Digital Marketing đã trở thành một khái niệm không còn quá xa lạ đối với mọi người. Digital dần trở nên phổ biến đối với công ty, doanh nghiệp bởi vì những lợi ích đáng kể khi biết khai thác của nó. Vậy, để tận dụng được những ưu điểm của Digital Marketing để đem lại lợi ích cho các nhà kinh doanh, chúng ta cần phải chú ý ở phương diện nào – đó là thắc mắc của rất nhiều tiếp thị viên. Và câu trả lời đó chính là Content Digital Marketing. Để hiểu thêm về tầm quan trọng của Content Digital Marketing và làm sao để có được một Content Digital Marketing hoàn hảo hãy xem xét bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của Content Digital Marketing

Một chiếc váy đẹp phải đảm bảo chất liệu tốt cũng như kiểu dáng hoàn hảo, một chiếc bánh ngon phải đảm bảo cả phần ăn lẫn phần nhìn, và Digital Marketing cũng như thế. Để có một chiến lược Digital Marketing hoàn hảo, chúng ta vẫn phải đảm bảo được hai yếu tố: Nội dung & Hình thức. Và tất nhiên, content (nội dung) sẽ cực kỳ quan trọng vì sứ mệnh của nó là thu hút và tiếp cận khách hàng bằng những nội dung sáng tạo hữu ích. Một chu kỳ mua hàng thông thường của khách hàng bao gồm:

  • Nhận thức: Khách hàng có nhu cầu, mong muốn tìm kiếm sản phẩm dịch vụ nào đó.
  • Nghiên cứu: Một khi khách hàng nhận thức được thứ họ cần, họ sẽ thực hiện nghiên cứu để có thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ đó. Ví dụ, một người mua xe sẽ cố gắng tìm hiểu những loại xe khác nhau tồn tại, và loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu của họ.
  • Sự xem xét: Tại thời điểm này, khách hàng bắt đầu so sánh các sản phẩm khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau để đảm bảo họ sẽ nhận được một sản phẩm chất lượng cao với mức giá hợp lý.
  • Mua: Cuối cùng, khách hàng đưa ra quyết định của họ và tiến đến với giao dịch là mua hàng.

Mục đích của Content Digital Marketing sẽ đánh vào giai đoạn thứ nhất bằng cách đưa ra các giải pháp cho nhu cầu tìm kiếm dịch vụ của họ. Nếu không thành công trong bước này thì doanh nghiệp bạn sẽ bị lãng quên và từ đó không thu hút được khách hàng nữa.

2. Phương pháp để có được Content Digital Marketing hoàn hảo

  • Content phải có mục tiêu cụ thể

Để thực hiện bất kỳ một kế hoạch hay mục tiêu nào đấy, bạn phải luôn có một mục tiêu cụ thể. Và Content Digital Marketing cũng như thế. Bạn phải xác định được nội dung, bài đăng được đăng lên sẽ mang theo mục đích gì. Nếu một bài đăng không mang theo mục đích gì mặc dù nhận được tương tác khủng hay được nhiều lượt chia sẻ thì điều đó cũng không thể thu hút được sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ, nói chính xác hơn là điều đó không hề có ý nghĩa gì. Vì thế, hãy suy nghĩ về mục tiêu mình hướng tới trước khi xây dựng content nhé!

  • Content phải dựa vào lăng kính của khách hàng

Bạn phải xác định được rằng mục tiêu mình muốn hướng tới là khách hàng chứ không phải các nhà tiếp thị. Bạn phải đứng từ góc nhìn của khách hàng, nghĩ xem đối với một sản phẩm/dịch vụ, họ sẽ cần xem xét tới những yếu tố nào, hay những yếu tố nào sẽ thu hút khách hàng với nội dung quảng cáo của bạn. Nếu content nhàm chán, không cung cấp được thông tin hiệu quả cho khách hàng thì khách hàng sẽ tạm biệt quảng cáo của các bạn trong vòng một nốt nhạc.

Bạn phải tìm hiểu về thói quen, sở thích, những nhu cầu cần thiết của khách hàng để đưa ra nội dung content hiệu quả. Nói thì dễ nhưng để tìm insight không khác gì ‘mò kim đáy bể’. Mọi người sử dụng các social tools để tìm kiếm insight, tuy nhiên việc họ chia sẻ thông tin trên Internet có thể khác biệt so với đời thực. Muốn xâm nhập vào thế giới nội tâm người tiêu dùng đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian “ngấu nghiến, nghiền ngẫm” nhiều nguồn thông tin.

  • Content Pillar – trụ cột của chiến lược nội dung

Content Pillar là những nhóm thông tin, ý nghĩa lớn xuất phát từ các thông tin lớn (big idea), những content Pillar này có nhiệm vụ định hướng nội dung, chủ đề cho Content nhằm mục đích đạt được tính nhất quán mong muốn. Điều này có nghĩa là Content Pillar có đặc điểm là phải đủ lớn để từ đó, bạn có thể dễ dàng bung lụa với các dạng format khác nhau mà không sợ bị lệch khỏi định hướng ban đầu. Thiếu đi bạn pillar này, dễ hiểu vì sao bạn bỗng thấy Facebook post hay, website article có vẻ hơi ‘lạc quẻ’ so với big idea và key message của chiến dịch.

  • Content liên tục đổi mới để đáp ứng thị trường

Thời thế luôn thay đổi, đó là quy luật tất yếu. Khi tất cả mọi người đều thay đổi mà bạn vẫn giữ nguyên thì bạn sẽ bị lạc hậu so với họ. Vì vậy, hãy luôn cập nhật thông tin khách hàng, luôn làm mới bản thân và quan sát đối thủ của các bạn để có thể kịp bắt “trend” thị trường nhé!

See more


Digital Marketing là gì ?

Các bước xây dựng chiến lược Digital Marketing hoàn hảo

5 kiến thức Digital Marketing cơ bản nhất trong kinh doanh mà bạn cần biết

Content Digital Marketing