Với học sinh cuối cấp, dường như câu hỏi đầu tiên cần phải quyết là: Nên vào đại học hay theo đuổi đam mê? Chọn ngành nào, trường nào để không “thất nghiệp” sau khi ra trường? Quá nhiều nhiều trường đại học khiến bạn bị choáng ngợp. Đừng lo lắng, cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Chọn trường có ngành nghề mình thích hay chọn trường có ngành nghề “hot”?

Chọn ngành theo đám đông là câu chuyện quá quên thuộc với nhiều thí sinh trước ngưỡng cửa đại học. Thậm chí, nhiều bạn bị “tác động”  theo kiểu “bố mẹ đặt đâu, con ngồi đó”. Hoặc lựa chọn mà không hề biết ngành đó, trường đó có phù hợp với bản thân không. Liệu những ngành “hot” khi các bạn ra trường xã hội có cần nữa không?

Hãy nhớ rằng có rất nhiều yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Trong đó có sự uy tín và cơ sở vật chất của trường. Nhưng quan trọng nhất trong số đó là bạn phải hiểu mình muốn gì, thích gì, đam mê gì, tương lai muốn làm gì… rồi chọn ngành đào tạo nghề đó.

Nếu bạn thực sự yêu thích một ngôi trường nào đó về cơ sở vật chất, vị trí… nhưng lại không đào tạo chuyên ngành yêu thích của mình thì hãy  xem xét lại. Bởi cho dù trường có tốt đến đâu, danh tiếng đến đâu nhưng lại không có ngành nghề mà bạn thích thì cũng không phải nơi phù hợp. Hệ quả là bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc khi học giữa chừng.

Điều quan trọng quan là bạn có sự đam mê với ngành học mà bạn đang theo đuổi! Và ngôi trường bạn đang học cần có thời lượng thực hành nhiều nhằm tạo môi trường thực tế giúp bạn thử sức, khám phá sự phù hợp của mình với ngành. Mặt khác, quá trình thực hành còn giúp bạn có thể tích lũy được kiến thức mới mẻ và thực tế hơn. 

Ngành học đó làm được những nghề gì?

Tuổi trẻ nhiều ước mơ, hoài bão, nhưng bạn cần sáng suốt để chọn lựa con đường tương lai. Xác định  đâu là con đường giúp chạm đến thành công cùng niềm đam mê ấy. Khi chọn ngành học, phải tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Đâu là nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân và nhu cầu xã hội. Liệu nghề đó có liên quan đến đam mê của bạn không?

Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?

Không phải bất cứ trường đại học nào cũng đào tạo tốt, sinh viên ra trường đều có việc làm. Khi chọn trường đại học các bạn học sinh cần nghiên cứu các yếu tố sau:

 • Chương trình đào tạo đa dạng, theo hướng thực hành:  Một trường đại học tốt phải mang đến môi trường kích thích tư duy, đề cao tính sáng tạo, thực tiễn, xây dựng thái độ tích cực và tạo nhiều cơ hội cho sinh viên cọ xát với thực tế công việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 • Về chất lượng đào tạo: Hãy tìm hiểu về đội ngũ giảng viên của trường. Trường có nhiều thạc sĩ, tiến sĩ tham gia giảng dạy không?
 • Về cơ sở vật chất: Trường có đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ học tập sẽ là lợi thế. Không gian học tập thân thiện, thoáng mát, đầy cảm hứng, kích thích niềm hứng khởi và sáng tạo.
 • Về chính sách hỗ trợ: Chính sách giới thiệu việc làm sau khi ra trường. Hay, trường có mối gắn kết với doanh nghiệp không? Hơn nữa, cần có chính sách hỗ trợ cho sinh viên về công tác xã hội. Chẳng hạn như: miễn giảm học phí, học bổng, ưu đãi ở kí túc xá của trường… cũng cần được cân nhắc.

Ngoài tham khảo thông tin trên mạng, các bạn nên trực tiếp đến trường để trải nghiệm. Hãy tìm hiểu về không khí học tập và trò chuyện với anh chị cựu sinh viên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về các dịch vụ hỗ trợ học tập và nghề nghiệp của trường mình dự định theo học.

Điểm đặc biệt khi lựa chọn Đại học Phú Xuân

Bên cạnh 09 ngành học đa dạng và phù hợp với nhu cầu xã hội, ĐH Phú Xuân còn là:

 • It is the pioneering university in Vietnam applying the Learning Office model – Learning like Working and Project-Based Learning – Project-Based Learning with practical training accounting for up to 60%.
 • The Bachelor's program lasts only 3 years.
 • The training program is closely linked between the University and Businesses following the CDIO standard.
 • The only university in Hue with a team of Entrepreneur Lecturers participating in teaching.
 • A commitment to providing job placement for 100% of students after graduation.
 • Students spend over 3 months working in a company during the OJT semester.
 • Modern facilities.
 • A dynamic, friendly, and transparent environment.

Đến với Đại học Phú Xuân, các bạn sẽ được học tập trong một môi trường lý tưởng, hiện đại với chương trình đào tạo thực hành, gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó chương trình thực tập thực tế ở nước ngoài của một số ngành đào tạo với 3 loại ngôn ngữ được kết hợp đào tạoTiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng NhậtĐiều này góp phần xây dựng một lợi thế vô cùng quan trọng cho các bạn sinh viên khi ra trường, cũng như mở ra nhiều cơ hội việc làm ở các công ty liên doanh, các tập đoàn nước ngoài. Vậy bạn còn chần chừ mà không bước vào trải nghiệm ở ngôi trường xinh đẹp nằm giữa thành phố Huế mộng mơ này!

See more

> Đại học Phú Xuân và các trường trong mạng lưới của Tập đoàn EQuest nhận đầu tư từ KKR

> Overview of 09 Trendy Training Programs at Phu Xuan University"

Đại học Phú Xuân đồng hành cùng học sinh Việt Nam với học bổng đầu vào hấp dẫn