Đó là một chặng đường học tập và trải nghiệm rất thú vị suốt 1 năm qua của Hoàng Thị Thuỳ Dương – sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung K18. Nữ sinh xuất sắc rinh về số điểm tổng kết cao 3.65/4.00 trong năm học vừa qua 

Duyên phận với ngành ngôn ngữ

Trước hết, phải nói đến duyên phận đã đưa đẩy mình đến với tiếng Trung, ý nghĩ “sao mình không thử học ngôn ngữ này để có thể nghe hiểu những gì người khác nói” vụt qua nhanh đến nỗi mình không kịp nghĩ đến những khó khăn sẽ gặp phải khi quyết định chọn học ngoại ngữ và môi trường để học.

Mình thừa nhận, mình không phải là người có thể kiên trì làm một việc gì đó đến cùng. Đối với việc học ngoại ngữ cũng như thế, nhưng không hiểu vì sao, càng tìm tòi, học hỏi mình lại càng yêu thích và đắm mình trong thế giới ngôn ngữ trừu tượng, kì thú này. Mình nghĩ có lẽ đây chính là động lực học lớn nhất thúc đẩy mình tiếp tục theo đuổi đến ngày hôm nay dù biết bao lần cảm thấy chán nản và bất lực. Thế là bây giờ mình đã là sinh viên năm 2 rồi đó các bạn ạ.

Bài học lớn nhất là tình yêu và đam mê

Để đi qua suốt đoạn đường năm 1, mình đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm xương máu cho bản thân trong quá trình học. Hôm nay với hy vọng có thể giúp các bạn đang còn loay hoay không biết bắt đầu với tiếng Trung thế nào, mình sẽ chia sẻ những cách mình đã sử dụng khi bắt đầu học nhé!

Trước khi bắt đầu mình chỉ muốn nói là dù cho có bao nhiêu phương pháp học tập tốt đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là các bạn có thể tìm và chọn lựa cho mình cách học gây hứng thú và hiệu quả nhất. Sau 1 năm tiếp xúc với tiếng Trung, có một điều mình công nhận đó là chỉ có tình yêu, sự đam mê đối với ngoại ngữ ấy mới giúp chúng ta theo đuổi đến cùng.

Mình cũng hy vọng những ai có mong muốn học tiếng Trung sẽ tiếp tục cố gắng, học tập bằng chính động lực thúc đẩy là tình yêu bên trong chứ không phải là vì bắt buộc nha. Còn bây giờ thì hãy khám phá quá trình học, yêu và say mê tiếng Trung của mình nào!

Phát âm – hành trình chinh phục đầu tiên

Những viên gạch xây dựng đầu tiên cần phải thật chắc chắn, vững chải thì căn nhà của bạn mới bền vững trong tương lai. Mình khẳng định rằng phát âm chuẩn cực kì quan trọng vì đây là chìa khóa để khám phá và giao lưu cùng mọi người trong thế giới ngôn ngữ đó. Vậy việc các bạn cần làm ban đầu chính là học phát âm cho thật chuẩn. Nếu không để tâm vào thì các bạn có thể sẽ như mình đây – dành trọn cả mấy tháng trời để luyện lại phát âm, thanh điệu từ đầu ý. Nên là mình khuyên mọi người hãy dành thời gian thật nhiều cho việc học pinyin, phát âm nha các bạn ơi.

Chinh phục kỹ năng nghe

Các bạn chỉ cần làm một động tác đơn giản đó là nghe, nghe và nghe mỗi ngày!

Mình nhớ giai đoạn sau khi tiếp xúc với tiếng Trung khoảng 4 tháng, mình đã cắm tai nghe ròng rã mấy tháng trời mỗi đêm trước khi ngủ. Lúc đó dù nghe chẳng hiểu gì cả, nhưng mình vẫn rất thích nghe. Ban đầu chắn chắn sẽ có cảm giác chán nản, mình cũng đã từng như vậy nhưng sau này khi các bạn tích lũy từ vựng dần dần thì bạn sẽ có thể nghe hiểu hết những gì trước đây mà bạn chẳng tài nào hiểu nổi.

