Cơ hội “dụng võ” trong ngành Ngôn ngữ Anh là vô cùng lớn. Đại học Phú Xuân sẽ mách bạn TOP 10 công việc tiếng Anh tốt và có mức lương khủng nhé.

Phiên dịch tiếng Anh.

Có hai loại phiên dịch: Phiên dịch song song và phiên dịch nối tiếp.

 • Phiên dịch song song: Là hình thức mà phiên dịch cùng thời điểm người phát biểu nói. Quá trình phiên dịch không có sự ngắt quãng. Độ trễ khoảng 1-2 từ;
 • Phiên dịch nối tiếp – dịch đuổi: Phiên dịch sẽ bắt đầu dịch sau khi diễn giả đã ngừng nói. Diễn giả thường sẽ ngừng lại sau mỗi câu hay mỗi đoạn để cho phiên dịch bắt đầu công việc.

Công việc này đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối. Bạn cần có kĩ năng sau:

 • Khả năng xử lý ngôn ngữ nhanh chóng;
 • Trí nhớ tốt;
 • Kiến thức văn hóa, địa lý chắc chắn;
 • Nhiều chuyên môn khác nhau,…

Mức lương cho phiên dịch, vượt qua cả các ngành như công nghệ thông tin hay lập trình. Trong đó, nhất là phiên dịch song song thuộc hàng cực khủng.

Báo chí, truyền thông (Media and Communications)

Internet đã san phẳng thế giới thông tin của chúng ta. Một tin tức vừa đăng ở New York Times có thể xuất hiện ở Việt Nam sau 10 phút. Đây chính là lý do mà công việc liên quan tới báo chí, truyền thông, media hiện nay tìm kiếm và sẵn sàng trả lương cao hơn cho các nhân sự có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt.

Tiếp viên hàng không

Nếu có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và ngoại hình, tiếp viên hàng không cũng là một nghề nghiệp lý tưởng dành cho bạn. Là một trong những ngành nghề được đi “vi vu” nhiều nhất, TVHK là ngành nghề dịch vụ mơ ước của khá nhiều bạn trẻ. Mức lương của tiếp viên hàng không cũng khá khủng đấy nhé.

Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ yêu cầu của ngành này không quá khó. Bạn tiếp xúc với nhiều khách hàng ở đủ mọi quốc gia nhưng bạn sẽ chỉ giao tiếp với họ bằng những mẫu câu nhất định, lặp đi lặp lại.

Nhân viên của tập đoàn đa quốc gia (Executive in Multinational Corporation) 

Đây cũng là một công việt hot không kém và là ước mơ của nhiều sinh viên. Các tập đoàn đa quốc gia thường tìm kiếm nhân tài ở nhiều phòng ban. Thống kê có đến 99% nhân sự các tập đoàn này được yêu cầu có tiếng Anh tốt.

Hiện nay, cơ hội việc làm ở các tập đoàn đa quốc gia rất rộng mở. Nhiều bạn trẻ đang làm việc cho các tập đoàn tại Singapore, Thái Lan, Phillipines,… Nếu bạn muốn làm việc tại các tập đoàn này hay sang nước ngoài làm việc, hãy chuẩn bị cho mình vốn liếng tiếng Anh thật kỹ ngay từ bây giờ nhé.

Điều phối viên (Co-ordinator)

Điều phối viên là công việc phổ biến nhất ở các tổ chức phi chính phủ. Các tổ chức PCP ở Việt Nam thường là tổ chức nhỏ hay là văn phòng đại diện, ví dụ như OperationSmile Việt Nam.

Điều phối viên đảm nhận tổ chức và quản lý các hoạt động của một hay nhiều dự án của tổ chức. Phải làm việc tới tổ chức mẹ, nên điều phối viên phải có tiếng Anh. Đôi khi, công việc liên quan tới điều phối tình nguyện viên ở nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại.

Trang bị thêm tiếng Anh giúp bạn ứng tuyển vào các vị trí này ở các tổ chức lớn. Đây là một công việc hết sức thú vị và cho thu nhập ổn định nữa.

