Lại một mùa thu vàng nữa, bao nhiêu khao khát, những kỳ vọng lớn lao, những giọt mồ hôi của sự nỗ lực trong quá khứ lặng lẽ qua đi, những tiếng reo mừng thành công vẫn còn bên tai, chúng ta vẫy tay tạm biệt vinh dự của ngày hôm qua, ôm những giấc mơ đầy màu sắc, từ mọi miền đất nước tề tựu tại khuôn viên trường đại học tươi đẹp. “Bao năm khổ luyện đèn sách, có ngày gặt hái thành công”. Khi chúng ta đi dạo dưới những con đường rợp mát bóng cây trong khuôn viên trường, chúng ta nhận ra rằng thời trung học đã kết thúc, và cuộc sống đang chuyển sang một điểm khởi đầu mới.

Đại học là một giai đoạn quan trọng của cuộc sống. Bước vào đại học, lần đầu tiên trong đời, chúng ta trút bỏ gánh nặng của kỳ thi tuyển sinh, bắt đầu theo đuổi lý tưởng và sở thích của mình; lần đầu tiên, chúng ta rời khỏi cuộc sống gia đình, tham gia vào các nhóm xã hội; lần đầu tiên, chúng ta có cơ hội vừa học lý thuyết đồng thời với thực hành; lần đầu tiên thoát khỏi sự thụ động, có đủ tự do để đối phó với tất cả các loại vấn đề gặp phải trong cuộc sống, trong học tập,  kiểm soát tất cả thời gian của chính mình.

Trước khi vào đại học, dưới sự chăm sóc bảo bọc của cha mẹ, chúng ta khó có được những ý tưởng và mong muốn của riêng mình. Suy nghĩ của chúng ta thường được phụ huynh và giáo viên dẫn dắt. Đối với những điều này chúng ta chỉ thường chấp nhận mà rất ít có được sự lựa chọn riêng. Trong tư tưởng của chúng ta tương lai chỉ là khái niệm mơ hồ.

Sau khi chúng ta rời xa cha mẹ, bắt đầu tự lập, không chỉ trong cuộc sống, mà quan trọng hơn trong tư tưởng, chúng ta đã thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ, tự ý bay bổng dưới bầu trời lý tưởng, quyết định vận mệnh của chính mình.

“Không quan tâm những việc gì khác, chỉ chú tâm vào việc học hành.” Ở trường trung học, chúng ta chỉ biết về việc học, không nắm bắt được chí hướng, sở thích bản thân. Giữa sự lờ mờ đó, chúng ta vào đại học. Có thể phụ huynh  chọn trường, chọn chuyên ngành học thay cho chúng ta, lúc đầu chúng ta không hứng thú lắm, nhưng qua thời gian học tập, chúng ta phát hiện chúng ta thấy  vui và đam mê với nó. Cũng giống như vậy, có khi những ngành nghề chúng ta thấy thích, sau thời gian tự mình khám phá, lại nhận ra rằng mọi thứ không tốt như tưởng tượng. Vào lúc này, chúng ta cần lên kế hoạch cho bầu trời của chính mình mà không cần đôi cánh của bố mẹ nữa.

Trong thời gian học đại học, một số sinh viên thả lỏng bản thân, sống uổng phí thời gian, một số sinh viên không bao giờ tìm thấy phương hướng học tập đúng đắn. Khi họ nhận được lá thư từ chối đầu tiên từ công ty tuyển dụng, mới kinh ngạc thấy rằng tương lai của họ rất mong manh, mọi nỗ lực dường như vào lúc này đã quá muộn …

Đúng thế, trước khi bước vào tháp ngà, chúng ta có hiểu rõ sở thích và thiên hướng của mình không? Chúng ta có biết những yếu điểm và lợi thế của mình không? Chúng ta đã xem xét cẩn thận các chuyên ngành chúng ta học và nghề nghiệp chúng ta sẽ theo đuổi trong tương lai không ? Chúng ta có thể định vị cho mình một cách thích hợp chưa ? Câu trả lời về cơ bản là không. Thời gian học đại học thật đẹp và ngắn ngủi, bất giác nó trôi qua mà ta không biết. Đợi khi chúng ta bước vào xã hội, mới thấy rằng thật đáng tiếc khi đã bỏ lỡ nhiều thời gian tốt đẹp ở trường đại học. Sự nghiệp đại học của chúng ta cần được lập kế hoạch, và cuộc sống của chúng ta càng cần phải lập kế hoạch. Chúng ta không thể sống trong mơ hồ, không mục tiêu mỗi ngày. Chúng ta nên có một kế hoạch toàn diện và chi tiết cho cuộc sống đại học và cuộc sống sau này, như thế mới kết hợp sở thích của bản thân với công việc muốn làm, và chúng ta sẽ có được cảm giác hài lòng trong công việc tương lai, thay vì coi công việc là một gánh nặng. Nhiều bạn sinh viên đến năm thứ tư mới bắt đầu lo lắng, chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp. Thực tế, họ nên lập kế hoạch sớm khi họ là sinh viên năm nhất.

Một con diều bị đứt dây sẽ bay không cao. Tương tự, một cuộc sống không có kế hoạch sẽ không đi xa được! Điều quan trọng nhất để làm tốt trong đời sống đại học của chúng ta là sắp xếp thời gian hợp lý. Cần có sự phân bổ năng lượng cụ thể và khoa học trong học tập, chuyên ngành, mối quan hệ giữa các cá nhân, cảm xúc, sức khỏe, giải trí, tự phát triển bản thân, công tác xã hội và công việc bán thời gian. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ những hạn chế và điểm mạnh của mình, để mỗi ngày đại học của chúng ta qua đi với một tâm thế và tinh thần tốt nhất. 

Bốn năm đại học từ từ trôi qua, chúng ta không thể để nó cho chúng ta ngoài sự hồi tưởng còn lại là hối tiếc. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để lập kế hoạch cho sự nghiệp của mình. Chúng ta hãy vẽ một kết thúc hoàn hảo cho cuộc sống đại học với sự tổ chức công việc học tập cẩn thận và nỗ lực không ngừng.

See more


Bạn là sinh viên? Vậy bạn đã trang bị những kỹ năng tự học nào chưa?

Sinh viên có thể khởi nghiệp khi đang ngồi ở ghế nhà trường?