Mới bắt đầu thì bạn nên sử dụng những nguồn nghe đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống đời thường để mang lại hiệu quả cao nhất ha, cụ thể thì bạn có thể lựa chọn phim hoạt hình, truyện thiếu nhi hay những nội dung, câu chuyện ngắn, dễ nghe.

Chinh phục kỹ năng nói

Mình nghĩ sẽ có nhiều bạn gặp khó khăn ở phần này, bởi vì luyện nói cần một quá trình dài và sẽ tốt hơn nếu có người trò chuyện với mình. Nếu học theo giáo trình hán ngữ thì các bạn nên đọc đi đọc lại bài khóa, cho đến khi bạn có thể tự mình trình bày lại bài khóa đó. Các bạn cũng nên ghi âm giọng nói của mình lại nha, mặc dù mới lúc đầu có lẽ sẽ khó nghe nhưng sau này khi nghe lại thì bạn sẽ nhận thấy quá trình tiến bộ từng ngày của mình qua những bản ghi ấy.

Khi bản thân đã tích lũy được một vốn từ vựng nhất định thì chúng ta nên chọn cách nói chuyện với người bản xứ thông qua các ứng dụng trên điện thoại, họ sẽ giúp mọi người chỉnh sửa những lỗi sai cơ bản và rèn luyện kĩ năng giao tiếp cơ bản hằng ngày. Nếu may mắn thì có thể tìm được cho bản thân những người bạn ngoại quốc tâm giao nữa đó ^^.

Mục đích học ngôn ngữ là có thể giao tiếp với mọi người nên các bạn cần cố gắng thường xuyên luyện nói nha, khi học từ vựng, ví dụ của từ hay bài khóa đều nên đọc ra thành tiếng, vì chỉ có nói lên mới giúp bạn nhớ từ lâu hơn và biết được mình phát âm sai ở chỗ nào.

Chinh phục kĩ năng đọc

Chắc sẽ có nhiều bạn gặp tình trạng học từ vựng đầy đủ nhưng khi nhìn một bài đọc toàn là chữ Trung thì sẽ sợ hãi không muốn đọc tiếp đúng không ạ? Đừng lo nha, bởi vì chúng ta có thể khắc phục được bằng cách chăm đọc các đoạn văn, bài báo được viết bằng tiếng Trung nè. Bởi vì mới bắt đầu nên các bạn nên chọn đọc các bài khóa hoặc các bài đọc, bài báo, câu chuyện đơn giản thôi.

Mình nghĩ quan trọng nhất vẫn là sự tiếp xúc tiếng Trung hằng ngày, nếu bạn đọc tiếng Trung trong một thời gian dài thì chắc chắn bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn, đọc nhanh hơn và gạt bỏ nỗi sợ nè.

Chinh phục kĩ năng viết

Bản thân mình không hề tốt ở kỹ năng này, hiện tại mặc dù đã rất cố gắng luyện tập nhưng mình vẫn viết rất tệ nên mình cũng không có nhiều lời khuyên dành cho các bạn. Tuy nhiên, ở đây mình có một số phương pháp giúp các bạn luyện chữ đẹp hơn cũng như nhớ chữ nhanh hơn.

  • Thứ nhất, các bạn cần hiểu quy tắc viết chữ hán, cái này mọi người lên youtube xem nha rồi sau đó hãy mua 1 số quyển sách để luyện viết chữ dễ hơn nè.
  • Thứ hai, bạn hãy học từ vựng qua các bộ thủ – như vậy sẽ khiến các bạn nhớ lâu hơn.

Điều cuối cùng mà mình muốn chia sẻ đó chính là dù học bất kì ngoại ngữ nào thì bạn cũng cần phải có sự quyết tâm, kiên trì, không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng của bản thân. Chỉ khi bạn thật sự nỗ lực hết mình, vượt qua mọi thử thách để theo đuổi mục tiêu của bản thân, bạn mới trở nên hoàn thiện, trưởng thành hơn và trở thành người mà chính mình mong muốn.

Nên mỗi ngày chúng ta hãy cùng nhau hướng về phía trước, tin tưởng vào tương lai và dốc hết sức mình để đạt được những thành tựu cho bản thân nhé.

Chúc các bạn có một chặng đường học tiếng Trung thú vị và bổ ích. Còn bây giờ thì… chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn nhaa.