Tết với nhiều người là khoảng thời gian đặc biệt, không chỉ là dành cho việc sum vầy bên gia đình mà còn là khoảng nghỉ xả hơi sau một năm học tập, làm việc. Với các bạn lớp 12, đây có lẽ là cái Tết đặc biệt hơn. Hãy cùng nạp năng lượng và lên kế hoạch cho một khởi đầu thật trọn vẹn nhé.

Nạp lại năng lượng

Một năm qua, chúng ta đã phải nỗ lực rất nhiều để học tập. Vậy nên, các bạn hãy tự thưởng cho mình kì nghỉ Tết thật thư giãn, làm những điều mình thích. Sẽ rất tuyệt nếu tạm gác lại những lo toan và thảnh thơi nằm đọc một quyển sách, chơi cùng với em, giúp đỡ mẹ nấu ăn hay là tụ tập cùng bạn bè.

Và quan trọng, hãy nghỉ ngơi thật đúng cách, ngủ đủ giấc và ăn đúng bữa nhé!

Nhìn lại năm vừa qua

Cuối năm là thời điểm thích hợp nhất để bạn ngồi lại, tổng kết một năm qua của mình. Bạn đã làm được những gì và chưa làm được những gì trong năm qua?

Hãy viết tất cả những việc mình chưa làm được hoặc chưa làm tốt với những mục tiêu ban đầu, tìm nguyên nhân vì sao mình lại thất bại như vậy để rút kinh nghiệm .Bên cạnh đó, các bạn cũng nên điểm lại những ưu điểm, những thành công mà bản thân đã làm được, để tự động viên và khích lệ bản thân.

Vạch ra mục tiêu cho năm tới

Sau khi đã tổng kết lại được 1 năm, đừng quên đặt ra mục tiêu mới cho năm mới. Hãy viết ra những gì mà bạn cần đạt được, ví dụ như đỗ ĐH, giành học sinh giỏi, tiết kiệm để đi du lịch ở đâu đó, hay đi làm thêm kiếm tiền vào những ngày hè để mua laptop, đạt học bổng ở trường,…

Những gạch đầu dòng với mục tiêu cụ thể diễn ra vào tháng nào của năm mới sẽ giúp bạn có thêm động lực và lên một kế hoạch với thời gian biểu hợp lí tiến tới thành công. Hãy cố gắng càng cụ thể càng tốt nhé!

Đừng quên việc ôn tập

Sau khi đã nạp năng lượng sau những ngày nghỉ xả hơi, hãy dành khoảng thời gian còn lại cho việc ôn tập kiến thức nhé. Đặc biệt với học sinh lớp 12, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang tới ngày càng gần. Nếu không chịu ôn tập bài trong những ngày Tết, đến khi ra Tết, bạn sẽ càng cảm thấy lười và có thể quên nhiều mảng kiến thức quan trọng đấy.

Xác định tương lai

Với học sinh 12, việc xác định cho mình 1 trường Đại học hoặc ngành nghề muốn làm sau này chính là việc quan trọng nhất tại thời điểm này. Bạn sẽ thi vào trường đại học nào? Liệu bố mẹ có đồng ý hay không? Liệu đó có phải là sự lựa chọn đúng đắn theo niềm đam mê của mình? Hoàn cảnh gia đình mình có cho phép? Quyết định thi trường gì sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới con đường bạn đi sau này. Vì thế hãy suy nghĩ một cách thật chín chắn và nghiêm túc.

Ra Tết thời gian không còn bao lâu nữa để bạn có thể suy nghĩ. Hãy sắp xếp thời gian và chuẩn bị càng sớm càng tốt bạn nhé!

See more

> Bài trắc nghiệm nghề nghiệp cho học sinh THPT

> Tham khảo các lựa chọn nghề nghiệp cùng Phú Xuân