Digital Marketing đã và đang chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực quảng bá, tiếp thị cũng như đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một dự án. Vậy, để luôn cập nhật, thay đổi và làm mới bản thân, các nhà tiếp thị viên phải luôn cập nhật và nằm lòng những xu hướng mới của Digital Marketing theo từng giai đoạn. Vậy, xu hướng của Digital Marketing trong năm nay là gì, câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Video Content

Tik Tok – mạng xã hội đang “gây bão” trong khoảng thời gian trở lại đây. Mỗi ngày, khi sử dụng Internet, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những video quảng cáo trên Facebook hay Youtube nhận được lượt xem cũng như tương tác “khủng” từ phía người dùng. Điều này chứng tỏ rằng vị thế của Video đang lên ngôi trong chiến lược marketing. Với thế mạnh là hình ảnh sinh động, đa dạng và bắt mắt cũng như sự ngắn gọn, cô đọng mà Video dễ dàng tiếp cận đối với khách hàng ở mọi lứa tuổi. Thay vì lựa chọn phải đọc, xem một quảng cáo dài dằng dặc toàn chữ với chữ, đa số mọi người sẽ lựa chọn video thay thế. Vì vậy, các marketer hãy nhanh chóng tận dụng Video Content để rút ngắn khoảng cách chạm đến đỉnh thành công.

2. Voice Assistants – tương tác bằng giọng nói

“Tìm kiếm bằng giọng nói” là từ khóa không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Một cuộc thống kê gần đây cho biết Hiện tại có khoảng 20% dân số Hoa Kỳ sử dụng trợ lý giọng nói, 50% họ sử dụng tìm kiếm giọng nói khi cần tìm thông tin sản phẩm, điều này cho thấy tương tác giọng nói đang dần trở thành một phần không thẻ thiếu trong cuộ sống người dân. Vậy, Voice Assistants sẽ giúp được gì cho thương hiệu? Câu trả lời là có rất nhiều lợi ích đến từ tương tác bằng giọng nói. Chúng ta có thể xây dựng và tăng độ phổ biến của thương hiệu bằng nhiều cách như:

  • Phát triển ứng dụng giọng nói riêng cho thương hiệu. Bằng cách này, bạn đang tạo ra một điểm nhấn cho thương hiệu của bạn. Khi giọng nói này trở nên quen thuộc với khách hàng, nó sẽ là đại sứ, là đại diện cho doanh nghiệp, thương hiệu của bạn.
  • Thông qua nội dung được index trên cơ sở dữ liệu

Xu hướng toàn cầu hóa đang dần trở nên phổ biến, chúng ta đang hướng tới một nền kinh tế đàm thoại, mà tại đó tương tác giọng nói đóng một vai trò quan trọng. Việc tạo nên những cảm xúc, dấu ấn riêng khi giao tiếp với khách hàng sẽ lấy được nhiều thiện cảm và ấn tượng đối với khách hàng.

3. Hình ảnh thực tế và Infographic

Bên cạnh phần Content hiệu quả, để đạt được thành công trong chiến lược Digital Marketing, chúng ta phải trau chuốt hình thức để mãn nhãn người nhìn, và đây chính là lúc chúng ta cần những hình ảnh thực tế và Infographic.

Những hình ảnh càng đẹp và càng “viral” sẽ càng thu hút được khách hàng. Vì vậy, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để thuê những người mẫu hoặc các designer, photographer chuyên nghiệp để cho ra những lookbook, những bức ảnh tuyệt vời. Khi công ty, doanh nghiệp đối thủ thường xuyên cập nhật những hình ảnh, infographic đẹp còn công ty, doanh nghiệp bạn thì không, thì bạn đang bị bỏ xa bởi đối thủ đấy.

4. Inclusive Marketing đại chúng – Marketing đại chúng

Đặt trong bối cảnh ngày nay với nhiều vấn đề xã hội đáng được quan tâm đang xảy ra xung quanh, người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều điều hơn ngoài thông tin sản phẩm của bạn. Họ sẽ quan tâm và nghiêm khắc, khó tính hơn khi lựa chọn các thương hiệu, các thương hiệu đó phải đảm bảo uy tín của thương hiệu cũng như đóng góp tích cực cũng như đưa ra quan điểm về những vấn đề nổi cộm của xã hội. Năm 2020,những vấn đề lớn đòi hỏi sự quan tâm của thương hiệu có thể kể đến biến đổi khí hậu hay phát triển bền vững hoặc đại dịch Covid – 19. Kể như nhãn giày Adidas, khi họ đưa ra ý tưởng về chiếc giày được làm từ rác thải trên thế giới, đã bùng lên một loạt ý kiến tích cực. Chính vì hiệu quả tích cực này mà các nhà doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà doanh nghiệp lớn ưu tiên và chú trọng phát triển thêm về Marketing đại chúng.