Blogger

Blogger là những người chuyên viết nhật ký trên mạng. Với vốn Tiếng Anh, bạn có thể tạo một trang blog bằng Tiếng Anh về những vấn đề xoay quanh việc học và sử dụng Tiếng Anh. Như bắt đầu học Tiếng Anh khi nào, bao nhiêu năm học Tiếng Anh thì có thể sử dụng thành thạo, có nên ra nước ngoài học Tiếng Anh, tips and tricks ôn thi các chứng chỉ Tiếng Anh,…

Nếu bạn có những đặc điểm sau, Blogger là công việc phù hợp với bạn:

 • Thích chia sẻ kiến thức nhưng không thích làm giáo viên để phải đối đầu với lũ học trò;
 • Bạn thích viết lách nhưng chưa đủ sắc bén để làm về báo chí;
 • Là tuýp người ghét văn phòng, công sở;
 • Hay thần tượng những youtubers, bloggers sáng tạo nội dung mới lạ độc đáo

Thì bạn nên thử sức với nghề này, vừa thỏa sức sáng tạo vừa không bị gò bó 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên bạn sẽ phải làm việc 18 tiếng một ngày đấy.

Giáo viên Tiếng Anh

 Đây là một lựa chọn rất rất phổ biến của sinh viên tốt nghiệp ngành này. Giáo viên Tiếng Anh là nghề có thể tận dụng đầy đủ kiến thức mà sinh viên đã được học, lại có thu nhập khá tốt.  Nếu bạn học chuyên ngành sư phạm hay thích dạy học mà không đủ điều kiện làm giảng viên thì vẫn có thể làm giáo viên. Hiện tại nhu cầu học tiếng Anh nói chung rất cao, do vậy nếu trở thành giáo viên tiếng Anh thì không cần thiết phải xin vào các trường học, bạn hoàn toàn có thể dạy online hoặc dạy tại trung tâm, thậm chí tự mở lớp riêng. Công việc này đặc biệt thích hợp với những ai giao tiếp tốt, có khả năng truyền đạt kiến thức.

Quản lý nhà hàng, khách sạn (Hotel Manager)

Người ta sẽ không trả lương thấp cho một quản lý khách sạn biết ngoại ngữ. Tuy nhiên, bên cạnh vốn tiếng Anh xịn, bạn cần:

 • Có chứng chỉ trong ngành quản lý khách sạn;
 • Thời gian thực tập tại những khách sạn từ 3 sao trở lên.

Đây là những điều kiện giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai. Thêm vào đó, quản lý khách sạn phải có khả năng phát âm chuẩn và giao tiếp lưu loát.

Phiên dịch game (Game translator)

Việt hóa là trong công đoạn đầu tiên trong quy trình ra mắt game tại Việt Nam. Đây là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự thành công của mỗi sản phẩm game. Chưa kể, khi dịch game bạn còn phải nắm được các các thuật ngữ liên quan tới công nghệ thông tin để dịch cả phần backend tool (công cụ quản lý game). Do vậy mà công việc phiên dịch Game được trả lương rất cao.

Nếu bạn thích chơi game và lại còn giỏi tiếng Anh, vậy thì tại sao lại không thử công việc thú vị này chứ?

Nghề viết tự do (Freelance Writer)

Cũng khá giống với nghề biên phiên dịch, nghề viết tự do sẽ yêu cầu tiếng Anh của bạn ở trên mức tốt. Đổi lại là mức thu nhập khủng nếu bạn có thể viết được các nội dung bằng tiếng Anh.

Đây là một trong những ngành nghề lý tưởng trong thời đại của Tiếp thị kĩ thuật số (Digital Marketing). Bạn sẽ cần trình độ tiếng Anh cực kì tốt và kĩ năng viết lách. Đồng thời, bạn cần có khả năng tìm kiếm thông tin. Là một copywriter, bạn sẽ phải là người chú ý đến các chi tiết. Quan trọng nhất, là khả năng chắt lọc những dữ liệu quan trọng của bạn. Bạn cần tìm các thông tin thực tiễn và đề xuất từ nhiều nguồn thông tin.

Nếu bạn muốn thử sức với những công việc tiếng Anh hot lương cao trên thì bạn biết mình phải lựa chọn học ngành nào rồi nhé. Các bạn còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh tại PXU, một ngôi trường đại học xinh đẹp nằm trong thành phố Huế thơ mộng.

See more

> Lợi thế khi học ngành Ngôn ngữ Anh

> The Unique Appeal of the English Language Department at PXU

> Đại học Phú Xuân tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh năm 2021