Trong xu thế phát triển hiện nay, ngành du lịch đang được chú ý phát triển và dần trở thành ngành mũi nhọn trong hoạt động dịch vụ. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, ngày càng xuất hiện nhiều ngành nghề phong phú, đa dạng, thu hút một lượng nhân lực lớn, theo thống kê Lao động du lịch hiện nay ở nước ta khoảng trên 1 triệu. Ước tính đến năm 2025, ngành du lịch vẫn thiếu khoảng gần 500.000 nhân lực lao động. Và tất nhiên, ngành du lịch trở thành ngành học “hot” hiện nay với cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng. Vì thế, bài viết sau đây xin chia sẻ một vài công việc khi bạn chọn ngành học du lịch.

Du lịch là gì?

Du lịch là một trong những ngành nghề được xã hội công nhận, thuộc vào ngành kinh tế tổng hợp, có tính chất xã hội hóa cao, ngành du lịch bao gồm nhiều nhóm nghề khác nhau như Hướng dẫn viênđiều hành tour

Ngành du lịch được ra đời bởi nhu cầu xã hội cần được đi tham quan, nghỉ ngơi, giải trí, tìm hiểu văn hóa ẩm thực… ở các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Ngành du lịch cũng góp phần quảng bá hình ảnh của điểm đến, nâng cao dân trí, ổn định cuộc sống đồng thời cũng giúp phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước.

Cơ hội việc làm ngành du lịch

1. Quản lý du lịch – Vị trí thời thượng

Quản lý du lịch là một trong những công việc cực hot ngành du lịch với mức lương “khủng”. Người quản lý du lịch phải có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ, có khả năng lãnh đạo và có mối quan hệ tốt trong nghề. Công việc chính của ngành quản lý du kịch là gặp gỡ đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, đến nhiều nơi để tham quan, khảo sát, học hỏi, áp dụng kiến thức cho doanh nghiệp mình. Vì vậy họ chủ yếu làm việc trong văn phòng với các báo cáo, đề án, hồ sơ,.. – hoàn toàn trái ngược với hướng dẫn viên du lịch.

2. Hướng dẫn viên du lịch – Sự lựa chọn năng động

Một trong những công việc hot nhất và phổ biến nhất của ngành du lịch là làm hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên du lịch là người trực tiếp tiếp xúc với khách du lịch, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, theo dõi mọi hoạt động của họ cũng như đảm bảo an toàn và xử lý các vấn đề phát sinh của khách du lịch. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tốt, bạn phải có một tâm lý vững vàng, cũng như có khả năng giao tiếp, hoạt náo tốt, đồng thời có kiến thức tốt về những địa điểm du lịch. Ngoại hình không phải là yếu tố tiên quyết và bắt buộc với hướng dẫn viên du lịch, nhưng với khuôn mặt tích cực, tính cách hoạt bát, thì đó sẽ là một điểm cộng rất lớn.

hướng dẫn viên du lịch quốc tế

3. Điều hành du lịch – Thu nhập khủng

Người điều hành du lịch là người điều phối hoạt động của một chương trình du lịch, sắp xếp và nhận thông tin từ phía khách hàng, liên kết với các đơn vị hợp tác về dịch vụ tàu xe, vé máy bay, phòng, địa điểm vui chơi, cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh… nhằm đảm bảo được chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Tương tự như ngành quản lý du lịch, người làm nghề điều hành du lịch thường xuyên làm việc văn phòng với chiếc máy tính cùng một lượng thông tin khủng lồ, vì thế mà công việc này thích hợp với những người có tố chất tâm lý tốt cũng như khả năng chịu áp lực cao, khả năng ứng xử nhạy bén và linh hoạt.

4. Phục vụ, lễ tân – Chuyên nghiệp

Đây là một trong số ít những ngành nghề tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tạo nên những ấn tượng ban đầu của khách về tour du lịch đó. Phục vụ và lễ tân đều cần có kỹ năng giao tiếp tốt, hành vi ứng xử thông minh, thái độ lịch sự với khách hàng. Nếu có ngoại hình dễ nhìn thì sẽ là một ưu thế vì nó gây ra ấn tượng tốt ban đầu cho khách du lịch. Công việc của phục vụ, lễ tân chủ yếu là trả lời những yêu cầu, thắc mắc của khách hàng cũng như giúp đỡ việc tìm phòng, tìm đường,… cho các khách du lịch.

See more

> Vì sao nên đến Huế học du lịch

Sinh viên ngành du lịch thu nhập “khủng” sau khi ra trường?

Những Vị Trí Có Thu Nhập Khủng Khi Tốt nghiệp Ngành Du Lịch