Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Theo đó, Ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng. Những cơ hội việc làm nào đang rộng mở cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc? Cùng ĐH Phú Xuân tìm hiểu nhé.

Giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc.

Được trang bị những kiến thức toàn diện về ngôn ngữ Trung Quốc, chắc chắn rằng bạn có thể làm giảng viên tại các khoa tiếng Trung trường cao đẳng, trường nghề đào tạo tiếng Trung, hay làm nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu Ngôn ngữ Trung Quốc.

Biên dịch viên, phiên dịch viên

Đây là những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại cao và cực kỳ nghiêm túc. Bạn có thể biên phiên dịch các tài liệu, sách báo, thư từ thương mại tiếng Trung. Ngoài ra, các bạn sẽ được làm việc độc lập về dịch văn bản, soạn thảo văn bản tiếng Trung, hay phiên dịch trong các hội nghị, đàm phán, kí kết.

• Phiên dịch cho các công ty truyền thông, báo chí, tạp chí.
  • Phóng viên, biên tập viên tại cơ sở, địa phương nước ngoài.
  • Biên soạn thủ tục hành chính, quản lý nhân sự hay hơp đồng cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

Một số công việc khác:

• Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam;
  • Chuyên viên hướng dẫn giao dịch;
  • Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân nhà hàng, khách sạn;
  • Tự phát triển kinh doanh riêng (nếu nhu cầu nguồn hàng đến từ Trung Quốc, Đài Loan,…).

Mức lương của SV ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là bao nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có mức lương trung bình cho các bạn mới ra trường từ 10 – 20 triệu).

Đối với những cá nhân cấp quản lý, mức lương sẽ dao động từ 1200 USD trở lên (tương đương 27 triệu VNĐ/tháng).

Ngôn ngữ Trung Quốc đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Hãy lựa chọn những cơ sở giáo dục chất lượng, có sự tham gia giảng dạy của giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn có những nền tảng vững chắc.

> Sinh viên Phú Xuân thực tập tại Trung Quốc.

> Có bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung chỉ trong 3 năm tại Huế.