CUỘC SỐNG TẠI TP. HUẾ

Có thể nói Huế là thành phố lý tưởng cho cuộc sống sinh viên với chi phí sinh hoạt khá phù hợp với túi tiền sinh viên. Giá thuê nhà hay phòng trọ đều rẻ hơn nhiều so với Đà Nẵng. Các cơ sở đào tạo của Trường Đai học Phú Xuân đều nằm trong nội thành với khoảng cách giữa các cơ sở trong khoảng 1 – 1,5 km. Do đó, các sinh viên có thể dễ dàng di chuyển bằng xe đạp hoặc xe máy, thậm chí có thể đi bộ.

Bên cạnh việc học tập, sinh viên cũng có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm hoặc rèn luyện ngôn ngữ do Huế là thành phố du lịch. Theo thống kê, khách đến Huế hầu hết đến từ các quốc gia có mức sống cao và văn minh. Xét về văn hoá và an toàn cho sinh viên, Huế có thể coi là thành phố thanh bình và an toàn nhất dành cho sinh viên học tập.

Về khí hậu, Thành phố Huế không lạnh như Hà Nội vào mùa đông và cũng mát mẻ hơn vào mùa hè kể cả Hà Nội và các thành phố khác như Đà Nẵng hay Nha Trang. Do vậy, ở Huế vào mùa hè sẽ dễ chịu hơn các thành phố khác. Tuy nhiên, lượng mưa tại thành phố Huế là khá cao đặc biệt vào ba tháng cuối năm. Mưa đã trở thành một trong những biểu tượng của thành phố Huế.

Thông tin chi tiết

Huế là thành phố trực thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế. Huế thuộc vùng đồng bằng duyên hải miền Trung Việt Nam. Huế là đô thị cấp quốc gia của Việt Nam và từng là kinh đô của Việt Nam thời phong kiến dưới triều nhà Nguyễn (1802 – 1945). Hiện nay, thành phố là trung tâm về nhiều mặt của miền Trung như văn hoá, chính trị, y tế, giáo dục, du lịch, khoa học… Những địa danh nổi bật là sông Hương và những di sản để lại của triều đại phong kiến, Thành phố có năm danh hiệu UNESCO ở Việt Nam: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).

Vị trí địa lý

Phía Bắc thành phố và phía Tây giáp thị xã Hương Trà, phía Nam giáp thị xã Hương Thuỷ, phía Đông giáp thị xã Hương Thuỷ và huyện Phú Vang. Tọa lạc hai bên bờ hạ lưu sông Hương, về phía Bắc đèo Hải Vân, cách Đà Nẵng 105 km, cách cửa biển Thuận An 14 km, cách sân bay quốc tế Phú Bài 14 km và cách Cảng nước sâu Chân Mây 50 km.

Diện tích tự nhiên 71,68 km².Tính đến năm 2015, dân số thành phố là 354.124 người

Dân số tỉnh Thừa Thiên - Huế
Dân số tỉnh Thừa Thiên – Huế

Nằm gần dãy núi Trường Sơn, khu vực thành phố Huế là đồng bằng thuộc vùng hạ lưu sông Hương và sông Bồ, có độ cao trung bình khoảng 3 – 4 m so với mực nước biển và thường bị ngập lụt khi đầu nguồn của sông Hương (trên Dãy Trường Sơn) xảy ra mưa vừa và lớn. Khu vực đồng bằng này tương đối bằng phẳng, tuy trong đó có xen kẽ một số đồi, núi thấp như núi Ngự Bình, Đồi Vọng Cảnh…

Khí hậu

Thành phố Huế có sự ngoại lệ về khí hậu so với Bắc Bộ và Nam Bộ, vì nơi đây khí hậu khắc nghiệt và có sự khác nhau giữa các vùng và khu vực trong toàn tỉnh. Huế có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thuộc Phân loại khí hậu Köppen. Mùa khô từ tháng Ba đến tháng Tám, với nhiệt độ khá cao từ 35 đến 40 °C. Mùa mưa từ tháng Tám đến tháng Giêng, với một mùa lũ từ tháng Mười, trở đi. Nhiệt độ trung bình mùa mưa là 20 °C, đôi khi thấp nhất là 9 °C. Mùa xuân kéo dài từ tháng Giêng đến cuối tháng Hai.

Nhiệt độ trung bình tại Huế và các tỉnh lân cận
Nhiệt độ trung bình tại Huế và các tỉnh lân cận (độ C)
Lượng mưa theo tháng tại Huế và các tỉnh lân cận (mm)
Lượng mưa theo tháng tại Huế và các tỉnh lân cận (mm)

Giáo dục

Đại học Huế, tiền thân là Viện Đại học Huế (1957-1975), có lịch sử 50 năm phát triển và tồn tại. Đây là nơi đào tạo nhân lực cho miền Trung và cả Việt Nam. Đại học Huế bao gồm các trường: Trường Đại học Nghệ thuật Huế, Trường Đại học Sư phạm Huế, Trường Đại học Khoa học Huế,Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Nông lâm Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế, Trường Đại học Kinh tế Huế, Trường Đại học Luật Huế, Khoa Giáo dục thể chất, Khoa du lịch.

Một số cơ sở giáo dục khác (bậc đại học và cao đẳng): Phân viện Hành chính Quốc gia tại Huế, Học viện Âm nhạc Huế, Trường Đại học Phú Xuân, Trường Cao đẳng Y tế Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Huế, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế, Trường Cao đẳng Giao thông Huế, Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, Phân hiệu Trường nghiệp vụ Thuế tại tỉnh Thừa Thiên Huế,…

Một số trường trung học nổi tiếng: Trường THPT chuyên Quốc Học, Trường THPT Hai Bà Trưng (tức Trường Đồng Khánh cũ), Trường THPT Nguyễn Huệ (trường Nữ Thành Nội cũ), Trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Tổng số sinh viên tại Huế
Tổng số sinh viên tại Huế và các tỉnh lân cận
Tổng số học sinh THPT tại Huế và các tỉnh lân cận
Tổng số học sinh THPT tại Huế và các tỉnh lân cận