Sinh viên ngành du lịch thự tế Khách sạn M Thanh.JPG 2

Vietnamese Studies (Tourism specialization) là một ngành nghề còn khá mới mẻ với rất nhiều các bạn trẻ hiện nay, tuy nhiên đây lại là ngành đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng và hội nhập quốc tế của nước ta trong những năm qua.

Giới thiệu về ngành Việt Nam học – Du lịch

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam, cung cấp những cái nhìn sâu rộng về nền văn hóa độc đáo giàu bản sắc, kho tàng lịch sử hàng nghìn năm, những kiến thức địa lý và phong tục tập quán của các vùng miền trên cả nước… nghiên cứu một cách toàn diện và da dạng những lĩnh vực của một quốc gia từ góc nhìn văn hóa.

Bên cạnh đó, ngành Việt Nam học –Du lịch còn cung cấp những chính sách về công tác văn hóa du lịch, nắm vững những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ du lịch cũng như khả năng tổ chức và hướng dẫn các hoạt động du lịch, thiết kế và điều hành tours.

Từ những quan niệm sai lầm về cơ hội việc làm và mức thu nhập các nhóm ngành xã hội, hiện nay ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực và hơn cả là cơ sở đào tạo cho những nhóm ngành trên, trong đó Việt Nam học là ngành cần nhiều lao động nhất.

Chương trình đạo tạo

Tính đến nay, trên cả nước đã có một số trường đại học đào tạo chuyên ngành Việt Nam học có uy tín và chất lượng, phải kể đến như Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Sư phạm TP.HCM,…. Ở Huế, ngành Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch) của trường đại học Phú Xuân cũng thu hút một số lượng không nhỏ các thí sinh từ mọi miền Tổ quốc.

Trong chương trình đào tạo 4 năm, ngoài những kiến thức cơ bản gắn liền với công việc tương lai và nhu cầu xã hội, trường Phu Xuan University còn tập trung phát triển các kỹ năng khác như ngoại ngữ, văn hóa du lịch, thiết kế và điều hành tours,… Bên cạnh đó, marketing du lịch và Digital Marketing cũng là một trong những kỹ năng thiết yếu nâng cao năng lực làm việc của sinh viên, tiến đến gần hơn với nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo rất nhiều kỹ năng mềm, tạo điều kiện thuận lợi để quan sát và học tập trong môi trường thực tiễn của doanh nghiệp, được hướng dẫn bởi các chuyên gia đang công tác tại đây.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Việt Nam học – Du lịch

Không chỉ gói gọn như những ngành khoa học xã hội khác, ngành Việt Nam học – Du lịch mang đến rất nhiều cơ hội việc làm đa dạng và rộng mở, chẳng hạn như:

  • Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch
  • Các cơ quan báo chí, tuyên truyền
  • Các viện nghiên cứu văn hóa, các tổ chức văn hóa, xã hội chính phủ, phi chính phủ, Các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các cơ quan văn hóa, truyền thông.
  • Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng
  • Các doanh nghiệp, khách sạn, resort và các nghiệp vụ liên quan đến du lịch khác.
  • Các viện bảo tàng, khu bảo tồn,…

Khó có thể ước tính mức lương trung bình của các sinh viên tốt nghiệp từ ngành Việt Nam học – Du lịch, nhưng xét riêng trong nghề Hướng dẫn viên du lịch, mức thu nhập của các hướng dẫn viên nội địa dao động trong khoảng 7-10 triệu đồng/tháng, chưa kể đến các khoản thu nhập khác như tiền hoa hồng, tiền tip hay các chính sách hỗ trợ của công ty. Còn với các hướng dẫn viên quản lý tours quốc tế, mức thu nhập bình quân có thể lên đến 15-30 triệu đồng/tháng. Đó cũng là minh chứng cho tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực, đặc biệt là từ ngành Việt Nam học – Du lịch ở nước ta hiện nay.

Trong giai đoạn hội nhập và phát triển, ngành Việt Nam học – Du lịch đã cho thấy vị thế của mình khi tham gia vào tiến trình quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần thu hút các nguồn lực để phát triển nền kinh tế nước nhà cũng như mở rộng và giới thiệu về một Việt Nam yên bình và hùng mạnh với bạn bè ở trên khắp năm châu. Cùng với sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, nhu cầu tìm hiểu sâu rộng về nền văn hóa nước ta và các đặc trưng của thị trường trong khu vực cũng mở ra những cơ hội việc làm đáng kể cho ngành nghề này.
Bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin sơ lược về ngành Việt Nam học – Du lịch và tiềm năng rộng mở của ngành trong tương lai. Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập trung bình, ngành Việt Nam học – Du lịch thích hợp với những bạn trẻ như thế nào cũng là một vấn đề cần phải quan tâm trước khi các thí sinh lựa chọn ngành nghề mình muốn học