hoc_tu_vung_tieng_Trung

Studying Chinese Language (tiếng Trung) cần có một quá trình, bạn không thể bảo học tiếng Trung là học được. Học tiếng Trung có khó không? Cũng không hề quá khó khăn. Học tiếng Trung quan trọng nhất là phải có phương pháp và sự chăm chỉ. Bởi vậy, học tiếng Trung có khó không? Sẽ là không nếu như bạn thực sự quyết tâm, bạn có phương pháp đúng và bạn chăm chỉ bạn sẽ học được tiếng trung một cách thuận lợi và dễ dàng. Còn ngược lại, sẽ là khó nếu bạn học tiếng Trung không có mục đích, không có phương pháp, không có sự chăm chỉ, không có cách học tiếng trung hiệu quả. Bạn sẽ không bao giờ có thể chinh phục được tiếng Trung. Để cho việc học tiếng Trung được dễ dàng hơn, người học cần phải nắm vững các kỹ năng sau đây:

Đối với kỹ năng nghe

Tiếng Trung là một ngôn ngữ được xem là “yểu điệu” vì cách nói đa phần rất nhẹ nhàng và như lướt nước. Chưa kể người Việt có thể nói 120 đến 125 từ trong vòng một phút để diễn đạt nhưng người Trung do tính cách tùy vùng miền nên nói chuyện rất nhanh, các âm lại giống nhau khiến cho việc nghe trở nên khó khăn.

Nhưng bạn có thể luyện kỹ năng nghe một cách dễ dàng nhất trong 4 loại kỹ năng ngoại ngữ. Bạn thích học tiếng Trung vì điều gì nhỉ? Nếu là vì thần tượng, đừng ngần ngại mở những video đã có sẵn trên mạng để luyện hằng ngày. Cho đến một ngày đẹp trời, bạn nhận ra rằng mình nhận biết vài câu đơn giản hoặc thậm chí hiểu hết 50% nội dung video mà không cần phụ đề. Còn bạn yêu văn hóa lâu đời của Trung Hoa thì sao? Bạn có thể xem những chương trình về văn hóa.

Đối với kỹ năng nói

Kỹ năng nói thật sự rất khó khi bạn bỗng nhiên rẽ ngang sang ngôn ngữ này. Nhưng thật sự không khó nếu bạn tham gia vào một khóa học phát âm tiếng Trung bằng phiên âm. Phiên âm là những từ latinh được tạo ra để dành cho người nước ngoài muốn học phát âm tiếng Trung sao cho chuẩn, một vài trường hợp còn rất giống cách phát âm tiếng Việt.

Kỹ năng nói của bạn còn có thể cải thiện bằng cách tham gia vào một số diễn đàn hát nhạc Hoa, đừng ngại ngùng vì ai ai cũng sẽ luyện tập từ những bước cơ bản nhất!

Đối với kỹ năng đọc

Có vẻ khó khăn vì bạn bỗng nhiên tiếp xúc với từ tượng hình, nhưng từ tượng hình giúp bạn có khả năng ghi nhớ rất tốt nếu bạn nắm đúng phương pháp. Từ những hình ảnh được cho, bạn có thể tìm ra chữ viết tương tự. Cũng nhờ vậy mà một số học viên nghiệp dư đã thật sự yêu tiếng Trung.

Đối với kỹ năng viết

Viết tiếng Trung là một điều không dễ, đặc biệt là tự học vì đây là kỹ năng khó nhất! Nhưng bạn hoàn toàn đừng lo lắng, vì ai cũng bắt đầu học viết tiếng Trung và những chữ ban đầu không hề đẹp đẽ như tưởng tượng. Để cho việc viết tiếng Trung dễ dàng hơn, người học chỉ cần chú ý các bước sau đây:

  • Bước 1: Cần nắm được các nét cơ bản trong viết tiếng Trung
  • Bước 2: Nắm được quy tắc viết cơ bản trong chữ Hán
  • Bước 3: Tập viết theo hướng dẫn, cố gắng tuân thủ đúng thứ tự triển khai các nét và luyện tập nhiều lần. Đồng thời ghi nhớ tên và ý nghĩa một số bộ thủ thường dùng trong quá trình học chữ Trung Quốc. Có tổng 214 bộ thủ trong tiếng Trung, nhưng bạn không nhất thiết phải nhớ hết, việc ghi nhớ các bộ thủ thường gặp sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình học tiếp các chữ Hán khác.
  • Bước 4: Sau khi luyện viết và đã học thuộc tương đối rồi, cần đọc to lại những chữ Hán đã viết, sau đó luyện viết theo cụm từ và câu có nghĩa, tiếp đó ta lại luyện đọc to lên.
  • Bước 5: Thường xuyên luyện đọc các đoạn văn từ ngắn tới dài, tóm tắt nội dung và tự viết lại theo ý hiểu của mình.

See more

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì

Học Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì?

Học ngành Tiếng Trung  tại trường nào tốt nhất?

5 Lý do bạn nên chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc