(Báo Doanh Nhân mới) Ngày 8/7/2018, tại Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Trường, Trường Đại học Phú Xuân công bố nhận diện và chiến lược giáo dục mới. Cùng với sự thay đổi về chủ sở hữu và Ban lãnh đạo, kể từ năm 2018, Trường Đại học Phú Xuân được nhận đầu tư của Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) và trở thành thành viên của tổ chức này.

Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) là tập đoàn giáo dục hàng đầu Việt Nam với các lãnh đạo là nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ, tốt nghiệp từ các trường đại học tiên tiến và giàu kinh nghiệm trên thế giới. Trong số đó phải kể đến TS. Đàm Quang Minh – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, TS. Phạm Hiệp – Chuyên gia giáo dục đại học và ông Khúc Trung Kiên – Đồng sáng lập viên Công ty CNTT lớn nhất Việt Nam FPT Software. Là đơn vị đào tạo đầu tiên tại miền Trung của Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ, Trường Đại học Phú Xuân sẽ được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, giáo trình quốc tế cập nhật và tiên tiến.

Thái độ – kỹ năng – kiến thức là ba nền tảng cốt lõi trong Triết lý đào tạo của Trường Đại học Phú Xuân

Cụ thể, kể từ năm 2018, ngành Công nghệ thông tin sẽ được dẫn dắt bởi các chuyên gia đến từ các công ty công nghệ lớn. Các giáo trình tiên tiến nhất của các trường kinh doanh và Đại học Havard sẽ được đưa vào chương trình Quản trị kinh doanh. Ở chương trình Ngôn ngữ Trung, sinh viên sẽ được thực tập tiếng tại các quốc gia thuộc khối các nước sử dụng Tiếng Trung.

Để khẳng đinh chất lượng và uy tín, toàn bộ sinh viên nhập học năm 2018-2019 sẽ được cam kết việc làm và có nhiều chính sách học bổng ưu đãi. Trong giai đoạn đầu tư cơ sở vật chất, học phí của trường sẽ duy trì ở mức 410.000 VNĐ/tín chỉ, tương đương với khoảng 7 triệu/học kỳ. Sau đó trường cũng giữ học phí ở mức trung bình của các trường đại học ngoài công lập.

Được biết, chương trình đào tạo của Trường Đại học Phú Xuân được nâng cấp và cải tiến toàn diện dựa theo chuẩn chương trình Vương quốc Anh. Mô hình phòng học mới theo “learning office” cũng lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam. Đây là mô hình đào tạo tiên tiến nhất tại Việt Nam hiện nay, giúp người học làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có cơ hội việc làm cao.

“Đi học như đi làm” là một điểm nhấn quan trọng trong phương pháp đào tạo mới của Trường Đại học Phú Xuân. Tại đây, sinh viên có cơ hội học tập trong môi trường hiện đại, được thiết kế theo mô hình văn phòng làm việc thực tế (learning office), giúp các bạn có những trải nghiệm thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Phương pháp học tập theo dự án (project based learning) được áp dụng từ năm học 2018 – 2019, nhằm đảm bảo cho sinh viên có ít nhất 35% thời lượng thực hành và được tiếp xúc những doanh nhân, chuyên gia có uy tín nhất trong từng lĩnh vực.

Những “learning office” đầu tiên sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2018 tại cơ sở 176 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế

Ngay sau khi công bố, sự thay đổi về chiến lược giáo dục, đào tạo dựa trên nhu cầu của nền kinh tế, định hướng tri thức và nghề nghiệp mà Trường Đại học Phú Xuân đưa ra đã nhận được sự đồng tình từ phía các doanh nghiệp – những nhà tuyển dụng tương lai.
“Nền giáo dục Việt Nam đang đứng trước những những thách thức quan trọng, đòi hỏi phải có sự thay đổi toàn diện, nhằm đáp ứng sự đổi mới của xã hội cũng như nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Chúng tôi nhận thấy bất cứ trường đại học nào có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp đều phát triển mạnh mẽ. Trường Đại học Phú Xuân có đủ các điều kiện để thay đổi và phát triển thành công theo xu hướng đó” – TS. Nguyễn Xuân Thủy, Phó Giám đốc VNPT tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định tại “Hội thảo đổi mới và phát triển chương trình đào tạo” của Trường Đại học Phú Xuân diễn ra ngày 15-16/6/2018.

Được biết, kế hoạch cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất đang được triển khai, nhằm đảm bảo những “learning office” đầu tiên sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2018 tại cơ sở 176 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Diện tích khu giảng đường – văn phòng chính là 3,2 hecta, đạt tiêu chuẩn của các văn phòng hiện đại và các dịch vụ tiện ích chất lượng cao.

Cùng với việc công bố chiến lược giáo dục mới, Trường Đại học Phú Xuân có sự thay đổi về chủ sở hữu và hiệu trưởng kể từ năm 2018. TS. Đàm Quang Minh trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng của Trường Đại học Phú Xuân.

Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân, TS. Đàm Quang Minh phát biểu tại buổi lễ

Trường Đại học Phú Xuân là trường đại học ngoài công lập duy nhất tại Huế. Với những đầu tư lớn về cơ sở vật chất và phương pháp đào tạo, kể từ năm 2018, Trường Đại học Phú Xuân sẽ cam kết việc làm đối với sinh viên sau khi ra trường trên cơ sở cố gắng và nỗ lực chung của nhà trường, gia đình và sinh viên.