có nên học đại học

Nên học Đại học hay Cao đẳng?

1. Tìm hiểu chung về hệ học Cao đẳng và Đại học

Về hệ đào tạo Cao đẳng và Đại học, những chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết:  Giáo dục đại học là sự tổng hòa của nguồn tri thức gắn với thực tiễn nghề nghiệp. Bằng đại học là một tiêu chuẩn cứng và được nhiều công ty và cơ quan dùng để xét tuyển.

Xét trên góc độ lý thuyết , học Đại học sẽ cung cấp nhiều kiến thức nhất so với các cấp học khác. Bên cạnh đó, chương trình học này cũng cần có sự tư duy cao hơn các cấp khác . Đây là lý do mà hầu hết các bạn thí sinh muốn chọn lựa hệ học này.

Đại học được chia ra thành 2 loại.: đại học công lập và đại học tư thục. Tuy nhiên, ở cả 2 hình thức, chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên của trường đều được đánh giá theo kiến thức chuyên môn.Bên cạnh đó, hệ thống trường Đại học khá phong phú, đem đến nhiều chọn lựa cho thí sinh.  Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ năng lực để thi tuyển vào các trường đại học. Học sinh cần phải trải qua một kỳ thi tuyển gắt gao để đạt được ước mơ.

Cao đẳng là hệ đào tạo kiến thức chuyên môn về nhiều ngành nghề khác nhau ở mức độ thấp hơn bậc Đại học, với thời gian đào tạo từ 2-3 năm tùy chương trình đào tạo.

2. Nên học Cao đẳng hay Đại học?

+ Về ưu điểm

• Tiết kiệm thời gian: bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một năm học đại học và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn sớm hơn những bạn đang theo đuổi hệ giáo dục Đại học 4 năm trở lên.
  • Bên cạnh đó, với những ngành nghề nghề không nhất thiết cần phải có bằng Đại học như: kỹ thuật, cơ khí, chế tạo máy, công nghệ thông tin, dược, y tá, trợ lý bác sĩ v.v… sinh viên chỉ cần có những kiến thức cơ bản và ứng dụng để bước vào xã hội.
  • Hiện nay các nhà tuyển dụng không chỉ quan trọng bằng cấp mà còn chú trọng tới kinh nghiệm làm việc cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy trong những ngành nghề nói trên, tốt nghiệp Cao Đẳng đôi khi đem lại cho các em một khả năng cạnh tranh vượt trội hơn những bạn cùng trang lứa.
  • Tiết kiệm chi phí: một số trường Cao Đẳng có học phí thấp hơn trường Đại học. Thêm vào đó, sinh viên có thể đi làm chỉ trong vòng 3 năm sau khi lấy bằng tốt nghiệp.
  • Có thể học Liên thông lên chương trình Đại học: Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng, học viên có thể Liên thông lên chương trình học Đại học để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

+ Về hạn chế

• Khả năng cạnh tranh tại nơi làm việc: những ứng cử viên có bằng cấp Đại học luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên và trong nơi làm việc họ luôn được cân nhắc để thăng chức hoặc đầu tư đào tạo nâng cao.
  • Mức lương: Sinh viên Đại học luôn được cân nhắc trả lương cao hơn sinh viên Cao đẳng
  • Khả năng học lên cao hơn: Trong những năm trở lại đây, khả năng liên thông từ chương trình cao đẳng lên chương trình đại học đã hạn chế rất nhiều. Nhiều trường đại học hiện nay không chấp nhận sinh viên được học liên thông từ bậc cao đẳng. Do đó, khả năng học lên cao của các bạn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hiện nay không còn dễ dàng như những năm trước.
  • Sự hài lòng: Một kết quả nghiên cứu cho thấy sinh viên Đại học luôn đạt được sự hài lòng và tự tin trong công việc. Ngược lại, sinh viên Cao Đẳng chính vì sự chênh lệch về tiền lương và sự đánh giá của con người qua thước đo học vấn đã khiến họ bất mãn và kém tự tin hơn