Tự học là cần thiết với rất nhiều người vì chẳng có một trường nào trên thế giới này có thể dạy mọi thứ trong thời gian giới hạn của khóa học. Với sinh viên thì kỹ năng này càng quan trọng hơn, vì nếu không sớm tự học thì sau tốt nghiệp sẽ có thể là… thất nghiệp do “thiếu đủ thứ” và ỷ lại nhà trường.

Để học sinh, sinh viên tự học đạt hiệu quả, theo tôi, cần phải tự xây dựng kế hoạch hoặc được hướng dẫn để lập mục tiêu thật “SMART” (thông minh) (Specific – Thiết lập mục tiêu cụ thể; Measurable – Đặt mục tiêu đo lường được; Attainable – Đặt mục tiêu có thể đạt được; Realistic – Đặt mục tiêu có tính thực tế; Time-bound – Đặt mục tiêu có thời hạn).Bên cạnh đó là một bản kế hoạch chi tiết cho việc tự học và cần được xây dựng theo công thức “5W 1H 2C 5M” dưới đây. Ai trong chúng ta cũng biết “Học phải đi đôi với hành” nhưng giờ đây chúng ta phải tự “thực hành” những bài tập trên máy tính và điều đó sẽ làm chúng ta trở nên khó khăn hơn trong việc rèn luyện những kỹ năng “mềm” và có được hứng thú để học tập tốt hơn. Vì vậy, sinh viên muốn tự học để đạt mục tiêu thì chính bản thân họ cần phải trả lời nghiêm túc những câu hỏi:

Why: Tại sao phải tự học? (Tự học để làm gì?);

What: Tự học những gì? (Ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm…);

Where: Tự học ở đâu? (Thư viện, trên Internet…);

 When: Tự học khi nào? (Ngoài giờ học chính ở trường thì tự học khi nào?);

 Who: Tự học với ai? (Ai hỗ trợ? Ai học cùng?…);

 How: Tự học như thế nào?;

 Control: Cách thức kiểm soát việc tự học? (App nhắc nhở việc tự học);

 Check: Phương pháp kiểm tra việc tự học? (Tự kiểm tra, qua app…);

 Man: Nguồn nhân lực để kết nối, hỗ trợ trong tự học là gì?;

 Money: Tài chính để có thể tự học đạt hiệu quả? (Mua tài liệu, đăng ký khóa học trên Internet…);

 Material: Tài liệu để tự học? (Sách, giáo trình…);: Trang thiết bị để tự học? (Máy tính, điện thoại thông minh…);

 Method: Phương pháp để tổ chức tự học.

Nói tóm lại, Tự học không phải là một kỹ năng có thể dễ dàng hình thành trong thời gian ngắn nếu không có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Nói thì dể nhưng hành động được thì khó vì chúng ta phải biết chế ngự được độ Ỳ trong tiềm thức và ngay trong bản năng của mỗi một chúng ta trong hoàn cảnh hiện nay. Bởi chúng ta đang bị gò bó bởi dịch bệnh đang ngày một hoàng hành một cách khốc liệt….Chính vì vậy, nhiều lúc cần khoan bắt tay ngay vào việc tự học nếu chúng ta chưa có mục tiêu, kế hoạch cụ thể vì nếu thất bại trong tự học sẽ càng khó vực dậy việc học hành để đạt được hiệu quả. Vạn sự khởi đầu nan nên đã quyết tâm học thì phải tự giác và đặt ra mục tiêu ngay từ đầu vì học như đi lùi ngược nước, không tiến ắt sẽ lùi… Tự học vốn dĩ rất cô đơn vì thiếu người đi cùng, thiếu sức ép, lại rất ít bị ràng buộc cam kết. để tự học có hiệu quả, các bạn sinh viên cần biết tự ái. Tự ái để lao vào học và tự ái để vượt lên chính mình. Lúc này là lúc chứng minh ý chí, tính tự giác và năng lực tự thân vận động của các bạn trên bước đường đi tới tương lai. Hãy cố lên các bạn nhé! Nothing is impossible! We teach online for you and please be online

See more

> Đại học là “Tự học”

> Kỹ năng tự học của sinh viên