học online

Học online là một hình thức học đòi hỏi rất cao ý thức tự học ở học viên. Online hay offline cũng vậy, bạn phải có ý thức trau dồi kiến thức và động lực mạnh mẽ thì việc học mới đem lại kết quả. Nhưng vì học online không có môi trường sư phạm – có thầy, có bạn như trên lớp, nên động lực và nhân tố tác động bên ngoài rất yếu ớt. Học online, bạn phải học bằng “sức mạnh của chính bạn” – nghĩa là ý thức tự giác và tập trung tinh thần học hỏi cao độ. Sự chủ động về thời gian, địa điểm học, vốn là ưu điểm của học trực tuyến, nay trở thành nguyên nhân chính cho tính vô kỷ luật, sự xao nhãng và lơ là học hành của người học. Với lý do đại loại như “hôm nay mình bận, không có thời gian…”, các bạn dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng và rồi lại đổ lỗi là chương trình học nhàm chán, không hiệu quả.

Hiện nay học online là một phương pháp học khá ưu việt cho tất cả mọi người vì giải quyết được vấn đề hạn hẹp thời gian, không gian, chi phí thấp, chương trình học phong phú, cung cấp lượng thông tin lớn…Học online thể hiện rõ nét tinh thần tự học, chủ động tiếp cận thông tin của người học và là một xu thế tất yếu trong tương lai. Nếu biết phương pháp học và có lòng quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ tận dụng các giờ học online rất hiệu quả. Để việc học trực tuyến có hiệu quả, các bạn cần xác định:

1. Trước khi học, bạn phải xác định mục tiêu mình phải đạt được sau khi hoàn thành khóa học

Bạn phải biết chắc rằng mình học với mục đích gì, vì khi có mục tiêu, động lực học và tính kiên trì của bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Tránh học theo phong trào (do được giảm giá, khuyến mãi, nghe bạn bè rủ đi học…) và tâm lý học cho vui, học thử…Bạn sẽ tham gia với một tâm lý quá thoải mái, không áp lực…Từ đó bỏ cuộc là điều không thể tránh khỏi.

2. Kiến thức căn bản về Internet và máy tính

Những kỹ năng tối thiểu bạn cần có là biết sử dụng email, các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm thêm tài liệu liên quan đến khóa học để học rộng hơn, sâu hơn), soạn thảo văn bản, download tài liệu…

Trường đại học Phú Xuân với học Online

3. Ý thức và tinh thần tự học rất quan trọng

Phải có tinh thần tự học và ý thức học vì khi không có sự giám sát của ai, bạn học với tâm thế chủ quan, ra sao thì ra. Như vậy là bạn đã lãng phí thời gian và tiền bạc một cách vô ích. Nếu bạn là một người kém kiên nhẫn, ít quyết tâm, nhanh chán…một khóa học trực tuyến không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

4. Nhanh chóng phản hồi khi bạn không hiểu

Cũng như học truyền thống nếu bạn không hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi. Các trang học trực tuyến luôn có người theo sát bạn, bạn có thể liên lạc với họ qua mesenger, email hoặc gọi điện trực tiếp.

5. Vừa học vừa hành nhé bạn

Mục đích học tập là để áp dụng vào cuộc sống, thực tiễn.Vì cho dù chương trình học hấp dẫn, nội dung hay ho đến đâu mà bạn chỉ xem qua chứ không làm bài tập, không chịu thực hành thì cũng vô ích. Áp dụng bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và thấy được sự hữu ích từ việc học. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi thêm với bạn bè, bạn sẽ nhớ lâu và hiểu rõ bài học hơn nữa.

Như vậy, dù học bằng hình thức nào, các bạn hãy luôn giữ cho mình niềm đam mê và động lực học tập. Chi như vậy việc học mới thực sự có hiệu quả

See more

Cơ hội nghề nghiệp nào cho tương lai ?

Có nên học online trong mùa dịch Corona không ?

Học online,  xu hướng của  giáo dục hiện đại

Sinh viên đại học Phú Xuân học online thời dịch bệnh covid