Với xu hướng kinh tế có nhiều biến động và đổi mới theo chiều hướng khác nhau. Chắc chắn nhiều bạn đang phân vân nên lựa chọn ngành học nào, nhiều người muốn theo học nhưng không thể nào phân biệt được chúng. Cùng đi tìm câu trả lời để đưa ra quyết định theo học ngành nào một cách chính xác nhất nhé.

Quản trị kinh doanh và marketing có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi học Quản trị sẽ học cả Marketing, Marketing là một phần trong quản trị kinh doanh. Sinh viên học quản trị kinh doanh sau này có thể làm marketing và ngược lại.

Sự khác nhau giữa quản trị kinh doanh và marketing

Nói về sự khác nhau thì quản trị kinh doanh là thực hiện các hành vi quản trị kinh doanh để duy trì và phát triển công việc kinh doanh của đơn vị, tổ chức. Bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, tối đa hóa hiệu suất, quản lý hoạt động của kinh doanh. Quản trị kinh doanh có thể chia ra làm nhiều ngành như quản trị tổng hợp, quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh quốc tế,…

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo nhà quản trị cho tương lai nên kiến thức có được rất rộng. Do đó, bạn khó mà nghiên cứu chuyên sâu bất cứ phòng ban nào.

Marketing là hệ thống các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, phân phối, xúc tiến, đặt giá theo nhu cầu của thị trường để đạt mục tiêu đề ra. Marketing là hình thức không thể thiếu trong marketing, bao gồm hoạt động hướng tới khách hàng. Thỏa mãn nhu cầu và mong muốn thông qua việc tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất là tạo cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Nên học quản trị kinh doanh hay Marketing?

Có nhiều bạn đang thắc mắc khi đưa ra lựa chọn nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

– Sở thích và mong muốn

– Mục tiêu tương lai mà sinh viên muốn hướng tới

– Nhu cầu của doanh nghiệp

Nên học quản trị kinh doanh hay ngành khác?

Ngoài marketing và quản trị kinh doanh thì còn nhiều ngành học đang nhận được sự quan tâm từ các bạn sĩ tử. Dưới đây là là một số lựa chọn dành cho bạn đọc.

Nên học quản trị kinh doanh hay kinh doanh quốc tế?

Kinh doanh quốc tế là ngành học cung cấp kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực kinh doanh quốc tế như đầu tư quốc tế, logistic, vận tải quốc tế, marketing quốc tế, thanh toán quốc tế,…

Ở một số trường kinh doanh quốc tế và thương mại quốc tế là chuyên ngành của kinh doanh tổng hợp. Kiến thức và cơ sở ngành gần như giống nhau, khác nhau về kiến thức chuyên ngành. Kiến thức chuyên sâu sẽ được đào tạo như thanh toán quốc tế, vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, marketing trong môi trường thương mại quốc tế,…

Nên học quản trị kinh doanh hay kế toán?

Sinh viên theo học ngành kế toán được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán theo chuẩn mực kế toán Việt Nam và quốc tế. Các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin tình hình tài chính,… Thông qua nghiệp vụ của kế toán như phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu, tính phí, làm dự toán.

Nói tóm lại, mỗi ngành học đều có đặc điểm và sự thú vị riêng với các công việc trong tương lai. Hãy tham khảo và đưa ra quyết định cuối cùng một cách chính xác nhất.

See more

> Học Quản trị kinh doanh ở Phú Xuân có gì khác biệt?

> Tất tần tật về Digital Marketing