghe người khác, nhận sự chỉ trích, hướng dẫn cũng như phải biết chịu trách nhiệm thực hiện mọi thứ đúng đắn và đúng hẹn.

6. Kỹ năng ngoại ngữ

 Công Nghệ Thông Tin là ngành mang tính toàn cầu, do đó, ngoại ngữ rất quan trọng. Các nước tiên tiến trên thế giới luôn có những vấn đề và những giải pháp cho vấn đề đó. Khi bạn thành thạo ngoại ngữ, việc bạn học hỏi từ những nước tiến bộ sẽ nâng tâm khả năng của bạn. Khi bạn là người thành thạo Tiếng Anh, bạn có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng chuyên môn, nghĩa là bạn đang nắm trong tay rất nhiều lợi thế. Do đó, nếu xác định theo đuổi ngành này, hãy đầu tư cho việc học ngoại ngữ thật tốt.

Việc chọn ngành học là một lựa chọn quan trọng giúp bạn theo đuổi sự nghiệp trong tương lai. Do đó, việc tham khảo trước những yêu cầu nhất định cho ngành học giúp bạn có thể hoạch định những kế hoạch bổ sung tốt nhất cho mình.