Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Trong khi hầu hết người nói tiếng Trung đang sinh sống tại Trung Quốc. Thì một đại bộ phận không nhỏ người nói tiếng Trung nằm ngoài vùng lãnh thổ này. Các nước nói tiếng Trung tại châu Á như: Đài Loan, Hồng Kông, Ma cao, Singapore hay một số người Malaysia. Nếu bạn thành thạo thêm một ngôn ngữ. Kiến thức của bạn thu được sẽ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai. Đây là một trong ngoại ngữ sẽ rất thịnh hành trong thời gian tới. Sau đây, chúng tôi giới thiệu một số cách tự học đơn giản và hiệu quả dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung.

Bước 1

Bước đầu tiên trong học bất cứ một ngoại ngữ nào bạn cần phải học cách phát âm tiếng Trung. Bạn cần học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung hay còn gọi dân dã là bảng chữ cái tiếng Trung. Bạn có thể dựa theo hướng dẫn giáo trình hán ngữ 1 kết hợp với xem youtube dạy phát âm để học các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Trung.  Bạn chú ý cần nắm được cách phát âm cũng như cách viết của các âm tiết đó. Các bạn lưu ý cần luyện phát âm thật tốt, vì phát âm tốt bạn sẽ học nghe và nói nhanh và giỏi hơn.

Bước 2

Học các nét, các quy tắc viết cơ bản của chữ Hán cũng như nắm được phương pháp tự học chữ Hán hiệu quả. Nếu bạn chỉ quan tâm đến học giao tiếp mà không học viết chữ thì các bạn có thể tạm bỏ qua bước này.

Bước 3

Sau khi nắm chắc được bước 1 và bước 2, bạn bắt tay vào học đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết theo từng bài trong giáo trình hoặc theo từng chủ đề giao tiếp trong các nguồn tài liệu học tập khác. Các bạn chú ý khi học bất kì một nội dung bài học nào ta cần học kết hợp 4 kĩ năng. Ví dụ khi học nói và nghe bài học về chủ đề chào hỏi, thì đồng thời bạn cần học được cách viết và nhận đọc được các mẫu câu đó. Trong quá trình học, bạn chú ý nắm được các mẫu câu hoặc ngữ pháp xuất hiện trong bài, như vậy ta có thể nhanh chóng nói được nhiều câu khác, bạn có thể tham khảo tổng hợp các mẫu câu ngữ pháp trong giáo trình Hán Ngữ 1 and ngữ pháp quyển Hán Ngữ 2.

Bước 4

Vừa học vừa thực hành, nghĩa là bạn nên kết hợp vừa trau dồi kiến thức vừa trực tiếp giao lưu hay chat trên mạng với một người bạn Trung Quốc hoặc một người bạn biết tiếng Trung qua phần mềm như QQ, wechat, zalo,…., hoặc tham gia các nhóm học tiếng Trung trên mạng facebook . (sưu tầm trên  mạng)

See more

> Những điểm cần lưu ý khi học tiếng Trung.

> Học tiếng Trung ở Huế.